ลูกถามถึงพ่อ

เคล็ดลับแม่เลี้ยงเดี่ยว เมื่อ ลูกถามถึงพ่อ ควรตอบลูกว่ายังไง?

account_circle
event
ลูกถามถึงพ่อ
ลูกถามถึงพ่อ

เป็นเรื่องธรรมดาที่เด็ก ๆ จะมีคำถามว่าทำไมพ่อถึงไม่อยู่ในชีวิตของพวกเขา เจ็บปวดพอ ๆ กับการเป็นคนที่ติดอยู่กับการอธิบายคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่คุณไม่สามารถเพิกเฉยได้ ด้วยเหตุนี้จงเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะพูดวิธีการพูดและเวลาที่ควรพูด แม้ว่าคุณอาจไม่ต้องการแบ่งปันรายละเอียดทั้งหมดกับลูกชายหรือลูกสาวของคุณเกี่ยวกับสาเหตุที่พ่อของพวกเขาไม่อยู่ แต่ก็มีวิธีตอบคำถามของพวกเขาที่ช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้จะช่วยในการวางแผนล่วงหน้าเล็กน้อย

เคล็ดลับแม่เลี้ยงเดี่ยว เมื่อ ลูกถามถึงพ่อ ควรตอบลูกว่ายังไง?

ตัวอย่างเช่น การรู้ว่าลูกของคุณอาจถามคำถามอะไร รวมทั้งการตอบคำถามที่เตรียมไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความรู้สึกถูกวางไว้ในจุดที่ไม่เหมาะสมหรือทำให้คุณไม่ทันระวังเมื่อลูก ๆ ถามถึงพ่อของพวกเขา

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับพ่อที่ไม่อยู่

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็ก ๆ จะเริ่มมีคำถามเกี่ยวกับพ่อที่ไม่อยู่ในช่วงที่พวกเขาเข้าโรงเรียนอนุบาล ในช่วงเวลานี้พวกเขามักจะเริ่มรับโครงสร้างครอบครัวที่แตกต่างกันและรับรู้ว่าครอบครัวของพวกเขาดูแตกต่างจากคนรุ่นเดียวกัน โดยธรรมชาติแล้วพวกเขาจะมีคำถาม

คำถามที่พบบ่อยที่สุดที่เด็ก ๆ ถามเกี่ยวกับพ่อที่ไม่อยู่ ได้แก่ :

 • พ่อของฉันคือใคร?
 • ทำไมเขาไม่อยู่กับเรา
 • เขากำลังจะกลับมา?
 • ฉันจะพบเขาได้เมื่อไหร่?
 • เขาคิดถึงฉันไหม
 • ทำไมเด็กคนอื่นถึงมีพ่อ แต่ฉันไม่มี?

น่าเสียดายที่ไม่มีคำอธิบายเดียวที่จะช่วยตอบคำถามของบุตรหลานของคุณได้ทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นปัญหานี้จะเกิดขึ้นอีกหลายครั้งเมื่อบุตรหลานของคุณพยายามทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของพวกเขา คุณอาจสังเกตเห็นว่าบุตรหลานของคุณถามคำถามเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 • เปิดกว้างและเข้าถึงได้ง่าย
 • อนุญาตให้บุตรหลานของคุณถามคำถามโดยไม่ทำให้อารมณ์เสีย
 • พยายามอดทนและรอบคอบในขณะที่ลูกของคุณทำงานผ่านกระบวนการนี้

ยิ่งไปกว่านั้นโปรดทราบว่าเด็กเล็กมักมองชีวิตของตนด้วย “การคิดแบบอ้างอิงตัวเอง” ซึ่งหมายความว่าโดยธรรมชาติแล้วพวกเขาคิดว่าโลกหมุนรอบตัวพวกเขา ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็ก ๆ จะคิดว่าการที่พ่อของพวกเขาไม่อยู่เป็นความผิดของพวกเขาหรือพวกเขาไม่น่ารัก ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าพวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่ได้มีความผิดอะไร เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณคิดผ่านการพูดคุยที่ยากลำบากนี้

ลูกถามถึงพ่อ
ลูกถามถึงพ่อ

พิจารณาประเด็นการพูดคุย

ลองวางแผนล่วงหน้าสำหรับคำถามของบุตรหลานของคุณโดยการพัฒนาประเด็นการพูดคุยของคุณเอง หาคำและวลีเฉพาะที่คุณต้องการใช้ในการสนทนา ต้องแน่ใจว่าคุณมีคำอธิบายง่ายๆว่าทำไมเขาถึงไม่อยู่ในภาพอีกต่อไป นอกจากนี้คุณยังต้องการหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์เขาและควรมีความคิดเห็นเชิงบวกสองสามอย่างที่คุณสามารถเสนอเกี่ยวกับเขาได้

