พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด

10 พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด สไตล์คุณแม่ยุคใหม่ ช่วยแม่พื้นตัวเร็ว

account_circle
event
พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด

10 พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด สไตล์คุณแม่ยุคใหม่ ช่วยแม่ฟื้นตัวเร็ว

สำหรับคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวคลอด นอกจากการหาข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยของเราแล้ว คุณแม่ยังต้องอย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงด้วย ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังจากคลอด โดยเฉพาะช่วงเวลาหลังคลอด เป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เมื่อนึกถึงการดูแลตัวเองหลังคลอด เราก็มักจะนึกถึง “การ อยู่ไฟหลังคลอด” ที่เรามักจะเห็นบ่อย ๆ ในละครสมัยก่อน ซึ่งในปัจจุบันการอยู่ไฟหลังคลอดนั้นได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการให้ทันสมัย สะดวกสบาย ตอบโจทย์คุณแม่ยุคใหม่มากขึ้น จึงทำให้การอยู่ไฟหลังคลอดกลายเป็นการพักผ่อน ผ่อนคลายหลังคลอด ไม่ต้องทนลำบากเช่นในอดีต ทำให้คุณแม่หลายท่านสนใจอยู่ไฟหลังคลอดกัน วันนี้ทีมแม่ ABK จึงมีความรู้เกี่ยวกับการอยู่ไฟ และ พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด มาฝากคุณแม่กันค่ะ

 

อยู่ไฟหลังคลอด คืออะไร?

ซึ่งการอยู่ไฟจะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัว บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยขับน้ำคาวปลา และป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อาจตามมาในอนาคต ดังนั้นการอยู่ไฟจึงถือเป็นศาสตร์และศิลป์ของแพทย์แผนไทยที่ใช้ในการดูแลแม่หลังคลอด

 

ทำไมคุณแม่จึงควรอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟเป็นขั้นตอนการดูแลคุณแม่ โดยตามศาสตร์ของแพทย์แผนไทยเชื่อว่าการคลอดลูกจะให้ธาตุทั้ง 4 ในร่างกายของคุณแม่เสียสมดุล โดยเฉพาะธาตุไฟ ซึ่งส่งผลให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยล้า ปวดเมื่อย คัดตึงเต้านม หนาวง่าย การอยู่ไฟหลังคลอดจึงเป็นศาสตร์ที่นำความร้อนมาช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่จากความเหนื่อยล้า เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ช่วยปรับสมดุลร่างกายของคุณแม่ให้เข้าที่ ทำให้มดลูกที่ขยายตัวได้หดรัดตัวหรือเข้าอู่ได้เร็ว ช่วยให้ปากมดลูกปิดได้ดี จึงป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูกหลังคลอด ทำให้น้ำคาวปลาไหลได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นบริเวณหลังและขาที่เกิดจากการกดทับในขณะตั้งครรภ์ได้คลายตัวจึงบรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดอาการหนาวสะท้านเนื่องจากการเสียเลือดและน้ำหลังคลอด ให้ร่างกายแข็งแรงกลับคืนสู่สภาพปกติให้เร็วที่สุด

 

การอยู่ไฟสมัยโบราณ

ในอดีต คุณแม่ที่อยู่ไฟหลังคลอดจะต้องนอนบนกระดานแผ่นใหญ่ที่ยกให้สูงขึ้น มี เรียกว่า “กระดานไฟ” เพื่อให้สามารถนำกองไฟเข้าไปก่อไว้ใต้กระดานหรือใกล้ ๆ กับกระดานได้ โดยจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปตามตำแหน่งของกองไฟ ดังนี้

 • “อยู่ไฟญวน” หรือ “ไฟแคร่” เป็นการนอนบนไม้กระดาน ตั้งเตาไฟเอาไว้ใต้แคร่ มีแผ่นสังกะสีรองทับอีกที
 • “อยู่ไฟไทย” หรือ “ไฟข้าง” เป็นการนอนบนกระดานไฟซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับพื้นและมีกองไฟอยู่ข้าง ๆ

