ท้องลม ท้องหลอก

ท้องลม ท้องหลอก อันตรายของการตั้งครรภ์โดยไม่มีตัวเด็ก

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องลม ท้องหลอก
ท้องลม ท้องหลอก

การตั้งครรภ์ไม่ได้จบอย่างสมปรารถนาทุกครั้งไป มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ตั้งครรภ์แล้วจบลงอย่างรวดเร็ว คุณแม่บางคนคิดว่าตัวเองตั้งครรภ์ พอไปพบคุณหมอกลับไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ ที่เราเรียกกันว่า ท้องลม ท้องหลอก เพราะเมื่อคุณแม่ประจำเดือนขาดหายไป ก็คิดว่ากำลังจะมีลูก

ท้องลม ท้องหลอก คืออะไร?

ท้องลมคือ?

เมื่อคุณแม่ซื้อเครื่องทดสอบมาตรวจเองก็พบว่าท้องจริง และดีใจอย่างมาก แต่เมื่อไปพบคุณหมอ คุณหมอกลับแจ้งว่ามีการตั้งครรภ์จริง แต่ไม่มีตัวเด็ก ที่เรียกกันว่า ภาวะไข่ฝ่อ หรือ ท้องลม จัดเป็นความผิดปกติของการตั้งครรภ์ ทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อไปจนถึงครบกำหนดคลอดได้

คุณแม่บางคนท้องได้แค่ 2-3 เดือนลูกก็ไม่ยอมอยู่แล้ว และหลุดออกมาก่อนเวลากันควร เราเรียกว่า การแท้ง บางคนเมื่อไข่กับอสุจิผสมกันแล้ว รกและถุงน้ำคร่ำเจริญเติบโตต่อไปได้ แต่เด็กไม่ยอมเจริญเติบโต บางคนก็ไม่มีตัวเด็กเลย และบางคนมีตัวเด็ก แต่พอตรวจซ้ำก็จะเห็นว่าตัวเด็กเล็กลง และเสียชีวิตในถุงน้ำคร่ำ คุณแม่ที่มีภาวะนี้ส่วนมากจะมีเลือดออก และแท้งออกมาในที่สุด แต่บางคนก็ค้างอยู่นานถ้าไม่ตรวจก็อาจไม่รู้

สาเหตุของ ท้องลม

สาเหตุที่พบบ่อยคือไข่หรืออสุจิที่มาผสมกันไม่แข็งแรงพอ คุณภาพไม่ดีพอ ทำให้ไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้ อาจเกี่ยวข้องกับการทำงานหนัก เครียด รับประทานอาหารไม่เพียงพอ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีโรคบางชนิด อาจเป็นผลจากพันธุกรรมที่ผิดปกติ มลภาวะในสิ่งแวดล้อม สารเคมี ความร้อน หรือสารพิษ

ท้องลมท้องหลอก
ภาพอัลตร้าซาวน์ ท้องลม ท้องหลอก

นพ.ปัญญา ศักดิ์สง่าวงษ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช กล่าวว่า สาเหตุของภาวะท้องลมส่วนใหญ่เป็นเพราะตัวอ่อนมีความผิดปกติ หลังจากที่อสุจิกับไข่ผสมกันแล้วตัวอ่อนจะหยุดการเจริญเติบโต และฝ่อหายไปในที่สุด เหลือเพียงถุงน้ำคร่ำและรกที่สามารถเจริญพัฒนาต่อไปได้ จึงพบถุงน้ำคร่ำที่ว่างเปล่า ไม่มีตัวอ่อน สาเหตุที่ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์อาจเกิดจากไข่ที่ไม่สมบูรณ์ จากคุณแม่ที่อายุมากขึ้น หรือสุขภาพไปแข็งแรง มีโรคประจำตัวที่ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ อาการของท้องลมคล้ายกับการท้องปกติ แต่อาการแพ้ท้องจะน้อยกว่าการตั้งครรภ์ปกติ

วิธีการรักษา

การรักษา ภาวะไข่ฝ่อ คือการขูดมดลูกเอาถุงน้ำคร่ำที่ผิดปกติออกให้หมด และป้องกันด้วยการรับประทานอาหารที่ดี ได้สัดส่วน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ทำงานหนักหักโหม และพักผ่อนให้เพียงพอ

อ่านต่อ ท้องหลอกคืออะไร? คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up