กิจกรรมอาสา

กิจกรรมจิตอาสา ตามแนวรถไฟฟ้า..อาสาไหมเธอ!

Alternative Textaccount_circle
event
กิจกรรมอาสา
กิจกรรมอาสา

กิจกรรมจิตอาสา ที่ใครๆ คิดแค่ว่าเป็นงานที่ทำแล้วได้บุญ แต่รู้ไหมว่างานอาสายังช่วยสร้างทักษะชีวิตที่ดีอีกมากแก่ลูกของคุณ แถมยังเดินทางสะดวกใกล้รถไฟฟ้าด้วยนะ

กิจกรรมจิตอาสา ตามแนวรถไฟฟ้า..อาสาไหมเธอ!

“งานอาสาสมัครเป็นงานที่ใครเห็นก็ชม เจ้าตัวไม่ต้องใช้ความพยายามมากทำปุ๊บได้ปั๊บในตอนแรก” ข้อแนะนำของนายแพทย์ ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ต่อคำถามของคุณแม่ท่านหนึ่งในการเลี้ยงลูกที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น งานบ้าน งานอาสาสมัครเป็นสิ่งที่คุณหมอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้ในการเลี้ยงดูลูก เพื่อเพิ่มทักษะชีวิตในด้านความรับผิดชอบ และการเห็นคุณค่าของตัวเอง

ทำไมต้องเป็นงานจิตอาสา  เพราะเป็นงานที่เห็นผลได้เร็ว สามารถดึงความสนใจให้แก่เด็ก และได้รับการตอบสนองในแง่บวกอย่างทันท่วงที  และเมื่อเขารู้สึกว่าตัวเองสามารถทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นได้ เด็กจะเห็นคุณค่าในตัวเอง เป็นการสร้างคุณค่าในตัวเองให้แก่ลูก หรือ Self Esteem

Self Esteem คือ ความเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งส่งผลต่อความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต รวมถึงการรับมือกับอารมณ์และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยผู้ที่มี Self Esteem สูงนั้นจะมีทัศนคติที่ดีต่อตนเอง ในทางกลับกัน การมี Self Esteem ต่ำจะส่งผลให้รู้สึกแย่และมีมุมมองความคิดต่อตัวเองในแง่ลบ ซึ่งเป็นเหตุให้ขาดความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่าง ๆ และรู้สึกว่าตนเองไม่มีความสามารถในการเผชิญหน้ากับปัญหาหรือความท้าทายในชีวิต

ขึ้นรถไฟฟ้า…ไปอาสาไหมเธอ

อาสาสถานีต่อไป “สถานีรถไฟฟ้า MRTเพชรบุรี” – Paper Ranger จิตอาสาสมุดเพื่อน้อง

กิจกรรมจิตอาสา สมุดเพื่อน้อง
กิจกรรมจิตอาสา สมุดเพื่อน้อง

“Paper Ranger จิตอาสาสมุดเพื่อน้อง” มีหลักคิดเพื่อสร้างและกระตุ้นให้คนในสังคมมาร่วมกันทำงานด้านจิตอาสาผ่านกระบวนการง่าย ๆ และเริ่มต้นทำได้จากเรื่องใกล้ ๆ ตัว ด้วยการรับบริจาคกระดาษเอสี่รีไซเคิล (ใช้ด้านเดียว) แล้วจัดกิจกรรมสอนอาสาสมัครให้นำมาทำเป็นสมุดทำมือที่น่าใช้และเหมือนใหม่ (จะไม่เห็นด้านที่ใช้แล้วหลังจากทำเสร็จ) เพื่อนำไปบริจาคต่อให้กับน้องๆที่ขาดแคลนตามถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ (ปัจจุบัน ส่งถึงมือน้องแล้วกว่า 250,000 เล่ม)
โดยทางโครงการจะมีประกาศวันและเวลาในการเข้าร่วมกิจกรรมร่วมกันทำสมุดเพื่อน้อง ซึ่งเราสามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่

กิจกรรมจิตอาสา paper ranger
กิจกรรมจิตอาสา paper ranger

สถานที่ : Paper Ranger บ้านจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ ตำบล/แขวง บางกะปิ อำเภอ/เขต ห้วยขวาง จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10310

Website : PaperRanger.org

การเดินทางร่วมกิจกรรมด้วยรถไฟฟ้า MRT: ให้ลง “สถานีเพชรบุรี” ออกประตู 1 แล้วต่อรถประจำทาง (ทุกสาย), วินมอเตอร์ไซค์ (แจ้งว่า บ้านจิตอาสา หรือ ธ.ไทยพาณิชย์ ก็ได้), หรือแท็กซี่อีกครั้ง (สถานีห่างจากบ้านจิตอาสา ประมาณ 2 กิโลเมตร)

อาสาสถานีต่อไป “สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสิน” – โครงการพบมิตร จิตอาสา