หากเป็นไปได้คำอธิบายของคุณควรมีเหตุผลที่แท้จริงที่แฟนเก่าของคุณแบ่งปันกับคุณเมื่อเขาจากไป ตัวอย่างเช่น:

 • เขาไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อคน
 • เราอาศัยอยู่ห่างไกลจากกันและกัน
 • เขาต้องการเวลาจัดการกับปัญหาบางอย่างของตัวเอง

แม้ว่าคำอธิบายเหล่านี้ไม่ได้เป็นเหตุผลว่าเขาเลือกที่จะไม่ได้รับการแก้ไข แต่พวกเขาสามารถยืนยันกับลูก ๆ ของคุณได้ว่าการตัดสินใจของเขาไม่ได้เกี่ยวกับพวกเขา เด็กหลายคนเชื่อว่าพวกเขาต้องตำหนิและเป็นคนที่ไม่น่ารัก ดังนั้นคุณต้องทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขาสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ลูก ๆ ของคุณต้องเข้าใจว่าไม่มีสิ่งใดที่ทำให้พ่อต้องจากไป คุณอาจต้องเน้นย้ำหลาย ๆ ครั้งก่อนที่มันจะจมลงไป

7เทคนิคเลี้ยงลูกให้มั่นใจด้วยคำชมและ คำพูดให้กำลังใจ

สอนลูกให้รู้จักความแตกต่าง หนูไม่ต้องเหมือนใคร เป็นตัวเองก็ดีมากพอแล้ว

แจ้งเกิดลูก ไม่มีพ่อ ไม่ระบุชื่อพ่อได้ไหม? อนาคตจะมีปัญหาหรือไม่?

บอกความจริง

เป็นเรื่องธรรมดาเท่านั้นที่คุณต้องการปกป้องลูก ๆ ของคุณจากความเจ็บปวดและความเสียใจ แต่ไม่ควรโกหกพวกเขาหรือปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับพ่อของพวกเขามากเกินไป

 • หลีกเลี่ยงการแชร์มากเกินไป ไม่เป็นไรที่จะทิ้งรายละเอียดที่เป็นอันตรายออกไป
 • พิจารณาอายุของบุตรหลานของคุณในการตัดสินใจว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมที่จะแบ่งปัน เด็กเล็กมักจะสบายดีกับคำตอบง่ายๆ สำหรับเด็กโตการรู้ในแง่ที่แท้จริงว่าทำไมพ่อไม่อยู่ใกล้ ๆ อาจช่วยบรรเทาได้มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาตระหนักว่านั่นไม่ใช่ความผิดของพวกเขา
 • เก็บความรู้สึกส่วนตัวความกลัวและความกังวลไว้กับตัวเอง คุณไม่ต้องการฉายสิ่งเหล่านี้ให้กับลูก ๆ ของคุณ
 • ยึดติดกับข้อเท็จจริง แต่แบ่งปันด้วยวิธีที่ละเอียดอ่อนและเอาใจใส่

และไม่ว่าคุณจะทำอะไรอย่าบอกลูก ๆ ว่าพ่อของพวกเขาตายแล้ว ในที่สุดความจริงก็จะปรากฏออกมาและเด็ก ๆ มักจะไม่พอใจแม่เพราะคำโกหกนี้เมื่อโตขึ้น แทนที่จะแสร้งทำเป็นว่าพ่อไม่อยู่ให้บอกความจริงกับพวกเขา พวกเขาอาจไม่ชอบสิ่งที่คุณพูด แต่ท้ายที่สุดพวกเขาจะขอบคุณ

ตรวจสอบความรู้สึกของพวกเขา

เมื่อลูก ๆ ของคุณเริ่มแบ่งปันความรู้สึกของพวกเขาเกี่ยวกับการที่พ่อของพวกเขาไม่อยู่อย่าลืมฟัง อย่าพยายามแก้ไข แต่ให้ตรวจสอบความรู้สึกของพวกเขาแทน หลายครั้งวิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบบุตรหลานของคุณคือการสะท้อนสิ่งที่พวกเขารู้สึกหรือพูด

ความคิดเห็นต่อไปนี้เป็นวิธีที่ดีในการบอกให้ลูก ๆ รู้ว่าคุณเข้าใจว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร

