เด็กคนไหนอ่านหนังสือให้ฟังจะได้ตัดผมฟรี! โปรเจ็กต์ดีๆ ในไอโอวา

เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า แต่ปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกต้องประสบคือปัญหาเรื่องความสามารถในการอ่านออกเขียนได้ของเยาวชน แน่นอนว่าโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่เด็กๆ หลายคนที่แม้จะได้เข้ารับการศึกษาตามปกติ ก็ยังคงมีปัญหาเรื่องอ่านหนังสือไม่คล่อง กลัวอายเพื่อน กลายเป็นถึงจะมีโอกาสเรียนแต่ก็พาลไม่อยากเรียนไปเสียอีก

barber-free-haircut-read-books-courtney-holmes-3barber-free-haircut-read-books-courtney-holmes-6

เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเด็กๆ ในชุมชนในเรื่องการอ่านก่อนที่จะเปิดเทอม Anderson Sainci จากรัฐไอโอวา สหรัฐฯ จึงผุดไอเดียชวนช่างตัดผมนาม Courtney Holmes มาทำโปรเจ็กต์สนุกๆ ที่เรียกว่า Back to School Bash กล่าวคือ Courtney จะตัดผมฟรีให้กับเด็กๆ โดยมีเงื่อนไขเพียงข้อเดียวคือ เด็กๆ ต้องอ่านหนังสือให้เขาฟัง ซึ่ง Courtney ซึ่งเป็นสมาชิกขององค์กร Dubuque Black Men Coalition (DBMC) ที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาชนผิวสีในชุมชนเมือง Dubuque นี้ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือชุมชนอยู่แล้ว แถมเขาเองก็เป็นคุณพ่อลูกสอง เลยเข้าใจดีว่าสำหรับเด็กๆ นั้น ความมั่นใจนั้นมีความสำคัญสำหรับเด็กอย่างไร

ส่วนหนังสือนั้น ทาง DMBC ร่วมกับองค์กรท้องถิ่น Every Child, Every Promise ในการจัดหามาให้เสร็จสรรพ โดยหนังสือเหล่านี้ไม่ได้มีไว้ให้เด็กอ่านระหว่างตัดผมเท่านั้น แต่ยัังให้เด็กนำกลับไปฝึกอ่านที่บ้านได้ด้วย ซึ่งหลังจากดำเนินโครงการ Back to School Bash นี้ไม่นาน Courtney พบว่ามีเด็กๆ กว่า 20 กว่าคนมารอตัดผมและรออ่านหนังสือให้เขาฟัง แม้หนังสือส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือการ์ตูนแบบที่เด็กๆ ชอบ แต่อย่างน้อยมันก็คือการเริ่มต้น ไม่ใช่หรือ?


Screen shot 2015-10-29 at 9.19.28 PMScreen shot 2015-10-29 at 9.19.43 PMScreen shot 2015-10-29 at 9.20.05 PM


อ้างอิง: THonline, NBC News, Mike Burley/Telegraph Herald via AP, Telegraph Herald

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : http://www.creativemove.com/creative/back-to-school-bash/

คลิปวีดีโอจาก : NBC News

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up