Firstclass Academy โรงเรียนสอนการแสดง ที่เป็นมากกว่าโรงเรียนสอนการแสดง

event

Firstclass Academy “เรามีความสุขกับการสอน กับการได้เห็นเด็กๆพัฒนาไปในทางที่ดี มีความมั่นใจ หรืออาจจะสร้างอาชีพให้พวกเขาในอนาคตด้วย ได้สอนเด็กให้มีวินัยที่ดี ช่างสังเกต เรียนรู้ และจดจำ”

โรงเรียนสอนการแสดง ที่เป็นมากกว่าโรงเรียนสอนการแสดงเพราะเป็นที่ให้เด็กๆได้ปลดปล่อยพลังทั้งใจกาย และได้แสดงความเป็นตัวของพวกเขาเองออกมา

คลาสเรียนที่เหมือนมาเล่นสนุกที่บ้านญาติ และครั้งนี้เราได้มาเยี่ยมเยียน เปิดบ้านแสนสบายและโรงเรียนสอนการแสดงที่แสนอบอุ่นของ คุณ ขวัญพิมพ์อัปสร เทียมเศวต ผู้จัดละคร และคุณแม่ ครูอาโย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา นักแสดงและครูการแสดงมากความสามารถ ที่จะมาบอกเล่าข้อดีของการแสดงและบทบาทสมมุติที่มีต่อเด็กๆ ว่าสิ่งนี้ มีข้อดีอย่างไร 

เทคนิค Creative Acting 

ความพิเศษของคลาสเรียนที่นี่คือการสอนแบบ Workshop ที่วางแผนและออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ที่สำคัญที่สุดคือการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเด็กๆ ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเด็กที่อยากเป็นนักแสดงเท่านั้น แต่เด็กทุกคนหากได้ฝึกฝน เติมความมั่นใจ ก็จะช่วยให้การสื่อสารอารมณ์ของตัวเองออกมาได้ดี และช่วยให้เด็กมีความแข็งแรงทั้งใจกาย  ซึ่งทักษะในการแสดงนี้จะช่วยให้เด็กมีความมั่นใจ สร้าง Self Esteem ในตัวเองให้สมบูรณ์ มีความภูมิใจในตัวเอง ทั้งยังช่วยปรับบุคลิกภาพ ฝึกสมาธิ ช่วยเรื่องการปรับตัวเข้ากับสังคม และทำให้เด็กๆมีความเข้มแข็งในใจ พัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน 

เด็กได้ผ่อนคลายและปลดปล่อย

การแสดงออกเพื่อสื่อสารถึงอารมณ์ของเด็กๆเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใหญ่ควรให้ความสำคัญ ซึ่งคลาสเรียนของที่นี่จะช่วยให้เด็กๆมีความ “กล้า” ที่จะปล่อยความรู้สึกนั้นออกมาเพราะไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะแสดงอารมณ์ออกมาได้ ซึ่งครูอาโย ได้เล่าข้อดีเหล่านี้ให้เราฟังว่า “ คนเราถ้าไม่มีความมั่นใจ ก็แสดงออกมาจากแววตา น้ำเสียงและภาษากายต่างๆ ครูเองก็มีความสุขที่ได้ช่วยพวกเขา เด็กบางคนที่มาที่นี่แรกๆก็ไม่กล้า นั่งหลบมุม มีความกลัว พูดเสียงเบา เพอได้มาเล่นผ่านกิจกรรมต่างๆได้มาแสดงออก เด็กๆก็ดีขึ้น กล้าพูด กล้าคิดกล้าแสดงออก ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เราก็ภูมิใจที่เด็กมีพัฒนาการที่ดี เด็กๆมีความสุขขึ้น พ่อแม่ก็มีความสุขด้วย หลายๆคนก็บอกว่าอยากมาเรียนกลับไปบ้านก็อยากมาอีก เพราะเราดึงความมั่นใจในตัวพวกเขาออกมา”

