นิทานคุณธรรมสำหรับเด็ก

โหลดฟรี! 12 นิทานคุณธรรมสำหรับเด็ก บ่มเพาะ “ความดี” ในใจลูก

event
นิทานคุณธรรมสำหรับเด็ก
นิทานคุณธรรมสำหรับเด็ก
รถไฟใต้ดินที่รัก
รถไฟใต้ดินที่รัก

รถไฟใต้ดินที่รัก …………………..คลิก!

หิ่งห้อยใต้ต้นลำพู
หิ่งห้อยใต้ต้นลำพู

หิ่งห้อยใต้ต้นลำพู…………….คลิก!

รางวัลเกียรติยศ
รางวัลเกียรติยศ

รางวัลเกียรติยศ…………………คลิก!

กระป๋องท่องแดนมหัศจรรย์
กระป๋องท่องแดนมหัศจรรย์

กระป๋องท่องแดนมหัศจรรย์ ……….คลิก!

กวางน้อยผจญภัย
กวางน้อยผจญภัย

กวางน้อยผจญภัย………………..คลิก!

ใบไม้แห่งความหวังดี
ใบไม้แห่งความหวังดี

ใบไม้แห่งความหวังดี………………….คลิก!

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ นักจิตเวช พัฒนาการวัยเด็กและวัยรุ่น ได้กล่าวถึงภาพรวมของการที่พ่อแม่อ่านนิทานให้ลูกฟัง สิ่งที่เด็กจะได้คือ

การอ่านนิทานเป็นการผจญภัยไปกับพ่อแม่ : เป็นช่วงเวลาคุณภาพที่พ่อแม่ลูกจะสร้างสายใยที่มีต่อกัน ผู้ปกครองจะจดจ่ออยู่กับการอ่าน และลูกสร้างความคิดที่ว่าแม่มีอยู่จริง การอ่านนิทานก่อนนอนในช่วงเวลาเดียวกันในทุก ๆ วัน จะเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังวินัยการตรงต่อเวลา เช่นเดียวกับการกำหนดเวลาตื่นนอน กินอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น เมื่อเด็กมีความตรงต่อเวลาเหล่านี้อย่างแม่นยำก็มีแนวโน้มว่าเรื่องอื่น ๆ ก็จะทำได้ตรงเวลาเช่นกัน

การอ่านนิทานเป็นการผจญภัยไปในสมอง : ทุกครั้งที่เด็กได้ฟังนิทานหรือได้อ่านด้วยตัวเอง เซลล์ประสาทจะแตกแขนงออกมาเป็นร่างแหของเส้นประสาท ดังนั้นใน 2 ขวบปีแรก สมองของเด็กจึงเปลี่ยนแปลงทุกวัน ที่สำคัญอย่าเป็นกังวลหากเด็ก ๆ จะชอบฟังหรืออ่านนิทานเล่มเดิม เพราะถึงแม้ว่าหนังสือจะเป็นเล่มเดิม เรื่องราวเดิม แต่การคิด การตีความ หรือการวาดภาพในสมองของเด็กจะต่างกันออกไป

การอ่านนิทานเป็นการผจญภัยไปในจิตใต้สำนึก : เพราะหนังสือนิทานมีหลากหลายเรื่องราว มีทั้งด้านดี สมหวัง สนุกสนาน สดชื่น แจ่มใส และบางเรื่องก็อาจแฝงด้านมืดมาเป็นข้อคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ผู้ปกครองต้องอย่ากลัวที่จะหยิบยื่นเรื่องราวที่หลากหลาย เพราะร้อยละ 99 ของนิทานประกอบหนังสือภาพ ศิลปินนั้นสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้ศิลปะเป็นสื่อ การที่เด็กได้ฟังหรืออ่านนิทานเหล่านี้ก็เหมือนกับการระบายความรู้สึกในใจออกมา และหนังสือนิทานได้ให้แง่คิดหลากหลายที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้เด็กซึมซับและเรียนรู้

เทคนิคเล่านิทานให้ลูกฟังอย่างไม่น่าเบื่อ

  • สำหรับการเล่านิทานให้เด็กเล็ก ควรเลือกนิทานที่มีเนื้อหาสั้นกระชับ เวลาเล่าไม่เกิน 3-5 นาที เนื่องจากความสนใจและสมาธิของลูกวัยอนุบาลยังอยู่ในช่วงเวลาสั้นๆ ถ้าเนื้อนิทานยาวเกินไปก็จะทำให้เด็กหันไปสนใจอย่างอื่นได้ง่ายกว่า
  • ใช้น้ำเสียงในการอ่านอย่างสนุกสนาน ออกอรรถรส น่าตื่นเต้น เร้าใจ ตามเนื้อเรื่อง มีเสียงที่ดังและชัดเจน
  • มีลีลาการเล่าเป็นจังหวะ ใส่ท่าทางแสดงออกทางสีหน้าที่สอดคล้องกับเนื้อหาในนิทาน เพื่อดึงดูดความสนใจ กระตุ้นให้ลูกตื่นเต้นและอยากฟังนิทานจนจบ
  • ควรเล่านิทานให้จบเรื่อง อย่าหยุดระหว่างกลางเรื่อง เพราะจะทำให้ลูกหมดความสนใจ
  • เมื่อเล่าจบ คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ถามในสิ่งที่สงสัย หรือตั้งคำถามในเนื้อเรื่องเพื่อสำรวจความสนใจของลูกว่ามีสมาธิในการตั้งใจฟังมากน้อย ตลอดจนวิธีคิดหาคำตอบ และสอดแทรกคำสอนจากนิทานเพื่อปลูกฝังให้ลูกได้

ก่อนนอนคืนนี้คุณพ่อคุณแม่ ลองหยิบหนังสือนิทานมาอ่านให้เจ้าตัวเล็กฟังกันนะคะ จะเป็นการอ่านหนังสือนิทานก่อนนอนหรือหาเวลาว่างในช่วงเวลาอื่น ๆ อ่านให้ลูกฟังก็ได้ เพราะจะเห็นได้ว่า “นิทาน” เป็นเครื่องมือที่ดีต่อพัฒนาการของลูกได้อย่างดีและมีประโยชน์มากมาย เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ได้อ่าน เล่า เปล่งเสียงให้ลูกฟัง เท่านี้ก็จะเกิดผลดีต่อตัวลูกอย่างที่คาดไม่ถึงทีเดียว.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.honestdocs.cowww.thaihealth.or.th

อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

โหลดฟรี! 100 นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก อ่านให้ลูกฟังทุกคืนมีแต่ได้กับได้

12 นิทานอีสป เน้นข้อคิด! “สอนลูกให้ฉลาดทันคน รู้จักเอาตัวรอด”

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
นิทานคุณธรรมสำหรับเด็ก
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up