ฝันว่าตั้งท้อง

6 เรื่องจริงของความฝัน ฝันว่าตั้งท้อง หมายความว่าอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ฝันว่าตั้งท้อง
ฝันว่าตั้งท้อง

คนทุกคนเคยฝัน ไม่ว่าจะเป็นฝันดีหรือฝันร้าย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักจะ ฝันว่าตั้งท้อง อยากรู้ไหมคะว่าฝันแบบนี้ หมายถึงอะไร? แสดงว่าจะมีลูกจริงหรือไม่?

6 เรื่องจริงของความฝัน ฝันว่าตั้งท้อง หมายความว่าอย่างไร?

6 เรื่องจริงเกี่ยวกับความฝัน

1. ความฝันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ความฝันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสมองของคนเราขณะนอนหลับ โดยความฝันไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ผู้ฝันเคยพบเจอมาก่อนในชีวิตจริง ความฝันอาจเกิดจากจินตนาการของผู้ฝันได้ ดังนั้น ความฝันในบางเรื่องจึงดูแปลกตาและห่างไกลจากความเป็นจริง เรื่องราวในความฝันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างไม่แน่นอน ไม่ต่อเนื่อง คาดเดาไม่ได้ และไม่มีเหตุผล อย่างไรก็ตาม ความฝันมักส่งผลต่อความรู้สึกเมื่อตื่นขึ้น ทั้งฝันดีและฝันร้าย ความฝันจึงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?

จากคำถามนี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์หาคำตอบกันว่าความฝันเกิดขึ้นได้อย่างไร จนมีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ออกมามากมายแตกต่างกันไป เช่น ความฝันนั้นเป็นกระบวนการจัดการความจำของสมอง ความฝันเป็นผลกระทบจากความคิด ความเครียด อารมณ์ หรือสิ่งที่เคยพบเห็น ความฝันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีและกระแสไฟฟ้าภายในสมอง รวมถึงความฝันยังอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยของร่างกายได้อีกด้วย เป็นต้น ความฝันสามารถเกิดขึ้นขณะใดก็ได้ในระหว่างนอนหลับ แต่มักเกิดขึ้นในช่วง REM หรือช่วงมีการเคลื่อนไหวดวงตาอย่างรวดเร็วขณะนอนหลับซึ่งเป็นช่วงที่สมองจะมีการตื่นตัวมากที่สุด ในอีกด้านหนึ่ง

2. ความฝันคืออะไร?

ความฝัน คือการสะสมของมโนภาพ ความประทับใจ เหตุการณ์ต่างๆ และอารมณ์ที่เรารู้สึกขณะหลับ บางครั้งความฝันก็มีพื้นฐานมาจากเรื่องราวในชีวิตจริง แต่หลายครั้งความฝันก็ออกมาในรูปแบบนามธรรมที่เต็มไปด้วยอารมณ์และภาพในจินตนาการ

3. ทำไมเราจึงจำเรื่องที่ฝันไม่ได้?

การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายช่วงกลางคืนอาจมีผลต่อการจดจำความฝันได้เช่นกัน ช่วงหลับ REM Sleep ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะสูงขี้น และอาจเกิดจากการแทรกแซงการสื่อสารระหว่างพื้นที่สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวมความทรงจำได้

4. ความฝันมีกี่ประเภท?

  • ฝันแบบรู้ตัว เป็นความฝันที่ผู้ฝันทราบว่าตนเองกำลังอยู่ในความฝัน บางคนสามารถควบคุมเรื่องราวในความฝันได้
  • ฝันซ้ำ ฝันซ้ำมักมีรูปแบบความฝันที่เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดหรือล้มเหลว อย่างการถูกทำร้าย ถูกไล่ล่า ถูกขัง ล้ม สอบตก หรือพลาดงานสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าฝันซ้ำอาจสะท้อนถึงปัญหาในชีวิตจริงที่ยังหาทางออกไม่ได้ ซึ่งอาจหายไปเองเมื่อปัญหานั้นคลี่คลายหรือผู้ฝันมีแนวทางที่จะรับมือกับปัญหานั้น
  • ฝันร้าย เป็นการนิยามลักษณะของความฝันที่น่าหวาดกลัวหรือสร้างความรู้ในด้านลบกับผู้ที่ฝัน ฝันร้ายสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและฝันร้ายอาจสะท้อนหรือบ่งบอกถึงสิ่งที่น่ากังวลได้หลายอย่างในชีวิตจริง

5. ความฝันที่พบมากที่สุดคืออะไร?

ปัจจุบันความรู้เกี่ยวกับความฝันเกิดจากการรวบรวมรายงานต่าง ๆ และการทำแบบสอบถาม ทำให้พบว่ามีบางเรื่องที่คนต่างวัยและต่างวัฒนธรรมฝันถึงเหมือน ๆ กัน นั่นก็คือความฝันเกี่ยวกับการเรียน (หน้าที่การงาน หรือภารกิจที่ได้รับมอบหมาย), ถูกไล่ล่า , ความฝันเรื่องเพศ, ตกจากที่สูง, ไปทำงานหรือไปเรียนสาย, บินได้, ถูกทำร้ายร่างกาย และฝันถึงคนที่ตายไปแล้ว หรือฝันว่าคนรู้จักตาย

ฝันว่าท้อง
ฝันว่าท้อง

6.ความฝันที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน เกิดขึ้นได้มากแค่ไหน?

การใช้ชีวิตของเราส่งผลถึงความฝันอย่างใหญ่หลวง ผู้คนที่อยู่ในความฝันส่วนมากจะเป็นคนที่เรารู้จัก มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้ฝันรู้จักชื่อของคนที่ปรากฏในความฝันถึงร้อยละ 48 อีกร้อยละ 35 คือคนที่มีความคุ้นเคยหรือมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ฝัน เช่น เพื่อน ส่วนที่เหลือน้อยกว่าร้อยละ 16 คือคนแปลกหน้า

เรื่องราวความฝันส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ในชีวิตเราเอง เช่น แม่ท้องมักจะฝันเรื่องเกี่ยวกับการตั้งท้องและการคลอดลูก คนดูแลเด็กและคนแก่มักจะฝันถึงเรื่องคนที่เคยอยู่ในความดูแล นักดนตรีจะฝันถึงเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า

อย่างที่ได้กล่าวกันไว้ว่าความฝันเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น แม่ ๆ หรือผู้หญิงที่มีคู่แล้วจึงมักจะ ฝันว่าตั้งท้อง ทำให้เกิดความสงสัยว่าฝันอย่างนี้มีความหมายว่าอย่างไร และหมายความว่าจะมีลูกจริงหรือไม่ อ่านต่อได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ฝันว่าตั้งท้อง แปลว่าจะท้องจริงหรือ?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up