โครงการพบมิตร จิตอาสา
โครงการพบมิตร จิตอาสา

เป็นโครงการเพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ ให้ทุกคนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับตนเอง ได้พบปะเพื่อนฝูงที่มีจิตใจรักงานอาสา เป็นสื่อกลางในการเข้าถึงงานอาสา จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งกลุ่ม ในครั้งนี้ ช่วยเหลือสังคม น้องหมา น้องแมว ภายในโครงการมีกิจกรรมอาสาหลากหลายกิจกรรมให้ร่วมทำ และจะจัดขึ้นในสถานที่ที่หลากหลาย นอกพื้นที่ สามารถติดตามรายละเอียดได้ทางโครงการโดยตรง โดยมีกิจกรรมอาสาหลัก ๆ ดังนี้

  • อาสาทำสีน้ำมอบให้น้อง ๆ พื้นที่ห่างไกล

กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อให้อาสาที่สนใจมาร่วมกันทำกิจกรรมดี ๆ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ กิจกรรมอาสาทำสีน้ำ อาสาจะได้เรียนรู้การทำสีน้ำ จากวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น กัมอารบิกเป็นสารประกอบที่ได้มาจากธรรมชาติ

การทำงานศิลปะ ส่งผลให้ผู้ทำได้ใช้ศิลปะ ได้ใช้จินตนาการในการแต่งแต้มลวดลายลงบนชิ้นงานนั้น ๆ การที่อาสามาทำกิจกรรมทำสีน้ำด้วยกัน ก็เป็นการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ เป็นการมอบโอกาสให้กับน้อง ๆ พื้นที่ห่างไกลได้เกิดความสุขจากการสร้างงานศิลปะด้วยกัน

สถานที่ : ลานกิจกรรมท่าดินแดง ตำบล/แขวง คลองต้นไทร อำเภอ/เขต คลองสาน จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10600

การเดินทางร่วมกิจกรรมด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสะพานตากสิน แล้วนั่งเรือด่วนต่อมาอีกนิด หรือ รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีกรุงธน นั่ง taxi ต่อมานิดเดียว

  • อาสาเพ้นท์ถุงผ้าบริจาคให้น้อง ๆ  รร.ห่างไกล

เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรู้จักการแบ่งปันและการช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลน ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมการเพ้นท์ถุงผ้าเพื่อน้อง ๆ ด้อยโอกาสที่อยู่พื้นที่ห่างไกล

การทำงานศิลปะ ช่วยฝึกสมาธิให้กับผู้ทำ เพราะการทำงานศิลปะต้องใช้ความมุ่งมั่นแน่วแน่ในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน ทั้งชิ้นงานที่สำเร็จก็ก่อให้เกิดความสุขใจทั้งกับผู้ให้และผู้รับ พบมิตรจิตอาสาจึงจัดกิจกรรมอาสา “เพ้นท์ถุงผ้า ” เพื่อมอบโอกาสแก่ กลุ่มเด็กด้อยโอกาส

สถานที่ : ศูนย์การค้า Union mall ชั้น 5 ตำบล/แขวง จตุจักร อำเภอ/เขต จตุจักร จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10900

การเดินทางร่วมกิจกรรมด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีพหลโยธิน ทางออกที่ 5 หรือ รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีห้าแยกลาดพร้าว

Website : FB พบมิตร จิตอาสา

สถานีต่อไป “สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน” – โครงการมนตร์อาสา

กิจกรรมจิตอาสา มนตร์อาสา
กิจกรรมจิตอาสา มนตร์อาสา

โครงการที่ทำงานเกี่ยวกับการจัดงานอาสา โดยมีสโลแกนประจำว่า “ร่ายเวทมนตร์แห่งอาสา ไปกับกิจกรรมมากมาย ที่จะทำให้หัวใจของคุณพองโตไปกับความสุข” มาร่วมร่ายเวทมนตร์ไปกับพวกเขากับงานอาสามากมายที่จัดขึ้นประจำทุกเดือน โดยมีกำหนดการ สถานที่ วันเวลาที่จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า สามารถไปลงทะเบียนกันได้ก่อน และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Website : มนตร์อาสา

  • อาสาเพ้นท์เสื้อสวยบริจาคให้น้องๆ ด้อยโอกาส

เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสร้างจิตสำนึกของการแบ่งปันและการช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลน ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รู้สึกถึงความอิ่มเอมใจ ความสุขและการเสียสละจากการแบ่งปัน ผ่านกิจกรรมการทำสื่อการเรียนรู้การ์ดเกมส์เพื่อเสริมทักษะและความสนุกในการเรียนรู้ให้น้อง ๆ ในโรงเรียนที่ห่างไกล

สถานที่ : ยูเนี่ยนมอล์ ห้าแยกลาดพร้าว ตำบล/แขวง จตุจักร อำเภอ/เขต จตุจักร จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10900

การเดินทางร่วมกิจกรรมด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีพหลโยธิน ทางออกที่ 5 หรือ รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีห้าแยกลาดพร้าว

