เล่นสนุก…ปลุกจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่นานาชาติเค็นซิงตัน

ใจกลางถนนราชพฤกษ์เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปไม่ไกล เป็นที่ตั้งของอาคารรูปทรงแปลกตาในอาณาบริเวณที่ร่มรื่นและล้อมรอบด้วยต้นไม้ เสียงหัวเราะของเด็กๆ แว่วมาเป็นระยะๆ ชวนให้เราเร่งฝีเท้าเข้าไปดูว่าเขากำลังทำอะไรกันอยู่

ห้องเรียนขนาดกะทัดรัดภายในตกแต่งต่างกันไป เด็กบางคนกำลังทำงานศิลปะ บางคนกำลังเล่นตัวต่อ อีกคนเข้าไปแอบในเต็นท์ แค่เห็นบรรยากาศก็นึกสนุกจนอยากจะย้อนวัยลงไปเล่นกับเด็กน้อยซะแล้ว

 

_MG_5046

 

พื้นฐานจากความรัก

“ที่บ้านเคยทำโรงเรียนอนุบาลมาก่อนค่ะ ก็เหมือนเราโตมาด้วยกันเลยซึมซับและรู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่กับเด็กๆ ทำให้เกิดความมุ่งมั่นว่าจะทำโรงเรียนอนุบาลของตัวเอง” คุณหนุ่ย-วราภรณ์ กาญจนวัฒน์ พันธุ์วิโรจน์ ผู้อำนวยการและหนึ่งในผู้ก่อตั้งเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของโรงเรียนนานาชาติขนาดย่อมแห่งนี้

ที่นี่ใช้หลักสูตรการศึกษาแบบอังกฤษหรือเรียกว่า Early Years Foundation Stage (EYFS) เป็นหลัก บรรดาลูกศิษย์ตัวน้อยจะได้เรียนรู้ผ่านการเล่นแบบอิสระ (Play-Based System) เพื่อสร้างเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำพวกเขาสู่โลกใบใหม่พร้อมกับพัฒนาการรอบด้านทั้งร่างกาย สังคม อารมณ์ และความคิด

“เป้าหมายของเราคือการสนับสนุนเด็กให้เต็มที่ เขาต้องการอะไร สนใจอะไร เราจะเอาความสนใจของเขาเป็นหลักเพื่อต่อยอดในการเรียนรู้ ดังนั้นแผนการสอนจึงปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาและบุคลากรของเราก็พร้อมเสมอ” เสียงที่กล่าวเสริมคุณหนุ่ยคือคุณโน๊ต-นิติพันธ์ พันธุ์วิโรจน์ อีกหนึ่งผู้อำนวยการและกำลังสำคัญที่ช่วยกันปลุกปั้นโรงเรียนแห่งนี้มาตั้งแต่ต้น

 

_MG_5156

 

ออกแบบเพื่อการเรียนรู้

“เราค่อนข้างใส่ใจกับเรื่องการออกแบบทั้งตัวอาคารและบรรยากาศจะต้องให้ความรู้สึกสบาย มีพื้นที่สีเขียวเยอะๆ มีที่เล่นนอกห้องทั้งสนามเด็กเล่น สนามทราย ถนนสำหรับขี่จักรยาน สระว่ายน้ำ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับธรรมชาติ ได้สัมผัสทราย น้ำ และหญ้าจริงๆ” ซึ่งเป็นการสนับสนุนตามหลักการศึกษาแบบองค์รวม (Holistic Approach) ที่รวมหลักสูตรการสอนเข้ากับสิ่งแวดล้อมและพื้นที่สีเขียวภายในโรงเรียน

ส่วนตัวอาคารสร้างตามแนวคิด “สถาปัตยกรรมแบบอิสระ” (Free Form Architecture) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยกระตุ้นให้เด็กพร้อมจินตนการแบบไม่ตีกรอบความคิด เมื่อเด็กเข้ามาก็จะเห็นความแตกต่าง ห้องไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยม และไม่ต้องตกแต่งเหมือนกัน

นอกจากนี้การออกแบบยังคำนึงถึงระบบความปลอดภัยของสถานที่และสภาพแวดล้อมเป็นหลักด้วย ไม่ว่าจะบริเวณทางเดิน ขั้นบันได ประตูทางเข้า-ออก รั้วกั้นส่วนภายนอกสำหรับเด็กเล็ก รั้วกั้นสระว่ายน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าเด็กๆ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยมากที่สุด

 

_MG_5079

 

อินเตอร์หัวใจไทย

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติ แต่เด็กๆ ที่นี่ก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็นไทยไปเสียหมด ยังสอดแทรกทั้งภาษาและวัฒนธรรมไว้อย่างลงตัว เป็นภาพที่น่ารักเมื่อได้เห็นคุณครูชาวต่างชาติกับเด็กๆ ยกมือไหว้สวัสดีกัน หรือการเข้าแถวเคารพธงชาติร้องเพลงชาติในทุกๆ เช้า และเมื่อถึงประเพณีสำคัญอย่างเช่นวันลอยกระทง ทางโรงเรียนก็ไม่ละเลย เด็กๆ จะใส่ชุดไทยมาช่วยกันทำกระทง และร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน

คุณหนุ่ยทิ้งท้ายว่า “เรามุ่งหวังอยากให้เด็กรุ่นใหม่มีทักษะการช่วยเหลือตัวเอง มีความมั่นใจ เป็นผู้นำได้ กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็น และเราเชื่อมั่นว่าเด็กทุกคนมีทักษะนี้อยู่ในตัวและถ้าได้รับการส่งเสริมที่ถูกที่ถูกเวลาทักษะเหล่านี้ก็จะติดเขาตลอดไป”

 

_MG_5446

 

Information

โรงเรียนอนุบาลนานาชาติเค็นซิงตัน

โทร. 02 864 9977, 080 533 9977

www.kensingtoninter.com

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up