สัปดาห์ที่ 33 : เจ็บและชา

Alternative Textaccount_circle
event

อาการเจ็บๆ ปวดๆ ตามร่างกาย คงเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่ายของคนท้อง เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น อาการเจ็บปวดก็ดูจะเข้มข้นมากขึ้นตามไปด้วย มาในสัปดาห์นี้ นอกจากอาการปวดบริเวณหลังหรือขาแล้ว ยังมีอาการปวดและชาที่นิ้วมือ ฝ่ามือ และข้อมือเพิ่มขึ้นมาด้วย

สาเหตุที่เกิดอาการชานั้นมาจากมีเลือดจำนวนมากมาคั่งบริเวณข้อมือ ทำให้เกิดแรงกดที่ช่องใต้กระดูกข้อมือ จนไปบีบรัดเส้นประสาท จึงทำให้เกิดอาการเหน็บชาและเจ็บจี๊ดเหมือนโดนเข็มแทง

อาการนี้คงทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกหงุดหงิดและรำคาญไม่น้อย เรามาดูวิธีบรรเทากันดีกว่าค่ะ

1. ลองสวมใส่อุปกรณ์พยุงข้อมือ (แบบเดียวกับที่ใช้ในผู้ที่มีกล้ามเนื้ออักเสบ) เพื่อช่วยให้ข้อมือเคลื่อนไหวน้อยลง ซึ่งมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ แต่อุปกรณ์นี้สวมใส่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ไม่ควรใส่ตลอดทั้งวัน เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

2. นำหมอนมารองข้อมือขณะนอนหลับ

3. หากคุณแม่ต้องทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวข้อมืออย่างต่อเนื่อง เช่น การพิมพ์คีย์บอร์ด อย่าลืมพักบ่อยๆ และผ่อนคลายข้อมือเสมอๆ

ในไตรมาสที่สามนี้ จะมีอาการปวดมากขึ้น การปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ไม่ว่าจะยืน นั่ง นอน ให้เหมาะสม เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ลองสำรวจตัวเองว่านั่งแบบไหนที่ทำให้อาการปวดน้อยลง หรือนอนแบบไหนจึงดีและปลอดภัย ใช้หมอนหนุนตรงไหนเพิ่มได้อีกบ้าง เมื่ออาการปวดลดลง ความเครียด ความหงุดหงิดทั้งหลายก็จะลดลงไปด้วย คุณแม่ก็จะสามารถพักผ่อนได้นานขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

หากวันไหนคุณแม่รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการท้อง เพราะอาการต่างๆ ที่ชวนให้หงุดหงิดประดังประเดเข้ามา ลองหาที่เงียบๆ จะนั่งหรือนอนก็ได้ จากนั้นก็ลูบท้องทักทายลูกน้อยเบาๆ พอลูกดิ้นตอบนั่นแหละ เชื่อว่าคุณแม่จะหายเบื่อทันทีค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียล พาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up