แหล่งเรียนรู้

10 แหล่งเรียนรู้ พาลูกเที่ยว 2022 Play & Learn เพลินทั้งครอบครัว 

account_circle
event
แหล่งเรียนรู้
แหล่งเรียนรู้

10 แหล่งเรียนรู้ พาลูกเที่ยว 2022 Play & Learn เพลินทั้งครอบครัว 

ได้เวลาพาลูกเที่ยวแล้ว เรามาออกไปท่องเที่ยว สัมผัสประสบการณ์นอกบ้านกันดีกว่า พาลูกน้อยไปเล่นสนุกปลุกเซลล์สมอง  ไปเจอเพื่อน ๆ วัยเดียวกัน เสริมสร้างพัฒนาการ เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และยังมีคุณพ่อคุณแม่คอยสอนอยู่ไม่ห่างด้วย มาค่ะ ทีมแม่ขอแนะนำ 10 แหล่งเรียนรู้ หลากหลายแนว ที่ลูก ๆ จะได้ทั้ง Play+Learn แถมยังสนุกเพลินกันทั้งบ้านด้วย มี แหล่งเรียนรู้ ไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย

แหล่งเรียนรู้

 1. Get Growing Community Farm 

พื้นที่เรียนรู้สำหรับเด็ก ๆ บนฝั่งบางกะเจ้า ตรงข้ามท่าเรือคลองเตย ที่เด็ก ๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมที่อยู่กับดินกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะจะพาเด็ก ๆ ไปคลุกไปลุยโคลน ปีนป่ายบนเครื่องเล่นที่สร้างจากไม้และเชือกอย่างสนุกสนาน มาแล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวเลอะกับลูก ๆ ด้วยนะคะ แต่ก็สนุกแน่นอน เครื่องเล่นหน้าตาท้าทาย ทั้งมังกร ม้าไม้ขนาดใหญ่ ที่เด็ก ๆ จะมุดเล่นไปมาได้ นอกจากสนุก ได้จินตนาการ เครื่องเล่นแบบนี้ยังทำให้เด็กๆประเมินการเล่นของตัวเองอย่างระมัดระวังด้วย นอกจากเครื่องเล่นยังมีฟาร์มสัตว์ขนาดเล็ก ที่เด็ก ๆ สามารถมาเลี้ยงไก่ และเก็บไข่เองกับมือ รวมทั้งแปลงผักออแกนิกที่มาเก็บเองได้เช่นกัน  

 • ที่ตั้ง : ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
 • เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:30 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร
 • โทร. 083 136 5004
 • https://web.facebook.com/getgrowingcommunityfarm/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://web.facebook.com/getgrowingcommunityfarm/

 1. มินิมูร่าห์ฟาร์ม

ฟาร์มนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ควายสายพันธุ์มูร่าห์ ซึ่งเป็นควายสายพันธุ์ต่างประเทศที่นิยมเลี้ยงในแถบยุโรป น้ำนมของควายชนิดนี้มีแคลเซียมสูง เหมาะกับคนที่แพ้นมวัว แถมยังนำมาทำผลิตภัณฑ์ได้อีกมากมาย เช่น มอสซาเรลล่าชีส นมพาสเจอร์ไรซ์ สบู่ โลชั่น ฯลฯ ส่วนกิจกรรมก็มีเพียบ ทั้งให้นมลูกควายมูร่าห์ ให้อาหารกระต่าย เป็ด หมู และยังมีเวิร์คช็อปทำพิซซ่า ตั้งแต่คลึงแป้งเอง ใส่เครื่องเอง แถมมีชีสจากนมควายให้โรยด้วย รวมไปถึง เพ้นท์กระถาง ทำไข่เค็ม ทำไอศครีมจากนมควาย นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารบรรยากาศโรงนาให้มานั่งกินเมนูอร่อย เรียกว่ามาที่เดียวก็สนุกเต็มอิ่มกันได้ทั้งบ้าน

แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/MiniMurrahFarm/

 

 1. Space Inspirium

พาเด็ก ๆ มาเปิดประสบการณ์ให้ไกลไปถึงนอกโลกกันดีกว่า ต้องเรียกว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านอวกาศแห่งใหม่ที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีอวกาศได้ไม่ตกยุค และเข้าใจง่าย มีโซนเรียนรู้เยอะ ตั้งแต่กำเนิดเอกภพ ระบบดวงดาว เทคโนโลยีอวกาศยุคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูริ กาการิน ยานอะพอลโล การสำรวจดวงจันทร์ อวกาศยุคปัจจุบัน การนำเทคโนโลยีอวกาศมาใช้กับโลก พร้อมกิจกรรมให้เล่นสนุกอีกเพียบ มีเครื่องเล่นให้เข้าสู่โลกเสมือนจริงท่องโลกอนาคต เครื่องเล่นจำลองการเดินในภาวะไร้น้ำหนัก จำลองการฝึกนักบินอวกาศ โรงภาพยนตร์สามมิติ ห้องจะลองภายในสถานีอวกาศ ส่วนลานด้านนอกยังมีโมเดลยานอวกาศขนาดใหญ่ให้ถ่ายรูปด้วย

