วิธีเลือกส้มหวาน

เผยเคล็ดลับ! วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม

วิธีเลือกส้มหวาน
วิธีเลือกส้มหวาน

ลักษณะเด่นที่แตกต่าง ของ “ส้ม”
และ 
วิธีเลือกส้มหวาน

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มพันธุ์น้ำตาล

หรือ ส้มบางมด เป็นส้มเป็นสายพันธุ์หวานที่ครองใจคนไทยมาโดยตลอด  เพราะว่ามีเปลือกร่อน  ปลอกง่าย  ซังนิ่ม  และก็รสชาติหวานแหลม เข้มข้นกว่าที่อื่น

วิธีเลือกซื้อส้มพันธุ์น้ำตาลที่มีรสหวานอร่อย ให้ลูกน้อย คือต้องเลือกส้มที่ผิวเกลี้ยงบางใสเต่งตึง หรือผลที่มีจุดดำในผิวที่เรียกว่าขี้มด จะมีรสหวานแหลม ถ้าเปลือกบางก็จะให้น้ำเยอะ คือบีบแล้วเด้งๆ หน่อย ถ้าบีบแล้วยุบ จะเป็นส้มเปลือกล่อน หรือ ส้มแก่ ตรงขั้วไม่นูน ถ้านูนแสดงว่าฟ่าม

วิธีเลือกส้มหวาน

Good to know : ส้มฟ่าม เกิดจากฝนในเดือนมกราคม ที่มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ จะรบกวนการสุกแก่ของส้ม ทำให้เกิด เปลือกเห่อ เนื้อแกรน น้ำค้างไส้ รสชาติไม่จัด จืดๆ มีกลิ่นบูดไม่ชวนกิน

ทั้งนี้ที่ส้มฟ่าม เนื่องมาจากฝนหรือหมอก ที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูง ทำให้เปลือกชื้นติดต่อกันนานๆ ธาตุไนโตรเจนที่มีในอากาศ จากฝนและหมอก ซึมซาบเข้าเปลือกได้มาก ทำให้เปลือกมีธาตุไนโตรเจนมากจนเสียดุล รสชาติส้มน้ำส้มจะไม่จัดจืดๆ เปลือกจะขยายตัวเพิ่ม เพราะเนื้อส้มมีขนาดเพิ่ม ทำให้เปลือกพอง เนื้อแห้งๆมากขึ้น

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มสายน้ำผึ้ง

ส้มสายน้ำผึ้งก้นบุ๋มจะสุกพอดีกิน หมายถึง จุดตรงกลางด้านล่างผลส้มจะบุ๋มลงไปเมื่อใช้มือกดผิวส้มเบา ๆ ส้มจะแน่นแต่นิ่มเล็กน้อย ไม่แน่นแข็ง และผิวส้มต้องมีสีส้มเสมอกันทั้งลูก บริเวณขั้วไม่เป็นสีเขียว เพราะโดยธรรมชาติผิวส้มจะสุกเป็นสีส้มจากก้นผลขึ้นไปยังขั้วผลหากขั้วผลยังเขียว กดผลส้มแล้วแน่น แสดงว่ายังสุกไม่ได้ที่ รสชาติส้มจะเปรี้ยว

– จุดน้ำมันบนเปลือกส้มสายน้ำผึ้งบอกถึงคุณภาพเนื้อส้ม หากจุดน้ำมันกระจายตัวห่างกันมากและผิวส้มขรุขระ แสดงว่าผลส้มนั้นถูกแดดมากไป เนื้อส้มจะฟ่ามและด้านเป็นสีขาวกินไม่อร่อย

– เปลือกบริเวณขั้วผลนูนขึ้นมาก กดดูแล้วแข็ง แสดงว่าเนื้อส้มบริเวณขั้วผลยังด้านเป็นสีขาว กินไม่อร่อย

– ส้มสายน้ำผึ้งดีต้องแน่นทั้งผล หากด้านข้างแน่น แต่บริเวณขั้วผลบวม เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่จะหนากินไม่อร่อย เหตุดังกล่าวเกิดจากธาตุอาหารในดินไม่เพียงพอ

– ใหญ่มากก็จืด ส้มสายน้ำผึ้งผลใหญ่มากเกินไปมักมีรสจืด กินไม่อร่อย

– ฤดูหนาวผลผลิตดีที่สุด โดยทั่วไปผลส้มใช้เวลาเติบโต 9 เดือน ระยะเวลาพอๆ กับการตั้งครรภ์ของคนเราเลยทีเดียว ซึ่งต้นส้มจะเริ่มออกดอกประมาณช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนผลผลิตจึงสุกได้ที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป ส้มสายน้ำผึ้งที่สุกในช่วงฤดูหนาวจะมีสีทองทั้งผล แต่หากเป็นส้มสายน้ำผึ้งที่สุกในช่วงฤดูร้อน ผลมักจะมีสีเขียวเจืออยู่บ้าง

