โรคหน้าร้อน คนท้อง

3 โรคหน้าร้อน คนท้อง ต้องระวัง!

โรคหน้าร้อน คนท้อง
โรคหน้าร้อน คนท้อง

 

อ่านต่อ>> โรคหน้าร้อน คนท้องต้องระวัง, ไข้หวัด
คุณแม่ที่มีอาการไข้หวัดไม่ควรซื้อยากินเอง ควรปรึกษาแพทย์

ไข้หวัด

ไข้หวัดเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ แต่ถ้าเป็นหวัดในช่วงอุ้มท้อง คุณอาจหายช้ากว่าคนทั่วไปนิดหน่อย เพราะระบบภูมิต้านทานในร่างกายของว่าที่คุณแม่จะลดต่ำลง ส่วนใหญ่เชื้อหวัดจะไม่สามารถซึมผ่านเข้าไปทำให้เกิดการติดเชื้อถึงทารก แต่คุณแม่ก็ควรระมัดระวัง เพราะหากติดเชื้อหวัดชนิดรุนแรง อาจกระตุ้นให้เกิดการแท้งได้ในช่วง 3 เดือนแรก หรือภาวะคลอดก่อนกำหนดในช่วงไตรมาสท้ายได้

อาการที่พบ: ไอ จาม มีน้ำมูก ไม่มีอันตรายหรือส่งผลกระทบใดๆ ต่อทารก เพียงแต่เวลาที่คุณแม่ไอแรงๆ ความดันในท้องจะเพิ่มขึ้น อาจไปกดเบียดมดลูกที่ขยายใหญ่เต็มพื้นที่ ทำให้มดลูกบีบตัว จนเหมือนท้องตึงขึ้นมานิด ๆ ถ้ามีอาการไข้สูงเกินกว่า 38 องศา ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะหากไข้สูงเกินกว่า 40 องศาอาจทำให้เกิดความพิการในทารก

วิธีการป้องกัน

1. นอกจากที่ที่อากาศร้อนจัดแล้ว คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนมาก ๆ หรือที่แออัดซึ่งระบายอากาศไม่ดี เพราะหากในบริเวณนั้นมีคนเป็นหวัด เชื้อจะกระจายอยู่ในอากาศ หากจำเป็นต้องเข้าไปในที่ทีมีคนมาก ควรใส่หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก

2. พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลร่างกายไม่อยู่ในอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป เปิดเครื่องปรับอากาศพอประมาณ

3. กินผักและผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อเพิ่มวิตามินซี

4. ถ้ามีอาการไอ….คุณแม่สามารถกินยาแก้ไอที่มีส่วนผสมเป็นยาละลายเสมหะได้ แต่ควรระวังยาแก้ไอซึ่งมีฤทธิ์เป็นยากดไอ เพราะอาจมีสารโคเดอีนซึ่งเป็นอันตราย

5. ถ้ามีอาการไข้….ควรเช็ดตัวและดื่มน้ำสะอาดมากๆ คุณแม่อาจกินยาแก้ไขพาราเซตามอลได้ แต่ไม่ควรกินยาในกลุ่มยาแก้แพ้และยาแก้อักเสบประเภทแอสไพริน ทางที่ดีไม่ควรซื้อยากินเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

นอกจากโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ช่วงหน้าร้อนคุณแม่อาจหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ อย่าลืมทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ขับไล่ทั้งความร้อนและความเครียด และหากิจกรรมคลายร้อนอื่น ๆ เช่น ปลูกต้นไม้ ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ ฯลฯ เพื่อให้จิตใจเพลิดเพลิน

บทความโดย: นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up