อันตราย !! จากการ อุ้ม เขย่าทารก “Shaken baby syndrome”

เขย่าทารก …  รู้ไหมคะว่า พ่อแม่หรือคนรอบข้างที่เลี้ยงดูลูก ก็สามารถที่จะหยิบยื่นอันตรายร้ายแรงเสี่ยงถึงชีวิตให้กับลูกน้อยได้ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากการอุ้มแล้วเขย่า ซึ่งการเขย่าทารก แล้วเกิดอันตรายขึ้นกับตัวเด็ก อาการนี้เรียกว่า Shaken Baby Syndrome (SBS)

เขย่าทารก เรื่องนี้พ่อแม่อย่ามองข้ามเด็ดขาด !!!

เขย่าทารก

เครดิตภาพ : google

ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่ทุกคนจะดูแลทารกวัยแรกเกิดชนิดที่ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม  แต่รู้ไหมคะว่าลูกอาจจะได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตด้วยมือของพ่อแม่ และคนรอบข้างภายในครอบครัวได้เหมือนกัน หากไม่รู้จักวิธีดูแลเด็กทารกที่ถูกต้อง

โดยปกติแล้วลูกน้อยที่อยู่ในวัยทารกมักจะร้องไห้ทุกครั้งเมื่อตื่นนอน ร้องไห้เมื่อหิว ร้องไห้เมื่อรู้สึกไม่สบายตัว หรือไม่สบาย ฯลฯ  ซึ่งหากพ่อแม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกมาก่อน อาจจะไม่ทราบว่าการร้องไห้ของลูกนั้นต้องการสื่อหรือต้องการอะไร  ด้วยความรักของพ่อแม่จึงอุ้มลูกขึ้นมาปลอบโยน และบางครั้งอาจอุ้ม เขย่าลูกเบาๆ เพื่อให้ลูกสงบลง แต่การอุ้ม เขย่าทารก

Must read :
ลูกร้องโคลิค สาเหตุ และวิธีแก้ไข
ปล่อยให้ลูกร้องไห้นานๆ ทำลายสมองจริงหรือ?
สาเหตุที่ทำให้ลูก ทารกร้องไห้ และวิธีรับมือ

นี่แหละค่ะ ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสมองของลูกให้เกิดความเสียหายได้ รวมทั้งในบางอารมณ์ที่พ่อแม่รู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิดโมโหกับเสียงร้องของลูก ก็อาจจะพลั้งเผลออุ้มลูกขึ้นมาเขย่าจนศีรษะลูกน้อยโยกไปมา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสมองของลูกได้เช่นกันค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนลองดูภาพ 3D จำลองผลของ การเขย่าทารก และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นถึงอันตรายจากการอุ้ม เขย่าลูก ว่าสมองจะถูกกระทบกระเทือนจนได้รับความเสียหายได้อย่างไร ติดตามได้จากวิดีโอสาธิตชุดนี้ค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : oopshan

ห้ามพลาด!! ชมคลิป >> อุทาหรณ์จากเรื่องจริง (จำลองเหตุการณ์)
“แม่เขย่าตัวลูกจนตาย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up