 • ที่ตั้ง : ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. (อ.-ศ.) 09:00-17:00 น. (ส.-อา.) ปิดวันจันทร์
 • โทร. 033 005 835, 033 005 836
 • https://web.facebook.com/spaceinspirium/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/spaceinspirium/

 

 1. พัทยา ดอลฟินนาเรียม

ชวนเด็ก ๆ มารู้จักสัตว์โลกน่ารักแบบใกล้ชิด กับเหล่าโลมาแสนรู้ที่ผ่านการฝึกและสนิทกับคนฝึกเป็นอย่างดี ที่นี่มีกิจกรรมหลัก ๆ คือ โชว์ความสามารถของโลมาและแมวน้ำแสนรู้ ที่จะเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม โดยเฉพาะเหล่าโลมาอิรวดี หรือโลมาหัวบาตร ซึ่งเป็นโลมาสายพันธุ์ท้องถิ่นของเอเชีย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกยิ่งขึ้นอย่าง ว่ายน้ำกับโลมา พร้อมมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนใครเล่นสนุกในน้ำแล้วยังไม่พอก็มีกิจกรรมบนบกให้เล่นอีก ไม่ว่าจะเป็นขับรถเอทีวี ขี่ม้าหรือนั่งรถม้า ปีนหน้าผาจำลอง โซนทินทอย ของเล่นหาดูยากในยุค 1930-1960 และโซนคาวบอย มาที่เดียวสนุกได้ทั้งบ้านเลยค่ะ

 • ที่ตั้ง : ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด :10:00-19:00 น. ปิดวันพุธ
 • โทร. 064 778 8999
 • https://pattayadolphinarium.com/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://pattayadolphinarium.com/

 

 1. บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ชวนลูก ๆ มาชมน้องควายแสนรู้ เพื่อนคู่วิถีชีวิตชาวนาไทยกันค่ะ ไฮไลต์อยู่ที่การแสดงความสามารถของควาย วิถีชีวิตชาวนาไทย ขับเกวียน ขี่ควาย กระโดดข้ามหลังควาย รวมทั้งได้ให้อาหารกับมือ และสามารถขึ้นขี่เจ้าทุยถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ด้วย แล้วจะรู้ว่าควายเป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์และฉลาดขนาดไหน นอกจากนี้ยังห้ามพลาด ควายยิ้มคาเฟ่ ที่นี่มีกิจกรรม จิบแฟดูฟาย เป็นคาเฟ่ล้อมรอบบ่อน้ำ ให้เราไปนั่งดื่มอะไรเย็นๆ ดูน้องควายว่ายน้ำเล่น และมาเกยคางอ้อนให้เราป้อนหญ้า ซึ่งทางร้านก็มีหญ้าจำหน่ายให้ด้วยนะ น้อง ๆ เชื่องมาก

แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/buffalovillages

 

 1. ศูนย์เรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

นอกจากโรงไฟฟ้าเขื่อนลำตะคองที่ผลิตไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยสุด ๆ ในไทยตอนนี้ เขายังเปิดให้เที่ยวชมเรียนรู้ได้ทุกวันด้วยนะ สามารถพาเด็ก ๆ มาเที่ยวชมบริเวณกังหันลมขนาดใหญ่ และอ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง รอบ ๆ มีถนนให้ปั่นจักรยานชมวิวได้สบาย ๆ มีบริการจักรยานให้เช่าด้วย บรรยากาศและวิวดีมาก ๆ ส่วนถัดลงมาจะเป็น ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานสะอาด เด็ก ๆ สามารถเล่นสนุกโต้ตอบกับอุปกรณ์ได้ทุกโซน แถมยังมีแอนิเมชั่นอธิบายเรื่องหลักการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานจากไฮโดรเจนที่แยกออกมาจากน้ำในเขื่อนลำตะคองได้อย่างสนุกและเข้าใจง่ายอีกด้วย

 • ที่ตั้ง : ถ.มิตรภาพ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
 • เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. ปิดวันจันทร์
 • โทร. : 044 984 007
 • https://www.egat.co.th/learningcenter/lamtakong/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.egat.co.th/learningcenter/

 

 1. เขาใหญ่ ฟาร์มวิลเลจ

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เชิงเกษตรที่มีกิจกรรมให้เล่นสนุกและเที่ยวชมมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเวิร์คช็อปอย่าง ปั้นดิน เพ้นท์กระถาง เทียนหอม ทำสลัดโรล พิซซ่า ต่อด้วยฐานเรียนรู้ด้านเกษตรอย่าง พิพิธภัณฑ์กล้วยเขาใหญ่ ที่รวบรวมกล้วยสายพันธุ์ไทยและต่างประเทศเอาไว้ให้ชมนับร้อย โรงเพาะพันธุ์แคคตัสและเห็ด ที่สอนเทคนิคให้เอาไปต่อยอดได้ ไปจนถึงหิ้วตะกร้าไปเก็บผักสลัดปลอดสารกันสด ๆ จากแปลงปลูก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ และฟาร์มสัตว์น่ารัก ๆ ให้เข้าไปให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด มีทั้งแกะ หมู ไก่ กระต่าย แถมด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ แบบ 360 องศา

แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/khaoyai.farmvillage.fanpage/

 

 1. Little Zoo Cafe 

คาเฟ่สำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะ สาขานี้อยู่ในโครงการ PEOPLE PARK COMMUNITY อ่อนนุช ต่างจากคาเฟ่น้องหมาน้องแมวตรงที่มีสารพัดสัตว์โลกให้เราได้ใกล้ชิด บางชนิดจับได้เล่นได้อย่างใกล้ชิดด้วยนะ เข้ามาก็จะมีเหล่าลูกหมาพันธุ์คอร์กี้วัยกำลังซนมาวิ่งล้อมหน้าล้อมหลังแล้ว และยังมีน้องหมาชิวาว่า แมวหลายสายพันธุ์ เข้าไปยังจะได้เจอกับสัตว์แปลก อย่างนกฮูกไวท์เฟส ลิงกระรอก เมียร์แคต เฟนเน็คฟ็อกซ์ วัลลาบี้ โดยเฉพาะเจ้าแคร็กเกอร์ แรคคูนตัวบิ๊กเบิ้ม ถ้าเค้ากำลังสบายใจก็จะเข้ามานั่งซุก หรือทิ้งตัวให้เกาพุงเลยก็มี และเพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราและน้อง ๆ พนักงานจะคอยบอกเทคนิคการเล่นกับน้องอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการด้วย 

 • ที่ตั้ง : ถ.อ่อนนุช แขวงสวนหลวง แขวงสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
 • เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน
 • โทร. 02 121 4245
 • www.facebook.com/littlezoocafe
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/littlezoocafe/photos/3185606244873756

 1. Children Cafe & Playground ประชาชื่น

อยู่แถวบองมาเช่ ย่านประชาชื่น เป็นสนามเด็กเล่นกลางแจ้งสำหรับเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ก็มาชิลได้ ส่วนไฮไลต์คือเครื่องเล่นให้ปีนป่ายสำหรับเด็กตรงกลางร้านบนสนามหญ้าเทียม พร้อมลานเล่นทรายที่เด็ก ๆ จะได้มาสนุกสนานด้วยกัน เหมาะกับเด็กวัยอนุบาล กำลังอยากเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน ส่วนเด็กเล็กกว่านั้นก็มีมุมเด็กเล่นในร่ม มีตัวต่อเลโก้ ตุ๊กตาต่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็นั่งชิลได้ในโซนร้านอาหาร ที่มีเมนูแนะนำอย่าง พิซซ่า สปาเก็ตตี้ เบอร์เกอร์ สเต๊ก อาหารจานเดียว ของกินเล่นต่าง ๆ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัว เหมาะมาใช้เวลาได้สบาย ๆ ในวันหยุดกัน

 • ที่ตั้ง : แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
 • เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. ปิดวันจันทร์
 • โทร. 089 744 0446
 • https://web.facebook.com/childrencafeandplayground/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/childrencafeandplayground

 

 1. Pumpkin Art Town 

เมืองศิลปะพื้นที่ให้เด็กๆได้บริหารจินตนาการ เพียงก้าวเข้ามาก็จะเจอกับ Play Space กว้างๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีเครื่องเล่นหลากหลาย เด็ก ๆ ต้องวิ่งเข้าใส่แน่นอน ส่วนมุมศิลปะ มีตั้งแต่ห้องเรียนรู้ศิลปะสำหรับเด็ก ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดน่ารักๆ ไปจนถึงบ้านหลังเล็กๆ เปิดเป็นเวิร์คช็อปสอนประดิษฐ์งานศิลปะ เช่น ทำผ้ามัดย้อม โมบาย เสื้อยืดพิมพ์ลาย ผ้าพิมพ์ดอกไม้ ฯลฯ สามารถดูตารางเรียนได้จากเฟซบุ๊กของทางร้าน ด้านในยังมีทั้งร้านอาหาร Pumpkin Spice และ Pumpkin Brown Cafe มีทั้งเครื่องดื่มหลากหลาย และเบเกอรี่โฮมเมดให้สั่งมาละเลียดไปกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

 • ที่ตั้ง : ซอยกะแชง ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร
 • โทร. : 065 536 6691
 • https://web.facebook.com/pumpkin.art.town/
แหล่งเรียนรู้
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/pumpkin.art.town/

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

10 ที่เที่ยวสำหรับเด็ก ในกรุงเทพและต่างจังหวัด เช้าไปเย็นกลับ

10 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ และใกล้กรุงเทพ เที่ยวสนุก ความรู้จัดเต็ม เด็กเข้าชมฟรี!!

รวมที่เที่ยว พิพิธภัณฑ์ กลางคืนแปลกตาโดนใจ ได้ความรู้!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up