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มจีน

เป็นส้มที่มีลูกขนาดเล็ก นิยมนำมาไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ เพราะคำว่าส้มในภาษาจีนจะฟังเหมือนคำว่าทอง และสีก็เหมือนทองด้วย จึงถือเป็นผลไม้มงคลสำหรับชาวจีน

ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว หรือ SHATANG MANDARIN เป็น​ส้ม​เปลือก​อ่อน​คล้าย​ส้มเขียวหวาน​พันธุ์​บางมด แต่​ผล​จะ​มี​ขนาด​เล็ก​กว่า​มาก​อย่าง​ชัดเจน รูป​ทรง​ของ​ผล ​กลม​แป้น​คล้าย​ผล​ของ​ลูก​จัน เปลือก​ผล​ค่อนข้าง​หนา มี​เส้นใย​หุ้ม​เนื้อ​นิ่ม ผล​ดิบ​เป็น​สี​เขียว ​เมื่อ​สุก​เป็น​สี​เหลือง​ทอง​สวย​งาม​มาก รสชาติ​หวาน​อร่อย​มาก ผล​ที่​มี​ขนาด​เล็ก​จะ​ไม่​มี​เมล็ด ส่วน​ผล​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​หน่อย​จะ​มี​เมล็ด​น้อย​มาก เปลือก​ผล​สุก​นิ่ม​ปอก​จาก​ผล​รับประทาน​เนื้อ​ได้​ง่าย ทำให้​เป็น​ที่​ชื่น​ชอบ​ของ​ผู้​รับประทาน​มาก

ช่วงที่ควรรับประทาน : วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรรู้ก่อน คือ ในช่วงใกล้ๆ ปีใหม่ เพราะจะมีส้มเยอะ หวาน อร่อย และมีราคาถูก ที่สำคัญ ควรเลือกกินส้มตามฤดูกาลเพราะไม่เช่นนั้นจะมีราคาแพง แถมยังไม่อร่อยอีกต่างหาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมที่ส้มจะไม่อร่อย และไม่ค่อยมีผลผลิต

 

วิธีปอกส้มให้ลูกหม่ำ

เวลาที่คุณแม่จะปอกส้มให้ลูกน้อย ก็ต้องใช้มือแกะเปลือกจนมือเปื้อนคราบเหลืองๆ และถ้าหากแกะไม่ดีอีก ก็อาจจะทำให้เนื้อส้มเละได้อีกด้วย และเมื่อเป้นอย่างนั้นแอดมินแมน้องฮันน่าห์จึง มีวิธีปอกส้มให้สวยน่าทาน ใช้แค่เพียงมีด กับขั้นตอนอีก 3 สเต็ปง่ายๆ มาแนะนำ จะเป็นอย่างไร ลองไปดูกันเลย

ใช้มีดเฉือนหัว-ท้ายของส้มออก ระวังอย่าให้ถูกเนื้อส้ม

วิธีเลือกส้มหวาน วิธีเลือกส้มหวาน

วิธีเลือกส้มหวาน วิธีเลือกส้มหวาน

ใช้มีดค่อย ๆ กรีดลงบนผิวส้มให้ตรงกับช่องว่างระหว่างกลีบส้ม

วิธีเลือกส้มหวาน วิธีเลือกส้มหวาน

ค่อย ๆ แยกกลีบส้มออกจากกันให้เป็นแถว

วิธีเลือกส้มหวาน วิธีเลือกส้มหวาน

แค่นี้ก็ได้แล้ว! ส้มสวยๆ ให้ลูกน้อยหม่ำๆแล้วล่ะค่ะ

วิธีเลือกส้มหวาน

เพราะส้มเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่าย มีทุกฤดูกาล ราคาไม่แพง และยังมีหลายสาย แถมยังมีประโยชน์กับลูกน้อยขนาดนี้คุณแม่ควรซื้อติดตู้เย็นที่บ้านเอาไว้เลยนะคะ และจากเทคนิควิธีเลือกส้มหวาน ที่แม่น้องฮันน่าห์ได้แนะนำมาข้างต้น เป็นการทดลองเลือกซื้อและพิสูจน์มาแล้วว่า ส้มหวานนั้นมีลักษณะอย่างไร

แต่อย่างไรก็ดีก่อนที่คุณแม่จะนำส้มมาคั้นให้ลูกกิน หรือให้ลูกกินแบบสดๆ คุณพ่อคุณแม่ควรแน่ใจว่าล้างส้มสะอาด ปลอดสารพิษเรียบร้อยแล้ว เพราะส้มเป็นผลไม้ที่ใช้ยาฆ่าแมลงเป็นส่วนมาก และก่อนให้ลูกกินน้ำส้มควรชิมก่อนว่า ส้มที่คั้นมานั้นมีรสเปรี้ยวหรือไม่ ถ้ามีรสเปรี้ยวไม่ควรให้เด็กๆกินค่ะ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up