นอกจากนี้ยังสามารถเรียกตามประเภทของฟืนที่ใช้ก่อกองได้อีกด้วย ได้แก่

 • อยู่ไฟฟืน เป็นการใช้ไม้ฟืนอย่างไม้มะขาม นำมาก่อไฟ
 • อยู่ไฟถ่าน คือการใช้ถ่านก่อไฟ

โดยคุณแม่จะต้องอยู่ในเรือนไฟนาน 7-15 วัน ห้ามออกจากเรือนไฟโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายของคุณแม่ปรับตัวไม่ทันจนไม่สบายได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนวิธีการอยู่ไฟให้ทันสมัย เข้ากับวิถีชีวิตของคุณแม่ยุคปัจจุบันมากขึ้น แถมยังมีการเพิ่มคุณประโยชน์ให้ด้านความสวยความงามเข้ามาอีกด้วย

 

ขั้นตอนการอยู่ไฟหลังคลอด

 1. การเข้ากระโจมและอบสมุนไพร เป็นการเข้ากระโจมอบไอน้ำด้วยสมุนไพรโดยให้คุณแม่หลังคลอดเข้าไปนั่งบนม้านั่ง แล้วเอาผ้าห่มทำกระโจมคลุมไว้ นำหม้อน้ำที่ต้มเดือดใส่ไว้ภายในกระโจม ภายในหม้อมีน้ำสมุนไพร เช่น มะกรูด ตะไคร้ ซึ่งช่วยให้ระบบทางเดินหายใจคล่องขึ้น ไพรซึ่งช่วยลดอาการปวดเมื่อย ขมิ้นชันซึ่งช่วยลดอาการเคล็ดขัดยอก การบูร พิมเสนซึ่งช่วยให้หายใจสดชื่น ผักบุ้งแดงช่วยบำรุงสายตา หัวหอมแดง ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบส้มเสี้ยว เปลือกส้มโอ และสมุนไพรต่าง ๆ เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย บำรุงและทำความสะอาดผิว ขับน้ำคาวปลา
 2. การนาบหม้อเกลือ หรือ การทับหม้อเกลือ หรือ การนึ่งหม้อเกลือ เป็นการใช้หม้อเกลือหรือหม้อดินใบเล็กใส่เกลือเม็ดตั้งไฟให้ร้อน แล้ววางบนใบพลับพลึง ใช้ผ้าห่ออีกชั้น แล้วนำมาประคบบริเวณหน้าท้องและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณหน้าท้อง หลังส่วนล่าง และขา พร้อมทั้งนวดคลายเส้นตามกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้า ศีรษะ ต้นขา ต้นแขน หรือวางไว้ใต้เก้าอี้เพื่อให้ความร้อนอังบริเวณปากช่องคลอด เพื่อสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ความร้อนจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองและเลือดลม ช่วยให้รูขุมขนเปิด ช่วยขับน้ำคาวปลาและของเสียออกมาตามรูขุมขน ช่วยให้มดลูกหดรัดตัวเข้าอู่เร็วขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกระชับ หน้าท้องยุบได้เร็ว บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและมดลูก
 3. การดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำขิง เพื่อช่วยปรับสมดุลร่างกายและกระตุ้นเลือดลม
 4. การสครับขัดบำรุงผิว พอก ขัดผิวด้วยเกลือสะตุและสมุนไพร เพื่อช่วยกระชับและบำรุงผิวที่แตกลาย
 5. การนวดประคบ โดยใช้ลูกประคบร้อนที่ห่อไปด้วยสมุนไพรต่าง ๆ มากกว่า 10 ชนิด เช่น ขมิ้น ตะไคร้ การบูร ใบส้มป่อย เถาเอ็นอ่อน มานวดคลึงตามบริเวณร่างกายและเต้านม หรือนั่งทับลูกประคบ เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยและรักษาแผลหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอดเหมาะสำหรับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถอยู่ไฟได้เลยตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลหรือภายใน 3-7 วันหลังคลอด ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดควรรอให้แผลแห้งสนิทก่อนประมาณ 30 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบในขณะอยู่ไฟ

 

วิธีเลือกบริการอยู่ไฟหลังคลอด

 • ความน่าเชื่อถือ
 • ความปลอดภัยและความชำนาญของผู้ให้บริการ
 • ราคาเหมาะสม
 • ตอบโจทย์ความต้องการ เช่น ต้องการคลายความปวดเมื่อย ต้องการดูแลสุขภาพ ต้องการเสริมความงาม เป็นต้น

