รถผลักเดิน

10 รถผลักเดิน ของเล่นช่วยเดินสำหรับวัยเตาะแตะ สนุก เสริมทักษะ

account_circle
event
รถผลักเดิน
รถผลักเดิน

10 รถผลักเดิน ของเล่นช่วยเดินสำหรับวัยเตาะแตะ สนุก เสริมทักษะ

รถผลักเดิน หรือ Baby push walker เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับช่วยในการทรงตัวเวลาเดินเมื่อเด็กเริ่มตั้งไข่และกำลังหัดเดิน โดยมักมีรูปลักษณ์เป็นรถเข็นที่ติดตั้งที่จับสำหรับให้เด็กเกาะพยุงเดิน มีหน้าที่ช่วยพยุงให้เด็กได้ออกแรงขาเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงขึ้น และหัดทรงตัวยืนด้วยตัวเอง

รถผลักเดิน

รถหัดเดิน กับ รถผลักเดิน แบบไหนดีกว่ากัน

ลูกน้อยวัย 10-12 เดือน กำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยที่เริ่มพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ หรือกำลังฝึกตั้งไข่ หัดเดินด้วยตัวเองแล้ว ซึ่งพ่อแม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้ ๆ เพื่อคอยดูแลระหว่างที่เขากำลังหัดเดิน โดยมีตัวช่วยส่วนหนึ่งก็คือ รถหัดเดิน และรถผลักเดิน

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิดว่า รถหัดเดินมีลักษณะเป็นเครื่องพยุงให้เด็กก้าวเดิน จะมีโครงสร้างเป็นวงกลมรอบตัวเด็ก จะปลอดภัยและช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อขาของลูกน้อยเป็นอย่างดี แต่จากงานวิจัยจากต่างประเทศ และเคสตัวอย่างในไทยแสดงให้เห็นว่า การใช้รถหัดเดินอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกเกิดอาการผิดปกติของขาในระหว่างการพัฒนากล้ามเนื้อของเด็ก ซึ่งอันตรายและทางผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศแนะนำให้เลิกหรือไม่ใช้รถหัดเดินเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดอาการผิดปกติดังนี้อีกในอนาคต

ซึ่งข้อเสียของรถหัดเดินนั้น สามารถอธิบายโดยง่ายได้ดังนี้

 • รถหัดเดินอาจทำให้เด็กเดินได้ช้าลง เนื่องจากหากเด็ก ๆ อยู่ในรถหัดเดินมากเกินไป เด็กอาจจะไม่ได้เรียนรู้การเดินอย่างถูกต้องซึ่งคือการเดินเต็มฝ่าเท้า เพราะลูกน้อยจะใช้แค่ปลายเท้านั่นเอง
 • รถหัดเดินอาจพลิกคว่ำได้ รถหัดเดินอาจพลิกคว่ำ หรือตกบันไดได้ เนื่องมาจากความเร็วของ หรือหากสะดุดพื้นผิวขรุขระ เช่น ผ้าเช็ด เท้า พรม หรือสิ่งกีดขวาง อาจทำให้เด็กเกิดอันตรายจากรถหัดเดินพลิกคว่ำ หรือกระแทกอย่างแรงได้
 • รถหัดเดินที่มีอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานมีราคาแพง เพราะรถหัดเดินบางแบรนด์อาจออกแบบมาโดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย และรถหัดเดินสมัยใหม่ที่มีล้อคล้อป้องกันการพลิกคว่ำก็มีราคาแพง ไม่คุ้มค่าในการซื้อมาใช้งาน

แล้ว รถหัดเดิน กับ รถผลักเดิน แตกต่างกันอย่างไร รถผลักเดินจะเน้นไปที่พัฒนาการ ทำให้เขาเรียนรู้ที่จะยืน พยุง ดัน และทรงตัวในการเดิน แต่ก็จะไม่ได้ปลอดภัยหายห่วง เราจึงไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นหรือหัดรถผลักเดินด้วยตัวเองตามลำพัง แต่รถหัดเดิน จะมีรูปแบบเหมือนที่นั่งให้เด็กทิ้งตัวลงไปเลย แล้วให้เด็กขยับขาเคลื่อนที่ไปมาเท่านั้น ไม่ได้ช่วยในเรื่องการใช้กล้ามเนื้อขารองรับน้ำหนักตัว หรือช่วยในการทรงตัวมากนัก