“ ฉันเห็นว่าคุณกำลังโกรธ”
“บางครั้งฉันก็รู้สึกโกรธเหมือนกัน”
“ ฉันรู้ว่ามันยาก”
ในทางกลับกันหลีกเลี่ยงการระบายความรู้สึกบอกให้พวกเขาเอาชนะมันหรือพูดอะไรซ้ำซากเช่น “มันคืออะไร” สิ่งเหล่านี้ไม่มีประโยชน์หรือไม่ช่วยให้ลูก ๆ รับมือกับอารมณ์มากมายที่พวกเขากำลังรู้สึก

 

หลีกเลี่ยงการทุบตี

เมื่อพูดถึงการเลี้ยงดูลูก ๆ ของคุณในฐานะพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวคุณรู้อยู่แล้วว่าการหลีกเลี่ยงไม่ให้แฟนเก่าของคุณไม่ดีมีความสำคัญเพียงใด ดังนั้นคุณไม่ต้องการให้ข้อมูลเชิงลบมากเกินความเหมาะสม อย่างไรก็ตามคุณควรให้คำอธิบายเกี่ยวกับสาเหตุที่เขาไม่อยู่

จำไว้ว่าเด็ก ๆ จะคิดคำอธิบายขึ้นมาเองหากคุณไม่ได้ให้คำอธิบายแก่พวกเขา และเหตุผลที่พวกเขาคิดขึ้นมาอาจส่งผลเสียต่อความนับถือตนเองมากกว่าความจริง

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็ก ๆ จะสงสัยว่าพวกเขา “ไม่ดี” (พูดทางพันธุกรรม) เหมือนพ่อหรือไม่ ดังนั้นจะช่วยได้มากหากคุณสามารถแบ่งปันลักษณะเชิงบวกบางอย่างเกี่ยวกับพ่อของพวกเขาได้

เพื่อให้สถานการณ์นี้ง่ายขึ้นเล็กน้อยให้เตรียมคำตอบหรือคำอธิบายเกี่ยวกับพ่อไว้ล่วงหน้า ด้วยวิธีนี้คำตอบของคุณจะไม่อบอวลไปด้วยความโกรธความกลัวหรือความเศร้าในขณะนั้น แม้ว่าความรู้สึกของคุณจะถูกต้อง แต่คุณก็ไม่ต้องการสร้างภาระนี้ให้กับลูก ๆ ของคุณ

โดยรวมแล้วคุณกำลังเดินไปตามเส้นแบ่งระหว่างการอธิบายว่าทำไมพ่อของพวกเขาถึงไม่อยู่ใกล้ ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำให้พวกเขามีความลึก ในกรณีที่ความสัมพันธ์เป็นไปได้ในอนาคตคุณคงไม่อยากเป็นสาเหตุที่ลูก ๆ ของคุณไม่อยากติดต่อกับพ่อที่ไม่อยู่ ดังนั้นพยายามใส่แง่บวกบางอย่างเกี่ยวกับพ่อของพวกเขาและพยายามโจมตีตัวเอง

 

แบ่งปันความทรงจำเชิงบวก

สิ่งสำคัญเช่นกันที่คุณจะต้องแบ่งปันความทรงจำดีๆที่คุณมีเกี่ยวกับพ่อของลูก ๆ ความทรงจำเหล่านี้จะกลายเป็นตัวอย่างที่ลูก ๆ ของคุณยึดถือและใช้เพื่อสร้างความประทับใจว่าพ่อของพวกเขาเป็นใคร

ถ้าเป็นไปได้ให้สร้างรายการความทรงจำที่คุณต้องการแบ่งปันและเริ่มรวมไว้ในบทสนทนาเกี่ยวกับพ่อของลูก ๆ จากนั้นเมื่อพวกเขาเริ่มสงสัยในตัวเองว่า “ฉันเป็นเหมือนพ่อของฉันได้อย่างไร” พวกเขาจะมีข้อมูลเพิ่มเติมที่จะดำเนินการต่อไปมากกว่าการรู้เพียงอย่างเดียวว่าเขาทอดทิ้งพวกเขาไป

โปรดจำไว้ว่าความทรงจำเหล่านี้เป็นสิ่งที่ลูก ๆ ของคุณมักจะพิจารณาเมื่อโตขึ้นและพยายามคิดว่าพวกเขาเป็นใครในฐานะบุคคล

อธิบายถึงรูปลักษณ์ของพ่อ

บางครั้งเด็ก ๆ มักจะติดอยู่กับความจริงที่ว่าครอบครัวของพวกเขาไม่เหมือนคนอื่น ๆ หากเป็นเช่นนี้ ควรชี้ให้เห็นว่าทุกครอบครัวมีความแตกต่างกัน เด็กบางคนอาศัยอยู่กับปู่ย่าตายาย เด็กบางคนอาศัยอยู่ในความอุปการะเลี้ยงดู และเด็กบางคนมีพ่อสองคนและไม่มีแม่เลย คุณต้องการให้ลูกยอมรับสถานการณ์ของพวกเขาและไม่รู้สึกว่าพวกเขาขาดอะไรบางอย่าง ท้ายที่สุดคุณมีความรักมากเกินพอที่จะมอบให้