อาสาสถานีต่อไป “สถานีรถไฟฟ้า MRT ห้วยขวาง” – มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) เปรียบตนเองเหมือนสะพานสายรุ้งทางสังคมที่เชื่อมโยงคนหนุ่มสาว จากเมืองสู่ชนบท และจากชนบทสู่เมือง ให้เปิดโลกทัศน์ตนเองได้มีโอกาสสัมผัส เรียนรู้ เข้าใจ และแบ่งปันประสบการณ์ ความคิด ชีวิต และความใฝ่ฝันที่ดีงามต่อสังคมด้วยความเคารพซึ่งกันและกันในความแตกต่างหลากหลาย นำไปสู่หัวใจที่มุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ เชื่อมโยงตนเองและผู้อื่น ชีวิต ชุมชน สังคม โลก ธรรมชาติและสรรพสิ่ง 

เป็นโครงการที่จัดกิจกรรมอาสาสมัคร มาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ตลอด 40 กว่าปีทีผ่านมา มอส. ได้ผลิตคนที่มีจิตใจอาสาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมในหลากหลายรูปแบบและช่องทาง ตัวอย่างกิจกรรมจิตอาสาของทางมอส. ได้แก่

  • อาสาสมัครเพลินทอยส์

ของเล่นคู่กับเด็ก การเล่นคือการเรียนรู้ ฉะนั้นการเล่นถือเป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่สำคัญยิ่ง ด้วยเหตุนี้ สหประชาชาติ (UN)จึงกำหนดให้ “การเล่น” เป็นหนึ่งในสิทธิเด็ก เพื่อให้สังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญ และเพื่อให้เด็กเข้าถึงของเล่นตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของเด็ก กิจกรรมจิตอาสา “เพลินทอยส์” มาจาก Play + Learn Toys = Plearn Toys หรือ เพลินทอยส์ สอดคล้องกับคำไทย  ซึ่งเป็นของที่ใช้ “เล่น” ที่ให้ทั้งความสุข สนุก เพลิดเพลิน และเป็นของที่มีประโยชน์ต่อการ “เรียนรู้” ในขณะเดียวกันด้วย

กิจกรรมอาสาสมัคร เพลินทอยส์  ให้อาสาสมัครมาร่วมทำของเล่นชนิดต่างๆ ซึ่งทางมูลนิธิจะเลือกชนิดของเล่นหมุนเวียนกันไป  ของเล่นที่ได้เราจะนำไปมอบส่งต่อความสุขแก่เด็ก ๆ ที่ขาดโอกาสเข้าถึงของเล่น และเพื่อมอบแก่เด็กในวาระต่างๆด้วย เช่น วันเด็ก ปีใหม่ วันเยาวชน เป็นต้น ซึ่งของเล่นจะมีหลากหลายแบบ  ของเล่นสร้างสุข  ของเล่นสร้างความรู้  ของเล่นสร้างพัฒนาการ  ของเล่นสร้างทักษะ  และของเล่นสร้างความทรงจำที่ดี

สถานที่ : มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม อาคารมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม  ตำบล/แขวง ห้วยขวาง อำเภอ/เขต ห้วยขวาง จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10310

การเดินทางร่วมกิจกรรมด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีห้วยขวาง ประตู 1 เดินมาทาง ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ เลี้ยวซ้ายเข้าซอย 5 ประมาณร้อยเมตร เห็นตึกซัมเมอร์ ซ้ายมือ เดินลอดใต้ถุนตึกจนสุดแล้วเลี้ยวซ้ายจะถึงตึกมูลนิธิฯซ้ายมือ

Website : Thaivolunteer.org

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับกิจกรรมอาสาสมัครของแต่ละที่ แต่ละโครงการ ล้วนเป็นประโยชน์ต่อสังคม แถมมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ร่วมลงมือทำ นอกจากจะได้ทำตามวัตถุประสงค์ของแต่ละกิจกรรมกันแล้ว การได้ไปร่วมงานอาสายังช่วยให้เราเพิ่มทักษะ แถมยังได้เพื่อนใหม่ ๆ ที่มีความสนใจร่วมกันอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ก็อย่ามัวลังเลรีบพาลูก ๆ ของเราไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ ให้พวกเขาได้เห็นคุณค่าของตนเอง และเป็นประโยชน์ต่อสังคมเสียตั้งแต่วันนี้ นอกจากเราจะได้ลูกที่น่ารักแล้ว ยังเป็นการช่วยสร้างประชากรคุณภาพให้แก่ประเทศเราด้วยอีกทางหนึ่ง

กิจกรรมดี ๆ แถมสะดวกสบายในการเดินทางง่าย ๆ ในเมืองกรุง ด้วยรถไฟฟ้าแค่นี้เอง จะรอช้าอยู่ไย รีบชักชวนกันไปร่วมสนุกดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก FB นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์Poppad.com 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

โครงการจิตอาสา สอนลูกช่วยสังคมได้ง่าย ๆ แม้อยู่บ้าน

12 กิจกรรมจิตอาสา ปลูกฝังให้ลูกมีน้ำใจ สร้างจิตสาธารณะตั้งแต่เล็ก

60 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เหมาะกับลูกเล็ก โดยพ่อเอก

8 กิจกรรมยามว่างพัฒนา สมองซีกซ้าย vs ซีกขวา ฝึกลูกใช้เหตุผลและมีความคิดสร้างสรรค์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up