ทำหมันแล้วท้อง

หมอเผย! ทำหมันแล้วท้อง เรื่องจริงที่เกิดขึ้นได้

ทำหมันแล้วท้อง
ทำหมันแล้วท้อง

 

 

  • ทำหมันแล้วไม่ได้แปลว่าจะมีความต้องการทางเพศสูงขึ้น เนื่องจากการผูกและตัดท่อนำไข่นั้น ไม่ได้ไปเกี่ยวอะไรกับการผลิตฮอร์โมนค่ะ การทำหมันอาจทำให้เกิดความสบายใจเกี่ยวกับเรื่องบนเตียงมากขึ้นเท่านั้นเอง
  •  ทำหมันแล้วสามารถยกของหนักได้ แต่หากคุณแม่เคยผ่านการคลอดบุตรมาหลายคนแล้ว ไม่ว่าจะทำหมันหรือไม่ก็ตามการยกของหนักบ่อย ๆ ก็ส่งผลให้กระบังลมหย่อนได้
  • การดูแลตัวเองหลังทำหมันนั้น คุณแม่สามารถทำกิจกรรม ต่าง ๆ ได้แทบจะเหมือนคนปกติทั่วไป เพียงแต่ต้องงดเว้นงานหนักหรือกิจกรรมที่จะทำให้บริเวณแผลมีการกระทบกระเทือน โดยปกติคุณหมอจะปิดแผลไว้ไม่ให้ถูกโดนน้ำเป็นเวลาประมาณ 7 วัน หากเย็บแผลด้วยไหมละลาย หลังเปิดแผลแล้วถ้าหากแผลติดเรียบร้อยดี สามารถอาบน้ำได้ แต่ถ้าเย็บแผลด้วยไหมธรรมดา ให้ตัดไหมเมื่อครบ 7 วัน แล้วจึงอาบน้ำได้ค่ะ
  • การทำหมันเป็นการทำผ่าตัดง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นานและเป็นการผ่าตัดที่จัดว่าค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็มีคุณแม่บางราย ที่การทำหมันทำไม่ง่ายดังที่กล่าวแล้วข้างต้น และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนบางประการ เช่น การติดเชื้อ การเสียเลือด หรือบาดเจ็บต่ออวัยวะภายใน เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจจำเป็นต้องรับการรักษาเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขภาวะแทรกซ้อนนั้น หรืออยู่โรงพยาบาลนานขึ้น แต่ปัญหาเหล่านี้พบได้ไม่เกิน 1ใน 100 ราย
  • การทำหมันหญิงนั้น สามารถทำเมื่อไหร่ก็ได้นะคะ แต่ถ้าหากในช่วงเวลาที่ใกล้คลอด คุณแม่พิจารณาแล้วว่า ไม่ต้องการมีลูกเพิ่มขึ้น แนะนำให้แจ้งคุณหมอสูตินรีที่ทำคลอดให้ทราบ ทั้งนี้ก็เพื่อคุณหมอจะได้ทำให้ทันทีหลังจากที่คลอดลูกเสร็จนั่นเอง

การทำหมันจึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่พร้อมจะมีบุตร หรือไม่ต้องการมีบุตรเพิ่ม และแน่นอนค่ะว่า นอกจากการที่เราจะต้องยอมเจ็บตัวฝ่ายเดียวแล้ว การให้ฝ่ายชายรู้จักป้องกันไว้ด้วย ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีเพิ่มยิ่งขึ้นด้วย

เครดิต: ประชาชาติธุรกิจ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up