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการชี้ให้เห็นรูปลักษณ์ของพ่อทั้งหมดที่พวกเขามีในชีวิตของพวกเขาตอนนี้ ผู้ชายเหล่านี้อาจเป็นปู่ลุงเพื่อนบ้านหรือเพื่อนสนิทในครอบครัวที่เต็มใจจะก้าวเข้ามาและใช้เวลากับลูก ๆ ของคุณเพื่อเติมเต็มความว่างเปล่าที่พวกเขาอาจรู้สึก ดังนั้นแม้ว่าพ่อผู้ให้กำเนิดของพวกเขาอาจไม่อยู่ในภาพ แต่ก็มี “พ่อ” คนอื่น ๆ ที่ยังอยู่

ให้เครื่องมือรับมือกับพวกเขา

เมื่อเด็ก ๆ ถูกพ่อทิ้งพวกเขาต้องได้รับการเตือนตลอดเวลาและซ้ำซากจำเจว่าพวกเขาไม่ควรตำหนิ อาจต้องใช้เวลาหลายปีในการพูดซ้ำ ๆ พร้อมกับการสนทนาที่เป็นจริงเกี่ยวกับสาเหตุที่พ่อของพวกเขาจากไปเพื่อให้พวกเขาตกลงกับความรู้สึกถูกทอดทิ้ง

วิธีหนึ่งที่พวกเขาสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้คือการสร้างความยืดหยุ่นทางอารมณ์ ตัวอย่าง เช่น ส่งเสริมให้รู้สึกขอบคุณและคิดเชิงบวกเมื่อพวกเขาจมอยู่กับความจริงที่ว่าพ่อจากไปมากเกินไป ช่วยพวกเขาทำรายการสิ่งที่พวกเขาต้องขอบคุณและรายการสิ่งที่ทำให้พวกเขามีความสุข

จากนั้นเมื่อพวกเขาถูกล่อลวงให้รู้สึกเศร้ากับสถานการณ์หรือท้อแท้ว่าชีวิตของพวกเขาอาจจะยากกว่าเพื่อนบ้านเล็กน้อยพวกเขาสามารถกลับไปที่รายการนั้นและอัปเดตได้ หรือพวกเขาสามารถอ่านสิ่งต่างๆที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาและอาศัยอยู่กับสิ่งเหล่านั้นแทน

อีกวิธีหนึ่งในการรับมือกับความรู้สึกเชิงลบคือการเก็บขวดความทรงจำไว้เป็นเครื่องเตือนใจถึงสิ่งดีๆทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตของพวกเขาจนถึงตอนนี้ โถนี้สามารถเรียกกลับได้เช่นกันเมื่อพวกเขารู้สึกแย่และต้องการการเตือนความจำเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องมีความสุข วิธีอื่น ๆ ในการเป็นทางออกสำหรับความรู้สึกเชิงลบ ได้แก่ :

 • การบันทึก
 • การทำสมาธิ
 • สวดมนต์

และสุดท้ายหากคุณรู้สึกว่าบุตรหลานของคุณต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้พูดคุยกับกุมารแพทย์ของคุณและขอคำแนะนำสำหรับที่ปรึกษาหรือโปรแกรมที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับบุตรหลานของคุณ

โปรดจำไว้ว่าปฏิสัมพันธ์เหล่านี้กับลูก ๆ ของคุณเกี่ยวกับพ่อของพวกเขาควรอยู่ในความรัก คุณไม่สามารถเปลี่ยนความจริงที่ว่าพ่อของพวกเขาไม่ได้รับการแต่งตั้ง แต่คุณสามารถเตือนลูก ๆ ของคุณว่าคุณอยู่ที่นั่นคุณจะไม่ไปไหนและความรักของคุณจะสมบูรณ์และไม่มีเงื่อนไข

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : verywellfamily.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระวัง! คำพูดที่ไม่ควรพูดกับเด็ก ที่อยู่กับพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

ชี้ทางแม่! กฎหมาย สิทธิ์การดูแลบุตร ทำยังไง..ให้แม่ได้เปรียบ?

วิจัยยัน! ซิงเกิ้ลมัม ก็เลี้ยงลูกให้ดีได้ไม่แพ้ใคร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up