เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้ลูกจำง่าย ด้วยการวาดรูป (มีคลิป)

event

เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ลูกจำง่าย

และนั่นก็อาจดูไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะฝึกสอนให้ลูกจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษพร้อมคำแปล  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องอยากเช่นกัน โดยวิธีต่อไปนี้ที่เรียกว่า Visual (การท่องจำจากการเห็นภาพได้)  ซึ่งคนส่วนใหญ่โดยทั่วไปมักจะจดจำจากสิ่งที่ได้เห็นมากกว่าการได้ยิน เพราะฉะนั้นการรับรู้จากการมองเห็นจึงเป็นเครื่องมือที่มีความสามารถช่วยในการเรียนรู้และจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก การใช้ภาพวาดตัวการ์ตูนมาประกอบการเรียน จะช่วยให้ลูกสนุกสนานกับการเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษมากขึ้น

อาจจะเห็นว่าปัจจุบันมีหนังสือเรียนหลายๆ เล่ม ได้ใช้ตัวการ์ตูนมาเป็นส่วนประกอบเนื้อหาในบทเรียนมากขึ้น เช่น การนำภาพการ์ตูนของตัวละคร 2 ตัวมาพูคุยกันในรูปแบบของประโยคบทสนทนาภาษาอังกฤษ เป็นต้น

ก่อนจะฝึกให้เด็กๆ ท่องจำคำศัพท์อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีการวิธีการเขียนหรือวาดภาพนั้น อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่ต้องฝึกหัดลูกหัดเขียนหนังสือให้ได้ก่อนนะคะ

เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ฝึกลูกเขียนหนังสือ ไม่ยากอย่างที่คิด

เพื่อนๆ ของลูกสามารถเขียนชื่อในผลงานชิ้นต่างๆ ของตัวเองได้แล้ว ในขณะที่เจ้าตัวเล็กของคุณยังเขียนอักษรตัวแรกของชื่อไม่ได้เลย พัฒนาการที่ล่าช้าของลูกทำให้คุณรู้สึกกังวลใช่ไหม แต่ไม่ต้องวิตกจนเกินไปหรอกค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนมีจังหวะพัฒนาการไม่เหมือนกัน มาดูกันเถอะว่าจะสอนให้ลูกรู้จักการเขียนมากขึ้นได้อย่างไร

  1. เขียนให้ลูกเห็นบ่อยๆ ทำให้ลูกเห็นความสำคัญของการเขียนหนังสือว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้กับทุกเรื่องในชีวิต
  2. ช่วยฝึกทักษะการเคลื่อนไหว เพื่อการจับดินสอ เช่น ปั้นแป้งโด ต่อบล็อกร้อยลูกปัด ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงและความคล่องแคล่วให้นิ้วมือเตรียมพร้อมกระดาษ ดินสอ เผื่อเมื่อไรก็ตามที่ลูกอยากจะฝึกเขียน เช่นขณะรอพี่คนโตเรียนเปียโนอยู่ รอคิวตรวจที่โรงพยาบาล ฯลฯ เขาจะได้รู้สึกคุ้นเคยกับอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆ
  3. ช่วยลูกวาดรูปทรงพื้นฐาน เช่น สี่เหลี่ยม วงกลม จากนั้นให้ลูกเขียนตัวอักษรของชื่อเขาเอง โดยช่วยจับมือเขาและเขียนไปด้วยกัน จากนั้นลองเล่นต่อจุดโดยการจุดเป็นรอยประไว้และให้ลูกลากเส้นตาม

ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการช่วยฝึกเด็กๆ ท่องจำคำศัพท์พร้อมคำแปลได้อย่างง่ายๆ และรวดเร็ว Amarin Baby & Kids จึงมีคลิปวีดีโอการสอนวาดรูปจากคำศัพท์ซึ่งจะกลายเป็นคำหมายของคำนั้นๆ รับรองว่าสามารถช่วยให้เด็กๆ จำคำศัพท์และคำแปลนั้นได้  พร้อมสนุกสนานไปกับการวาดรูปอีกด้วย โดยมีตั้งแต่คำศัพท์ง่ายๆ ให้เด็กๆ หัดวาดได้ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล จนไปถึงคำศัพท์ที่มีคำซับซ้อนขึ้นมาในชั้นประถม ให้มากถึง 100 คำศัพท์  ว่าแล้วจะมีวิธีการวาดรูปจำคำศัพท์แบบไหน อย่างไรบ้าง ตามไปดูคลิปวีดีโอกันเลยค่ะ

เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ชมคลิป >> เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้ลูกจำง่าย ด้วยการวาดรูป” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon