ไวรัสซิก้า

ไวรัสซิก้า ทำลายสมองทั้งแม่ตั้งครรภ์และลูกในท้อง

event
ไวรัสซิก้า
ไวรัสซิก้า

ไวรัสซิก้า ไวรัสร้าย ภัยเงียบของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเทศรวมถึงไทยประสบปัญหาการระบาดของไวรัสซิกา และมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังให้มากโดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ หากติดเชื้อจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและสมอง

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐ เผยผลวิจัย ” ไวรัสซิกา สามารถทำลายสมองแม่ ได้เช่นกัน”

ซึ่งความน่ากลัวของ ไวรัสซิกา นี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ทารกที่เกิดมามีความผิดปกติ ศีรษะเล็ก หรือโรคข้อต่อยึดติดเท่านั้น แต่ยังมีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่เผยถึงผลกระทบที่เกิดจากการติดเชื้อในสมองของแม่อีกด้วย

ไวรัสซิกา

โจเซฟ กลีสัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Rockefeller และหัวหน้าห้องปฏิบัติการโรคสมองในเด็กแถลง ได้เปิดตัวการค้นพบใหม่ที่แสดงให้เห็นว่า “นี่คือการศึกษาครั้งแรกเกี่ยวกับผลกระทบของการติดเชื้อ Zika กับสมองของผู้ใหญ่ นอกเหนือจากการก่อให้เกิดความผิดปกติของสมองระหว่างการพัฒนาของตัวอ่อน(ทารกในครรภ์) แต่ ไวรัสซิกา เป็นอันตรายต่อผู้ใหญ่มากกว่าที่ทุกคนคิด เพราะมันสามารถทำให้เกิดความเสียหายในเซลล์สมองของผู้ใหญ่ได้อีกด้วย

ไวรัสซิก้า

จากผลการวิจัยระบุว่า: สมองมนุษย์ประกอบไปด้วยเซลล์ต้นกำเนิดประสาทซึ่งจะกลายเป็นเซลล์ประสาท
ที่สมบูรณ์หลังจากเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ นักวิทยาศาสตร์พบว่าเซลล์นี้จะอ่อนแอต่อไวรัสซิกา

ไวรัสซิกา

ทดสอบโดยใช้หนูเพื่อเลียนแบบผลกระทบของการติดเชื้อ Zika ในมนุษย์ ซึ่งไวรัสได้โจมตีเซลล์ต้นกำเนิดประสาทที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณ subventricular zone ของโพรงสมองส่วน anterior forebrain และ subgranular ของ hippocampus ในหนู โซนทั้งสองนี้มีความสำคัญต่อการเรียนรู้และความจำ การสูญเสียของเซลล์เหล่านี้จะนำไปสู่การลดลงของปริมาณสมอง จึงอาจกล่าวได้ว่า ไวรัสซิกา มีผลกระทบลึกซึ้งยิ่งขึ้นกว่าที่เคยทราบกัน ซึ่งอาจมีผลต่อการสูญเสียความจำระยะยาวหรือภาวะซึมเศร้าได้

อ่านต่อ >> “แม่ท้องเสี่ยงโรคไข้ซิกา พบระบาดในไทย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up