 

10 พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด แนะนำสำหรับคุณแม่

ทีมแม่ ABK คัดเลือกศูนย์สุขภาพ สปาสุขภาพ คลินิกแพทย์แผนไทย ไปจนถึงบริการอยู่ไฟถึงบ้านแบบเดลิเวอรีที่น่าสนใจมาฝากคุณแม่กัน

 

1. การแพทย์แผนไทยประยุกต์ศิริราช

งานบริการการแพทย์แผนไทยประยุกต์ โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ มีบริการ “คลินิกอายุรเวท แพทย์แผนไทยประยุกต์” หรือ “อโรคยาสถาน” เพื่อให้บริการตรวจ วินิจฉัย และดูแลรักษาผู้ป่วย ตลอดจนการให้คำแนะนำต่าง ๆ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย โดยมีบริการดูแลคุณแม่หลังคลอด ติดต่อกัน 5 วัน ใช้เวลาครั้งละประมาณ 2 ชั่วโมง ทั้งการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบสมุนไพร การทับหม้อเกลือ และการอบไอน้ำสมุนไพร ภายใต้การดูแลของแพทย์แผนไทยประยุกต์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/SirirajAppliedThaiTraditionalMedicine/ หรือ https://www.si.mahidol.ac.th/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.si.mahidol.ac.th/

2. โรงพยาบาลยันฮี

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อเสียงเรื่องของการผ่าตัดศัลยกรรมของโรงพยาบาลยันฮี แต่นอกจากการทำศัลยกรรมแล้ว โรงพยาบาลยันฮียังมีบริการอยู่ไฟหลังคลอดด้วยเช่นกันทั้งการนวดแผนไทยโดยเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ การประคบเพื่อกระตุ้นน้ำนมให้กับคุณแม่ การอบสมุนไพรเพื่อผ่อนคลาย การนวดแผนไทย เป็นต้น โดยมีระยะเวลาในการรับบริการประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://th.yanhee.net/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://th.yanhee.net

3. คลินิกแพทย์แผนไทยสุโขทัยธรรมาธิราช

คลินิกแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปในราคาประหยัด โดยมีบริการอยู่ไฟหลังคลอดให้เลือกหลายคอร์สตามความต้องการของคุณแม่ เช่น การนวดและประคบสมุนไพรเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพมารดาหลังคลอด 1 ช.ม. ราคา 500 บาท (สิทธิค่ารักษาพยาบาลเบิกได้ 250 บาท) การทับหม้อเกลือ เพื่อการฟื้นฟูสุขภาพมารดาหลังคลอด 1 ช.ม. ราคา 600 บาท (สิทธิค่ารักษาพยาบาลเบิกได้ 300 บาท) และการอบไอน้ำสมุนไพรเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพมารดาหลังคลอด 1 ช.ม. ราคา 150 บาท (สิทธิค่ารักษาพยาบาลเบิกได้ 120 บาท)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://web4.stou.ac.th/schools/healthsci/clinic/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://web4.stou.ac.th/schools/healthsci/clinic/

4. มูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา

คลินิกการแพทย์แผนไทย สุพรมอาศรม เป็นคลินิกที่จัดตั้งโดยมูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา เปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป โดยมีแพทย์แผนไทยเป็นผู้ตรวจอาการทุกครั้งก่อนที่จะรับการบำบัดรักษาโดยการนวด ทั้งให้คำปรึกษาการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง โดยมีบริการคอร์สอยู่ไฟ จำนวน 8 ขั้นตอน อัตราค่าบริการ วันละ 1,000 บาท โดยใช้เวลาเพียงวันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://thai-tmdf.com/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก http://thai-tmdf.com/

5. คลินิกแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลลาดกระบังกรุงเทพมหานคร

คลินิกแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลลาดกระบังกรุงเทพมหานคร มีบริการดูแลมารดาหลังคลอด และกระตุ้นน้ำนมด้วยยาสมุนไพรและศาสตร์การนวดกดจุด ในราคาสุดประหยัดเพียงครั้งละ 770 บาท ประกอบด้วย การทับหม้อเกลือ การนวดทั่วร่างกาย การประคบร้อน การอบสมุนไพร และการให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองให้กับคุณแม่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lkb.hosp.go.th

