10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

Alternative Textaccount_circle
event
10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย
10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

การเล่นเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ลูกน้อยจะได้แสดงออกพัฒนาการของเค้าตามช่วงวัย ตั้งแต่ตามสัญชาตญาณ จนเกิดการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ พัฒนามัดกล้ามเนื้อ สมอง จิตใจ ไปจนถึงการอยู่ร่วมกับคนอื่น และในเมื่อการเล่นมีความสำคัญขนาดนี้ การเลือกสรรของเล่นให้ลูกน้อยเพื่อเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยเติบโต ฉลาด สมวัย จึงเป็นอีกความสนุกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งต่อให้ลูกน้อยได้ มาดูซิว่า 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ที่ทีมแม่เลือกมาเป็นไอเดีย มีชิ้นไหนที่โดนใจบ้าง 

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก คือ สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นพัฒนาการของเด็กในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่วัยแรกเกิดไปจนถึงเด็กโต ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการก็มีรูปแบบที่หลากหลาย ช่วยในเรื่องพัฒนาการด้านต่าง ๆ กัน เช่น ประสาทสัมผัส มัดกล้ามเนื้อ สติปัญญา ไปจนถึงเสริมสร้างจินตนาการให้เด็ก ๆ

 

เลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก แบบไหนดี

  • เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย ไม่ยากเกิน ไม่ง่ายเกิน หรือเล่นผิดวิธี เพื่อให้ลูกน้อยเล่นได้สนุกตามช่วงอายุ ไม่เบื่อ หรือหมดสนุกเร็ว
  • เลือกของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการหลากหลายแบบให้เด็ก ๆ ได้เปิดประสบการณ์หลายด้าน เช่น รูปร่าง สีสัน ฟังก์ชั่นการเล่น เพื่อให้เค้าสนุกตื่นเต้นกับของเล่นเสมอ รวมทั้งได้เรียนรู้อย่างรอบด้าน และหลีกเลี่ยงของเล่นที่ส่งเสริมความรุนแรง
  • สีสันสดใส ดึงดูดความสนใจ ช่วยกระตุ้นจินตนาการ รวมทั้งมีน้ำหนักเบา เหมาะมือเด็ก แข็งแรงทนทาน เล่นได้นาน ไม่พังเร็ว 
  • คำนึงถึงความปลอดภัย เช่น ของเล่นสำหรับเด็กต่ำกว่า 3 ขวบไม่ควรมีชิ้นส่วนเล็ก ๆ เพราะวัยนี้ชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก อาจทำให้ติดคอได้ หรือไม่มีมุมแหลมคมที่อาจเป็นอันตราย ควรมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ปลอดจากส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตราย ไปจนถึงทำความสะอาดง่าย  

 

  1. ม้วนกระดาษระบายสี 10 ม. บลัววิงกอด IKEA

การเล่นที่มาพร้อมความเพลิดเพลิน คลายเครียด ไปกับกิจกรรมศิลปะง่ายๆอย่างการระบายสี ซึ่งชุดนี้ออกแบบมาเป็นม้วนกระดาษยาวถึง 10 เมตร พิมพ์ภาพวาดลายเส้นสวยงามเป็นภาพใต้ท้องทะเลที่กว้างใหญ่ และเหล่าบรรดาเพื่อนใต้น้ำสารพัดสายพันธุ์ที่เด็กๆ สามารถเลือกที่จะลงสีตรงไหนก็ได้ หรือเลือกลงสีแบบไหนก็ได้เช่นกัน ชวนเพื่อนมาระบายสีด้วยก็ยังได้ เรียกว่าเป็นกิจกรรมคลายเครียดหรือยามว่างที่ดี จะให้ครบเซ็ตควรมีอุปกรณ์ระบายสีและสีสันชนิดต่างๆ ของอิเกียในซีรีส์ มัวล่า ด้วย มีทั้งปากกาสีเมจิก ชอล์ก ดินสอสี และสีน้ำ วัสดุก็ปลอดภัย ปราศจากสารพิษ เด็กๆใช้ได้ไม่เป็นอันตราย 

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ikea.com/th/th/p/blavingad-colouring-paper-roll-90525838/

 