เทคนิคการเลือกซื้อรถผลักเดิน

แล้วหากเราต้องการเลือกซื้อรถผลักเดินมาให้ลูกวัยเตาะแตะใช้ จะต้องเลือกอย่างไรล่ะ

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระบุไว้ โดยควรจะเลือกสินค้าที่มีสัญลักษณ์ มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ระบุไว้ที่ตัวสินค้าเพื่อรับรองความปลอดภัยในการใช้งานสินค้านั้น ซึ่งช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ไว้วางใจได้มากขึ้นว่าสินค้าจะมีคุณภาพ ปลอดภัย
 2. เลือกสินค้าที่มีการป้องกันการล้ม เพราะเด็กเริ่มหัดเดินเมื่อใช้รถผลักเดิน เด็กจะกดน้ำหนักลงไปบนที่จับเยอะ อาจจะทำให้ตัวรถคว่ำและหกล้มได้ โดยเฉพาะสินค้าที่ผลิตจากพลาสติกที่มีน้ำหนักเบาเกินไป ดังนั้นจึงควรเลือกสินค้าที่มีน้ำหนักพอเหมาะ ไม่หนักหรือเบาเกินไป รวมไปถึงฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันการล้ม เช่น ที่จับปรับความสูงให้เข้ากับความสูงของเด็กในแต่ละช่วงวัยได้, ล้อที่มีลางกันลื่น หรือล้อคให้ล้อหมุนไปข้างหน้าได้เท่านั้น เป็นต้น
 3. ตัวรถไม่มีช่องหรือส่วนมีคมที่อาจเป็นอันตรายได้ เพราะเด็กในวัยนี้กำลังอยากรู้อยากเห็น จึงควรเลือกรถที่ไม่มีช่องว่างบนตัวรถหรือช่องว่างระหว่างตัวรถกับล้อ เพราะเด็ก ๆ อาจจะสอดนิ้วไปแหย่ในช่องได้

 

10 รถผลักเดินคุณภาพดี ปลอดภัย ที่อยากแนะนำให้ลอง

 1. PlanToys รถผลักเดินรุ่น Bird Walker ประกอบด้วย ตัวรถเข็น บล็อกไม้ 16 ชิ้น และตุ๊กตาไม้รูปนก 2 ตัว ซึ่งมีกลไกเมื่อเข็นรถ นกจะขยับจิกไม้ทำให้เกิดเสียงสลับกันไป สร้างเสียงและความเพลิดเพลินให้กับเด็ก กระตุ้นให้เด็กอยากเล่น เสริมสร้างกล้ามเนื้อขาให้เด็กได้อย่างดี

https://th.plantoys.com/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://th.plantoys.com/

 

 1. Chicco รถผลักเดินที่มี ของเล่นต่าง ๆ ด้านหน้า ซึ่งช่วยพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็ก เช่น ช่องหยอดบล็อกรูปทรงต่าง ๆ ช่องหยอดลูกบอล เมื่อเข็นจะมีเสียงดนตรีดังออกมา ล้อเป็นพลาสติกสามารถปรับความหนืดของล้อได้ และยังมีตัวล้อคเพื่อความปลอดภัยด้วย

https://www.central.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.central.co.th/

 

 1. Baby Einstien รถผลักเดินรุ่น Hape Dis Covery Buggy Walker & Wagon ผลิตจากไม้ มีของเล่นเสริมทักษะรอบตัวรถ ทั้งบล็อกหยอดรูปทรงเรขาคณิต ลูกปัดหมุน และฟันเฟืองที่จะขยับเมื่อรถเคลื่อนที่ สามารถปรับความหนืดของล้อรถเพื่อควบคุมความเร็วได้เพื่อความปลอดภัย

https://www.central.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.central.co.th/

 

 1. Playgo รถผลักเดินรุ่น PG-2255 ทำจากพลาสติกเกรด A แข็งแรง ทนทาน ล้อไม่มีกันลื่น มีวงล้อตัวเลข, รางลูกคิด, ตัวต่อบล็อกรูปทรงต่าง ๆ เสริมสร้างพัฒนาการสำหรับเด็ก ด้ามจับแข็งแรง จับสะดวก ไม่มีเหลี่ยมคม สีสันสดใสและใช้สี non-toxic ปลอดภัยต่อเด็ก ๆ

https://www.lazada.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.lazada.co.th/

