เขย่าทารก อันตราย

อันตราย !! จากการ อุ้ม เขย่าทารก “Shaken baby syndrome”

event
เขย่าทารก อันตราย
เขย่าทารก อันตราย

เขย่าทารก …  รู้ไหมคะว่า พ่อแม่หรือคนรอบข้างที่เลี้ยงดูลูก ก็สามารถที่จะหยิบยื่นอันตรายร้ายแรงเสี่ยงถึงชีวิตให้กับลูกน้อยได้ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากการอุ้มแล้วเขย่า ซึ่งการเขย่าทารก แล้วเกิดอันตรายขึ้นกับตัวเด็ก อาการนี้เรียกว่า Shaken Baby Syndrome (SBS)

เขย่าทารก เรื่องนี้พ่อแม่อย่ามองข้ามเด็ดขาด !!!

เขย่าทารก

เครดิตภาพ : google

ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่ทุกคนจะดูแลทารกวัยแรกเกิดชนิดที่ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม  แต่รู้ไหมคะว่าลูกอาจจะได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตด้วยมือของพ่อแม่ และคนรอบข้างภายในครอบครัวได้เหมือนกัน หากไม่รู้จักวิธีดูแลเด็กทารกที่ถูกต้อง

โดยปกติแล้วลูกน้อยที่อยู่ในวัยทารกมักจะร้องไห้ทุกครั้งเมื่อตื่นนอน ร้องไห้เมื่อหิว ร้องไห้เมื่อรู้สึกไม่สบายตัว หรือไม่สบาย ฯลฯ  ซึ่งหากพ่อแม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกมาก่อน อาจจะไม่ทราบว่าการร้องไห้ของลูกนั้นต้องการสื่อหรือต้องการอะไร  ด้วยความรักของพ่อแม่จึงอุ้มลูกขึ้นมาปลอบโยน และบางครั้งอาจอุ้ม เขย่าลูกเบาๆ เพื่อให้ลูกสงบลง แต่การอุ้ม เขย่าทารก

Must read :
ลูกร้องโคลิค สาเหตุ และวิธีแก้ไข
ปล่อยให้ลูกร้องไห้นานๆ ทำลายสมองจริงหรือ?
สาเหตุที่ทำให้ลูก ทารกร้องไห้ และวิธีรับมือ

นี่แหละค่ะ ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสมองของลูกให้เกิดความเสียหายได้ รวมทั้งในบางอารมณ์ที่พ่อแม่รู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิดโมโหกับเสียงร้องของลูก ก็อาจจะพลั้งเผลออุ้มลูกขึ้นมาเขย่าจนศีรษะลูกน้อยโยกไปมา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสมองของลูกได้เช่นกันค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนลองดูภาพ 3D จำลองผลของ การเขย่าทารก และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นถึงอันตรายจากการอุ้ม เขย่าลูก ว่าสมองจะถูกกระทบกระเทือนจนได้รับความเสียหายได้อย่างไร ติดตามได้จากวิดีโอสาธิตชุดนี้ค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : oopshan

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อุทาหรณ์จากเรื่องจริง (จำลองเหตุการณ์)
“แม่เขย่าตัวลูกจนตาย”

คลิปวีดีโอต่อไปนี้คือการจำลองเหตุการณ์จริงที่แม่อุ้มเขย่าลูกจนลูกน้อยเสียชีวิต ซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นภาพที่ชัดเจน ว่าผลของการอุ้มเขย่าลูกน้อย เพื่อให้หยุดร้องไห้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ซึ่งการกระทำแบบนี้อาจเกิดขึ้นจากคุณแม่มือใหม่เป็นส่วนมาก เพราะคุณแม่มือใหม่เกือบทุกคนมักมีความเครียดหลังคลอดตามมา และจะเครียดมากหากต้องเลี้ยงลูกคนเดียว  เมื่อลูกร้องไห้จึงทำอะไรไม่ถูกและพยายามใช้วิธีเขย่าเรียกชื่อและบอกให้ลูกหยุดร้องไห้นั่นเอง

ซึ่งวิธีนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาการร้องไห้ของทารกที่ถูกต้องเลย…  แถมยังส่งผลร้ายต่อสมองของลูกน้อยได้ ดังเช่นที่กล่าวมาข้างต้น ทั้งนี้คุณหมอ รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ได้อธิบายเกี่ยวกับผลร้ายของการอุ้มเขย่าลูกน้อย พร้อมแนะนำวิธีรับมือและควบคุมอารมณ์ของคุณแม่มือใหม่ ขณะที่ต้องเลี้ยงลูกและลูกน้อยเกิดร้องไห้งอแงไว้อย่าละเอียดชัดเจน จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปชมคลิปวีดีโอกันเลยค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : oho edit chanel

Shaken Baby Syndrome คืออะไร?

โอกาสที่เกิดขึ้นโดยส่วนมาก จะเกิดกับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ซึ่งพบบ่อยในช่วงวัย 3 – 8 เดือน เกิดจากการเขย่าเด็กไปมาอย่างรุนแรง จนกระทบกระเทือนทางสมอง อาจทำให้ตาบอด เป็นอัมพาต ชักกระตุก ไปจนถึงเสียชีวิตได้

เด็กที่ตกอยู่ในภาวะ Shaken Baby Syndrome จำนวน 1 ใน 3 คน มักจะเสียชีวิต ที่เหลือรอดก็มีโอกาสตาบอด เป็นลมชัก หรือถ้ารอดก็มักมีปัญหาด้านการเรียนรู้ หรือสติปัญญาต่อไปได้

ทั้งนี้ก็ได้เคยมีกรณีที่ลูกน้อยเสียชีวิตจริง เพราะโดนเขย่าอย่างรุนแรง จนเกิดอาการชัก หยุดหายใจเป็นช่วงๆ เนื้อตัวเขียว และสิ้นใจ เมื่อทีมแพทย์ทำการผ่าชันสูตรก็พบว่าเด็กมีเลือดออกในสมองจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ภายนอกไม่มีบาดแผล หรือริ้วรอยการถูกทำร้ายเลย โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ

โดยจากการศึกษาในประเทศแคนาดา พบว่าในกลุ่มทารกที่รอดชีวิตหลังจากที่ถูกสั่นหรือเขย่าอย่างรุนแรงและได้รับบาดเจ็บนั้น 10 ปีต่อมาพบว่า มีเพียง 7% เท่านั้นที่มีอาการปกติ ส่วน 12% นั้นยังอยู่ในขั้นโคม่า ไม่สามารถพูด คิดหรือเคลื่อนไหวได้เป็นอัมพาต อีก 60% และกลุ่มที่รอดชีวิตร้อยละ 80 ต้องพึ่งการรักษาและช่วยเหลือไปตลอดชีวิต1

เขย่าทารกเครดิตภาพ : google


Good to know… “การเขย่าตัวเด็กทารกไม่ว่าจะเขย่าด้วยความเอ็นดูรักใคร่ หรือ เขย่าทารก เพราะความโมโห สามารถทำให้เส้นเลือด (Blood Vessel) แตกบริเวณสมองหรือตาได้ ส่งผลกระทบให้เกิดบาดแผลขนาดใหญ่ในสมองของทารก และอาจร้ายแรงอันตรายถึงเสียชีวิต

⇒ Must read : กิจกรรมเล่นกับลูก 7 อย่างต้องห้าม เสี่ยงกระทบสมอง อันตรายถึงชีวิต

อ่านต่อ >> “อาการผิดปกติของลูก หลังแม่อุ้มเขย่า” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up