ถอดแหวนไม่ออก

แม่ท้องระวัง! นิ้วบวม ถอดแหวนแต่งงานไม่ออก ทำยังไงดี!

Alternative Textaccount_circle
event
ถอดแหวนไม่ออก
ถอดแหวนไม่ออก

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นทำให้ คนท้องตัวบวม เท้าบวม นิ้วบวม จน ถอดแหวนไม่ออก ซึ่งนั้นก็เป็นแหวนแต่งงานซะด้วย จะตัดทิ้งก็เสียดาย ใช้น้ำสบู่ก็แล้ว ออยล์ก็แล้ว ไม่มีทางเลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี!

อีกเรื่องที่ผู้หญิงโดยส่วนมากไม่เคยรู้ คือ เมื่อท้องแล้วจะมีภาวะบวมน้ำ ทำให้นิ้วบวม และแหวนแต่งงานที่สวมอยู่เป็นประจำจะทำให้คุณผู้หญิงเริ่มอืดอัด จนแน่น และถอดแหวนไม่ออกในที่สุด

อาการบวมของคนท้อง จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ทางการแพทย์เรียกว่า อาการบวมน้ำ ซึ่งอาการบวมที่เกิดขึ้น ระหว่างตั้งครรภ์ จะถือเป็นอาการปกติก็ได้ แต่ก็มีอาการบวมที่บอกถึงอันตรายต่อสุขภาพครรภ์ของคุณแม่ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบในเรื่องนี้มาให้ได้ทราบกันค่ะ

อาการบวมของคนท้อง ที่อันตราย!!

อย่างที่บอกไปคะว่า อาการบวมคนท้อง ถือเป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติกับแม่ท้องอยู่แล้ว แต่อาการบวมที่เกิดขึ้นบ้างครั้งก็เป็นเหมือนสัญญาณบอกว่าสุขภาพครรภ์อาจกำลังมีอันตราย

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 14-27 สัปดาห์ คุณแม่จะเกิดอาการตัวบวม หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า อาการบวมน้ำ (Edema) เกิดจากการที่มี ของเหลวสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อ เนื่องจากร่างกายของแม่ตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะสะสมน้ำมากขึ้น คุณแม่จึงอาจมีอาการบวม ตามเท้าและข้อเท้า ในช่วงกลางของไตรมาสที่สอง และในช่วงไตรมาสสุดท้าย คุณแม่อาจมีอาการบวมตามนิ้วมือเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้มดลูกที่ขยายตัวขึ้น อาจไปกดทับเส้นเลือดที่ลำเลียงเลือดจากร่างกายส่วนล่างกลับสู่หัวใจ ระบบการไหลเวียน เลือดจึงช้าลง ส่งผลให้มีเลือดคั่งอยู่บริเวณขามากกว่าปกติ และทำให้เกิดอาการตัวบวมได้ อาการนี้มักเกิดในตอนเย็นของทุกวัน โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อน ซึ่งอาการบวมน้ำโดยทั่วไปไม่มีอันตราย ยกเว้นแต่ถ้ามีอาการบวมที่เกิดขึ้นในลักษณะดังนี้ คือ…

  1. เกิดอาการบวมตามใบหน้า หรือบริเวณรอบดวงตา
  2. เกิดพร้อมน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว (มากกว่า 8 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์)
  3. เกิดพร้อมอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงและเรื้อรัง
  4. เกิดพร้อมอาการสายตาผิดปกติ, มองเห็นภาพซ้อน, ภาพเบลอ, เห็นจุดแสง, ตาไวต่อแสง หรือมองไม่เห็นในบางครั้ง
  5. เกิดพร้อมอาการปวดช่วงท้องด้านบนอย่างรุนแรง หรือกดเจ็บ
  6. เกิดพร้อมอาการคลื่นไส้/อาเจียน

หากเกิดอาการบวมน้ำร่วมกับอาการเหล่านี้ คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับทารกและตัวคุณแม่เองได้

อ่านต่อ >> “วิธีรับมือกับอาการบวมของแม่ท้อง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up