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.lkb.hosp.go.th

6. โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

โรงพยาบาลที่ก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี โดยยึดมั่นในจรรยาบรรณและมาตรฐานทางวิชาชีพอย่างเคร่งครัด และมุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานคุณภาพ การให้บริการพร้อมกับการนำเสนอเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มาพร้อมคอร์สการอยู่ไฟหลังคลอดแบบ 1 วัน และ 7 วัน ให้คุณแม่เลือกตามความต้องการได้เลย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.chularat3.com/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.chularat3.com/

7. อยู่ไฟไทย

บริการอยู่ไฟหลังคลอดส่งตรงถึงบ้านพร้อมผู้เชียวชาญที่จะคอยให้คำแนะนำ ดูแลการอยู่ไฟหลังคลอดเป็นไปอย่างถูกวิธี ลดความยุ่งยากในการจัดเตรียมอุปกรณ์ โดยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการอยู่ไฟหลังคลอดมากว่า 10 ปี และมีผู้เชียวชาญโดยตรงที่จะคอยดูแลและแนะนำวิธีการขั้นตอนที่ถูกต้องปลอดภัย พร้อมบำรุงร่างกายผิวพรรณของคุณแม่หลังคลอดอีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://ufirethai.com/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://ufirethai.com/

8. โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น

มีทั้งบริการนวดแผนไทย นวดน้ำมัน หรือนวดปรับความสมดุลของร่างกาย คลายความปวดเมื่อย แถมยังมีบริการนวดปรับความสมดุลของกล้ามเนื้อ-เส้นเอ็น และเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายในราคาพิเศษ และมีบริการโปรแกรมนวดสำหรับคุณแม่หลังคลอดและการอยู่ไฟสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรอีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://web.facebook.com/HospitalKasemradPrachachuen/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก https://web.facebook.com/HospitalKasemradPrachachuen/

9. บ้านรักษ์สมุนไพร

ให้บริการดูแลสุขภาพ อยู่ไฟหลังคลอด ทั้งในสถานที่ (ที่ร้านบ้านรักษ์สมุนไพร) และนอกสถานที่ (บริการถึงบ้านคุณแม่ทุกท่าน) ทั่วประเทศ ด้วยบุคลากรนักฟื้นฟูบำบัดที่ได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการดูแลมารดาหลังคลอด (การอยู่ไฟ) ด้วยมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายยาสมุนไพรโดยเภสัชกรแผนไทย พร้อมผลิตภัณฑ์สุขภาพปลอดสารพิษ ชาสมุนไพร ชุดอุปกรณ์อยู่ไฟ ชุดอยู่ไฟตำรับหลวง (ไฟชุด) อีกด้วย

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.baanruksamoonprai.com/

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

 

10. ปราณะคลินิกแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

คลินิกแพทย์ทางเลือกของโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 10 ปี ให้บริการการตรวจรักษา โดยทีมแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน พร้อมผู้ช่วยแพทย์ ที่เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ โดยตรง น่าเชื่อถือ และปลอดภัย โดยมีให้เลือกทั้งการอยู่ไฟ 2 ชั่วโมง และการอยู่ไฟ 4 ชั่วโมง ซึ่งการอยู่ไฟแบบ 4 ชั่วโมงจะมีบริการนวดน้ำมันหรือขัดผิว และคาดไฟชุดให้ด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://kntpranna.com/

พิกัดอยู่ไฟหลังคลอด
ขอขอบคุณภาพจาก http://kntpranna.com/

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

babyhillsthailand, my-best

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อยู่ไฟหลังคลอด เข้ากระโจม ทับหม้อเกลือ วิธีโบราณ ช่วยดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอดให้ดีขึ้น

แม่แชร์ประสบการณ์หลังคลอด ไม่ได้อยู่ไฟ แต่พุงยุบไว น้ำนมไหลมาเทมา หุ่นสวยเป๊ะดั่งเดิมได้!

หลังคลอด ต้อง “อยู่ไฟ” ไหม?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up