ตัดภาพมาที่ห้องเรียนที่ดัดแปลงสวนกลางบ้าน มาเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีมุมทำงานอดิเรก(วาดภาพ)ของครูอาโย และมุมนั่งเล่นเล็กๆ ที่สามารถปรับพื้นที่ให้สอดคล้องกับกิจกรรมต่างๆของการเรียนในคลาส ที่มีมีครูสอนการแสดงทั้งหมดสามท่าน คือ คุณครู ศศิศวัท สุทธิเกษม (ครูเอิ้ก) คุณครู ชนิตสิรี สุทธิเกษม (ครูบาส)และคุณครู เมธาณัฐ สมาวงษ์ (ครูป๊อบ) ซึ่งทุกท่านมีความเชี่ยวชาญในการสอนเด็กเล็กด้วย ทำให้คลาสที่นี่มีความพิเศษและแตกต่างคือ เรียกว่าสอนกันตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย เริ่มที่อายุตั้งแต่ 3ขวบได้เลย ซึ่งคุณครูเองก็ยังมีงานแสดง และรับสอนการแสดงในกองละคร กองละครเวทีต่างๆอีกด้วย ทั้งหมดจะช่วยกันคิดวิธีการสอนและมีการวางแผนการสอนล่วงหน้ากับครูอาโย และคุณขวัญ เพื่อให้ตอบโจทย์ความสนุก และช่วยให้พวกเขาได้เต็มที่ของเด็กๆ ครูอาโยเล่าเพิ่มเติมว่า “จริงๆแล้วเป็นคนชอบเด็ก เวลาที่ได้แสดงกับนักแสดงรุ่นใหม่ บางทีเขาไม่เข้าใจก็จะอธิบายและตีความให้ฟัง ถ้าพวกเขามาถามก็จะช่วยเขา พอบ่อยเข้าก็เลยโค๊ชดู ตอนนั้นก็ยังไม่ได้รับปากเพราะมีละครอยู่ด้วย พอมีโอกาสก็เลยลองสอนดูที่โรงเรียนสอนการแสดง แล้วห้องจะมีห้องเด็กๆซึ่งไม่ค่อยมีใครอยากสอน เพราะอาจจะกลัวความยาก ความเหนื่อย แต่เราชอบเด็กเลยเหมาห้องเด็กหมดเลย ตอนที่เปิดที่นี่ใหม่ๆก็สอนเอง แต่หลังๆเรามีงานด้วย ก็จะมีครูผู้ช่วย แต่ถ้าวันไหนที่ว่างก็จะมาดูแลด้วยตัวเองตลอด”

“ผู้ปกครองเด็กๆเองก็มีความมุ่งหวังที่แตกต่างกัน บางคนก็อยากให้ลูกเป็นนักแสดง เลยมาเรียนตั้งแต่ต้น บางคนก็อยากให้เราช่วยลูกๆเขาให้มีความกล้าคิดกล้าทำ แต่หากเป็นอย่างแรก เราก็จะบอกเลยว่า เราไม่ใช่โมเดลลิ่ง เราเป็นโรงเรียน เพราะการเป็นนักแสดงต้องใช้การฝึกฝนและการมีวินัยในตัวเองสูง ไม่เร่งรีบและมีความสม่ำเสมอด้วย และครูอาโยเองก็ต้องทำให้ดีในทุกๆคน”

 

“ผู้ปกครองเด็กๆเองก็มีความมุ่งหวังที่แตกต่างกัน บางคนก็อยากให้ลูกเป็นนักแสดง เลยมาเรียนตั้งแต่ต้น บางคนก็อยากให้เราช่วยลูกๆเขาให้มีความกล้าคิดกล้าทำ แต่หากเป็นอย่างแรก เราก็จะบอกเลยว่า เราไม่ใช่โมเดลลิ่ง เราเป็นโรงเรียน เพราะการเป็นนักแสดงต้องใช้การฝึกฝนและการมีวินัยในตัวเองสูง ไม่เร่งรีบและมีความสม่ำเสมอด้วย และครูอาโยเองก็ต้องทำให้ดีในทุกๆคน”

 

ปิดเทอมนี้บ้านไหนกำลังมองหากิจกรรมดีดีให้กับลูกๆ ทีมแม่แนะนำให้มาฝึกฝนและเรียนรู้อารมณ์กันที่นี่ เพราะหากวัดข้อดีหรือวัดดัชนีความสุขด้วยเสียงหัวเราะของเด็กๆ นรับได้ว่าที่นี่มีอยู่อย่างเปี่ยมล้นเลยจริงๆ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line id : @firstclass259

เพจ : Firstclass Academy

เบอร์ : 098-2919426

อัตราค่าเรียนคอร์สละ 23,000 ( สมัครช่วงนี้มีราคาพิเศษด้วยนะ )

ที่อยู่ Firstclass Academy : หมู่บ้านแกรนคาแนลประชาชื่น

 

เรื่อง : แม่พีท-พริม

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up