  1. จักรยานขาไถ Cruzee

เสริมพัฒนาการลูกน้อยด้วยกิจกรรมสนุกๆ อย่างจักรยานขาไถ ที่จะช่วยฝึกให้ลูกน้อยรู้จักการทรงตัวเพื่อขยับไปสู่การปั่นจักรยาน 2 ล้อ จักรยานแบบนี้เหมาะกับลูกน้อยวัยตั้งแต่ 18 เดือนถึง 5 ขวบ ซื้อครั้งเดียวปรับขนาดตามตัวลูกได้ยาวๆเลย และยังปรับได้ง่ายไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ ล้อเป็นโพลิเมอร์ตัน ไม่ต้องกังวลเรื่องลมยาง ไปได้หมดทุกสภาพถนน วัสดุก็ทนทานเพราะผลิตจากอลูมินัมอัลลอยเกรดพรีเมี่ยม ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน เก็บขอบมน ลดโอกาสบาดเจ็บ ที่สำคัญคือเบาด้วยน้ำหนักเพียง 1.9 กก. ลูกน้อยจะได้จับถนัด เล่นสนุกได้แบบไร้กังวล  

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.cruzeethailand.com/product.html

 

  1. IQ + Pen ปากกาจิ้มหาคำตอบ Misbook

เสริมการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยก่อนวัยเรียนด้วยสื่อการเรียนรู้แสนสนุกกับปากกาอัจฉริยะ IQ + Pen ที่สามารถจิ้มลงบนหนังสือแล้วได้ยินเสียงเฉลยทันที ในชุดมีหนังสือ 8 เล่ม อัดแน่นด้วยกิจกรรมสนุกถึง 216 กิจกรรม ภาพวาดน่ารักสดใสทุกหน้า ให้ความรู้ทั้งด้านภาษา คณิตศาสตร์ ความรู้พื้นฐาน และเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเด็ก ส่งเสริมทักษะในการแก้ไขปัญหา เสริมสร้างเชาวน์ปัญญาและพัฒนาสมองซีกซ้ายซีกขวา ไปจนถึงพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง ส่วนปากกาก็ใช้งานง่าย เพียงแค่ใช้ปากกาจิ้มที่จุดในหนังสือเท่านั้น ชวนให้เด็กๆจดจ่อกับการเรียนรู้ และสนุกไปกับการหาคำตอบ

ของเล่นเด็ก

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.misbook.com/learning-media/iq-plus-pen.htm

 

  1. LEGO® Classic 11014 Bricks and Wheels

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่เด็กๆหลายคนเติบโตมาพร้อมกัน คงหนีไม่พ้นตัวต่อเลโก้ ซึ่งชุดนี้เป็นแบบชุดตัวต่อแบบคลาสสิคที่มีทั้งอิฐและล้อแบบต่างๆ ถึง 653 ชิ้น ให้สามารถเลือกหยิบมาต่อเป็นอะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการ หรือจะดูตามคู่มือก็สร้างสรรค์ของเล่นติดล้อได้แบบไม่รู้จบเช่นกัน ทำความเข้าใจง่าย เล่นได้แม้จะไม่เคยมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นโมเดลรถ รถไฟ รถโรงเรียน หุ่นยนต์ ม้าลายติดสเก๊ตบอร์ด รถแข่ง กระต่าย เป็ด ลิงติดล้อ ฯลฯ เหมาะมากกับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป ที่กำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้ ฝึกคิด จินตนาการ พัฒนากล้ามเนื้อมือ และสกิลการสร้างสรรค์ 

ของเล่นเด็ก

ข้อมูลเพิ่มเติม LEGO® Classic 11014 Bricks and Wheels

 

  1. เกมบิงโก Plantoys 

มาฝึกสมองด้วยกันทั้งครอบครัวกับเกมบิงโกที่คุ้นเคย แต่สนุกไปอีกแบบด้วยการรวมบวกลบเลขเข้ามาด้วย เพื่อเพิ่มความท้าทายขึ้นกว่าเดิม แบ่งทีมเล่นได้สองทีมคือทีมฟ้าและทีมส้ม วิธีเล่นเพียงสุ่มหยิบเลขวางบนกระดาน จากนั้นเลือกการ์ดมาบวกลบให้ได้คำตอบ ใครมีเลขตรงคำตอบก็วางหมุดสีไว้ ใครมีหมุดสีเรียงครบ 4 อัน ก็ถือว่า บิงโก! วัสดุทำจากไม้อย่างดี ในเซ็ตมาพร้อมกับ ถาด 2 ใบ หมุดสีฟ้า 16 อัน หมุดสีส้ม 16 อัน เหรียญที่มีตัวเลขทั้ง 2 ด้าน 32 เหรียญ การ์ดโจทย์ 64 ใบ และถุงผ้าสำหรับจัดเก็บ เป็นเกมกระดานอีกแบบที่เหมาะมีไว้เล่นยามว่าง ฝึกเรื่องการคิดเลขให้กับเด็กๆได้ด้วย  

ของเล่นเด็ก

ข้อมูลเพิ่มเติม https://th.plantoys.com/th/collections/games-puzzles/products/math-bingo

 

อ่านต่อ.. 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นสนุก ฝึกสมอง เติบโตสมวัย ..ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up