ผ้ามัสลิน

วิธีทำหน้ากากผ้าง่ายๆ ให้ลูก จาก “ผ้ามัสลิน” กันโควิด-19 ดีสุด!

event
ผ้ามัสลิน
ผ้ามัสลิน

กรมวิทย์ฯ เผยผลการทดสอบประสิทธิภาพของ หน้ากากผ้า พบว่า ผ้ามัสลิน มีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้ามากกว่าผ้าชนิดอื่น!

ทดสอบแล้ว! หน้ากากจาก ผ้ามัสลิน
ป้องกันโควิด-19 ได้ดีสุด!

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรค COVID-19 ทำให้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ใช้ใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรค ขาดแคลนและมีราคาสูง อีกทั้งยังมีข่าวกรณีความสับสนถึงหน้ากากผ้าที่ไม่เหมาะกับการใช้ป้องกันโรคว่า คนทั่วไปสุขภาพปกติไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยในพื้นที่ปกติ แต่สิ่งที่ควรทำคือลดการสัมผัสต่างๆ ซึ่งความเป็นจริงทำได้ยากที่จะไม่หยิบจับอะไร ดังนั้น ต้องล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ และสิ่งที่จะช่วยได้มาก คือ การสวมหน้ากากผ้าเมื่อเข้าสถานที่คนจำนวนมากหรือแออัด

ผ้ามัสลิน
หน้ากากผ้า ก็ป้องกันโควิด-19 ได้

ซึ่งกรมอนามัยได้วิเคราะห์สถานการณ์ทบทวนเอกสารต่างๆ พบข้อมูลยืนยันแล้วว่า “หน้ากากผ้า” เป็นทางเลือกของคนไม่ป่วยที่จะช่วยสังคมไทยให้ผ่านวิกฤตไวรัสโคโรนา 2019 ไปได้ ซึ่งหน้ากากที่มีคุณสมบัติดี คือ ผ้าฝ้าย ผ้ามัสลิน และผ้าสาลู ที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้จักดี เพราะเป็นผ้าที่นำมาใช้ทำผ้าอ้อมสำหรับเด็ก หาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งสามารถนำมาผลิตหน้ากากผ้าได้ เพราะตัวผ้ามีช่องว่างระหว่างเส้นด้ายขนาดเล็ก ยิ่งซักยิ่งเล็ก

Must read >> รีวิว ผ้าอ้อมสาลู ผ้าฝ้าย และผ้าสำลี เลือกแบบไหนให้ลูกดี!

โดยเรื่องการใช้หน้ากากผ้า มาเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ป่วยและมีความเสี่ยงต่ำกว่าบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งสามารถทำเองได้ ทำให้หลายหน่วยงานในภาครัฐสนับสนุนให้ประชาชนตัดเย็บหน้ากากผ้าขึ้นใช้เอง ดังนั้นกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ทำการศึกษาชนิดของผ้าต่างๆ ที่น่าจะมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ โดยการทดสอบ 4 หลัก ดังนี้

  1. ทดสอบโดยการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อศึกษาเส้นใยผ้าในการกันอนุภาค
  2. ทดสอบประสิทธิภาพการซึมผ่านของละอองน้ำ ละอองฝอย
  3. ทดสอบการเป็นขุยด้วยวิธีการซักหลาย ๆ ครั้ง 50-100 ครั้ง
  4. ทดสอบโดยใช้ผ้าที่มีราคาถูก หาซื้อได้ตามท้องตลาด สามารถทำกันได้ในชุมชน

โดยทำการศึกษาเปรียบเทียบผ้าหลายรูปแบบ เช่น ผ้าฝ้ายดิบ ผ้าฝ้ายมัสลิน ผ้าสาลู ผ้านาโน และผ้ายืด ผลการทดสอบพบว่า…

1. การป้องกันอนุภาคขนาดเล็กโดยมีผ้า 3 ชนิดคือ ผ้าฝ้ายดิบ ผ้ามัสลิน และผ้านาโน เมื่อนำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคได้ได้ดีพอสมควรแต่ดีที่สุดคือผ้าฝ้ายมัสลิน และ ผ้านาโน และพบว่า ยิ่งเป็นผ้า 2 ชั้นประกบกันก็ยิ่งดีประสิทธิภาพกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย
2. การป้องกันการซึมผ่านของน้ำ พบว่า ผ้าสาลู ที่ใช้ทำผ้าอ้อมเด็ก สามารถกันน้ำได้ดี รวมถึงผ้ามัสลินก็ป้องกันได้ดี
3. การซักทำความสะอาด พบว่า ผ้านาโนซักได้ประมาณ 10 ครั้ง เส้นใยก็ก็เริ่มเสื่อมสภาพ แต่ ผ้าฝ้ายมัสลิน ซัก 100 ครั้งคุณสมบัติยังดีอยู่
ผ้ามัสลิน
ขอบคุณภาพจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

 

>> ดูภาพสรุปผลการการทดสอบ
ประสิทธิภาพของหน้ากากผ้า คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up