 

 1. J’adore รถผลักเดินรูปร่างรถดับเพลิง ผลิตจากไม้ธรรมชาติใช้สีส้มสดใส มีลูกปัดให้เด็กเล่นเพลิน ๆ พร้อมบล็อกหยอดรูปทรงต่าง ๆ รูปทรงเรียบง่าย ด้ามจับทำจากไม้ แข็งแรง ทนทาน เหมาะกับการเล่นและเสริมสร้างทักษะให้กับเด็กน้อยวัยเตาะแตะ

https://www.toysrus.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.toysrus.co.th/

 

 1. Top Tots สินค้ารุ่น 3 in 1 Walker ride on สามารถเปลี่ยนจากขาเสริม 2 ข้างให้กลายเป็นเบาะสำหรับเล่นเป็นจักรยาน พร้อมเครื่องเล่นเสริมพัฒนาการต่าง ๆ และที่เด่นที่สุดคือคีย์บอร์ดอย่างง่ายที่มีเสียงและแสงขณะกด สร้างความบันเทิงให้เด็ก ๆ ได้

https://www.toysrus.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.toysrus.co.th/

 

 1. Ikea รุ่น Mula ผลิตจากไม้เบิร์ช รูปทรงเรียบง่าย ที่จับทำจากเหล็ก ไม่มีเหลี่ยมมุม สามารถปรับระดับได้ 2 ระดับ ตัวรถใช้แทนกระบะใส่สิ่งของหรือของเล่นให้กับเด็ก ๆ ใส่แล้วลากเล่นได้ตลอดทั้งวัน ตัวล้อปรับความฝืดในการหมุนได้

https://www.ikea.com/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.ikea.com/

 

 1. Winfun รุ่น Disney Grow with me musical walker เป็นรถผลักเดิน ลายมิกกี้เม้าส์สีสันสดใส มาพร้อมของเล่นโทรศัพท์มือถือที่สามารถถอดออกได้ แป้นเปียโนที่มีไฟกระพริบ ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ ปุ่นเลื่อนเปลี่ยนทำนอง หนังสือพร้อมกระจกสะท้อนแสง และลูกบอลสามารถหมุนได้ มีปุ่มเสียงสัตว์ มาพร้อมท่วงทำนองและเอฟเฟกต์เสียง จับได้ง่ายช่วยให้ลูกน้อยยืนและทรงตัว เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนเป็นต้นไป

https://www.lazada.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.lazada.co.th/

 

 1. Bright Starts รุ่น 3 in 1 step ’n ride lion รูปสิงโตน่ารัก มีเสียง และลูกบอล มีเบาะนั่ง สามารถนั่งเล่นได้ มีล้อสำหรับการเคลื่อนไหว สามารถเป็นปรับเปลี่ยนเป็นรถผลักเดิน สามารถหยอดลูกบอลที่ปากสิงโต ลูกบอลจะไหลกลิ้งออกทางหน้าอกสิงโตเมื่อเปิดป้ายวงกลม Bright starts และยังสามารถกดปุ่มที่จมูกสิงโต จะมีเสียงสิงโตคำราม พร้อมมีแสงไฟ ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย มอก.

https://www.central.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.central.co.th/

 

 1. Fisher-Price รุ่น Musical piano lion walker รถผลักเดินลายสิงโต มีของเล่นเด็กเหมาะสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป สามารถใช้ได้ สองแบบ ตั้งแต่ เด็กเริ่มหัดนั่ง เด็ก ๆ สามารถสนุกกับ กิจกรรมต่าง ๆ ที่สิงโต มีทั้งลูกกลิ้ง ปุ่มกดที่มีเสียงเพลง บานพับเล็ก ๆ และอีกหลากหลายกิจกรรม ล้อแข็งแรง 4 ล้อ และเมื่อเคลื่อนที่จะมีแสงและเสียงเพลงด้วย

https://www.lazada.co.th/

รถผลักเดิน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.lazada.co.th/

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รถหัดเดิน อันตราย ! ลูกเดินเขย่งจนต้องทำกายภาพ

 

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับวัยหัดเดิน คุณก็ทำได้!

เมื่อไรลูกจะหัดเดินนะ? มาเฝ้าดูและช่วยลูกกันดีกว่า!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up