คลอดบุตร

ผ่าคลอด การผ่าตัดทำคลอดของจริงเป็นอย่างไร ไปดูกัน ตอนที่ 2

event
คลอดบุตร
คลอดบุตร

วิธีการ ผ่าคลอด อาจทำได้จากคุณแม่การขอให้คุณหมอผ่าหรือ คุณแม่บางท่านที่จำเป็นต้องผ่าคลอดเพราะเหตุฉุกเฉิน เรามาดูกันค่ะว่าคุณหมอทำอะไรกับท้องของเราบ้างขณะที่ทำการผ่าคลอด

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่ต้องผ่าคลอดคุณหมอจะใช้เวลาไม่นาน นับเวลาตั้งแต่ลงมีดกรีดลงบนผิวหนังเพื่อผ่าคลอดจะใช้เวลาโดยประมาณ 9 นาที แต่คุณหมอบางคนอาจจะใช้เวลามากหรือน้อยกว่านี้แค่นิดๆหน่อยๆเท่านั้น แต่เมื่อรวมเวลาทำทุกอย่างให้ครบตามขั้นตอนการคลอดก็ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

หลังจากให้ยาสลบหรือบล็อคหลังเมื่อถึงเวลาผ่าคลอดคุณหมอจะใช้มีดในการผ่าคลอดเมื่อผ่าผ่านผิวชั้นแรกไปก็จะเจอชั้นที่เป็นไขมัน คุณแม่ที่ผอมๆชั้นไขมันก็จะไม่มากนักแต่สำหรับคุณแม่ที่อ้วนชั้นไขมันจะหนามาก คุณแม่บางคนไขมันหนาถึง 2-3 นิ้วเลยที่เดียวค่ะ หลังจากทำการผ่าผ่านชั้นแรกมาแล้วก็จะเป็นชั้นกล้ามเนื้อ เมื่อผ่านชั้นนี้ไปก็จะเป็นผนังหน้าท้องและเยื่อบุหน้าท้อง พอผ่านช่วงนี้ทั้งหมดมาแล้วก็จะเจอมดลูก ในส่วนมดลูกคุณหมอจะลงมีดบางๆและระมัดระวังที่สุดเพราะถ้าลงแรงไปอาจไปโดนตัวลูกได้ค่ะ

เมื่อผ่ามดลูกไปแล้วคุณหมอจะใช้มือค่อยๆดึงหัวเด็กออกมา และเมื่อนำลูกออกมาจากท้องได้แล้วคุณหมอจะจับหัวเด็กให้ห้อยลงเพื่อไล่น้ำคร่ำที่ค้างอยู่ในปอดและหลอดลมให้ไหลออกมาให้หมด ซึ่งในระหว่างนั้นคุณหมอก็จะตัดสายสะดือออกและคุณหมออีกคนก็จะใช้ลูกยางแดงดูดน้ำคร่ำออกจากปากและจมูกเด็ก เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้นคุณหมอทำคลอดก็จะส่งเด็กให้กับหมอเด็กไปดูแลในขั้นตอนต่อไปค่ะ

แล้วเหตุการณ์ผ่าคลอดของจริงจะเป็นอย่างไร ไปชมคลิปกันเลยค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : NCLEX Mastery


ชมคลิป คลอดเองแบบธรรมชาติ ตอนที่ 1 คลิก

อ่าน >> 11 วิธีดูแลแผลผ่าคลอดของคุณแม่มือใหม่ คลิก

อ่าน >> การผ่าคลอดหรือคลอดเอง แบบไหนดีกว่ากัน คลิก

อ่าน >> แผลผ่าคลอดแนวตั้งกับแนวนอนต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน! คลิก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up