ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

แม่ท้องกินทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

event
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

แม่ลูกอ่อนกินทุเรียนได้ไหม

และหากความอยากกินทุเรียนนี้ไปถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกน้อย ก็อาจมีคำถามว่า ให้นมลูกแล้วกินทุเรียนได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ก็ได้ให้คำตอบไว้อย่างชัดเจน ดังนี้ค่ะ

#คุณแม่ให้นมกินทุเรียนได้ไหมคะ >> ช่วงนี้หน้าทุเรียนคุณแม่ถามเข้ามาเยอะ คำตอบคือ คุณแม่ให้นมกินอาหารได้เกือบทุกอย่างแทบจะเหมือนคุณแม่ไม่ให้นมค่ะ

รวมไปถึงการ กินเผ็ด ดื่มกาแฟ ซึ่งให้ดื่มได้วันละ 1-2 แก้ว กินน้ำเย็นได้ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปด้วยความพอดี ถ้ากินเผ็ด ก็ให้สังเกตว่าลูกปวดท้องหรือถ่ายบ่อยไหม ถ้าไม่มีปัญหาก็กินได้ ถ้ากินผัดไทยข้อดีคือมีสารอาหารครบ ราคาไม่แพง ให้สังเกตว่าลูกแพ้ถั่วลิสง แพ้กุ้งแห้งไหม ถ้ากินทุเรียนก็อย่ากินเยอะเพราะจะทำให้น้ำนมแม่มีกลิ่นทุเรียน ทำให้ลูกบางคนไม่ยอมดูดนมแม่ได้ และแม่จะมีปัญหาน้ำตาลขึ้น น้ำหนักขึ้น

อาหารบำรุงน้ำนมที่ดี ไม่จำเป็นต้องเป็นของราคาแพง แต่ควรเป็นอาหารธรรมชาติ เช่น ธัญพืชไม่ขัดขาว ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ปริมาณเหมาะสม ผัก และ ผลไม้สดมากๆ ควรกินให้หลากหลาย จะได้ไม่แพ้จากการกินซ้ำๆ นานๆ

♥ Must read : ประสบการณ์ตรง! แม่เป็นภูมิแพ้ระหว่างท้อง โด๊ปแต่นม จนลูกเกิดมาแพ้นมทุกชนิด!

คุณแม่ควรกินอาหารเป็นมื้อตามความจำเป็น อย่ากินจุกจิก เพราะปัจจุบันผู้ใหญ่เรา กินอาหารนอกมื้อ กินขนมของว่างเกินความจำเป็นกันมากเกินไป เช่น ชานมไข่มุก เค้ก คริสปี้ครีม ไอศครีม น้ำอัดลม น้ำหวาน อาหารขยะ เมื่อเรากินให้ลูกเห็น ลูกโตขึ้นมา ก็จะกินเลียนแบบเรา และเมื่อเขาเสพติดการกินอาหารประเภทนี้ นำไปสู่ปัญหาทางโภชนาการตามมา เช่น น้ำหนักมากเกิน แต่กลับขาดสารอาหารจำเป็น เช่น เหล็ก ไอโอดีน แคลเซียม ดีเอชเอ เส้นใยอาหาร

♥ Must read : อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ลูกอ่อน
♥ Must read : ผักผลไม้ต้องห้าม สำหรับแม่ท้อง และให้นมลูก

ควรหลีกเลี่ยงอาหารดัดแปลง แปรรูป ใส่สารเคมี เพราะสัมพันธ์กับการเป็นโรคมะเร็ง อาหารที่ปรุงแต่งรสมากมาย เช่น น้ำตาล เกลือ ผงชูรส สีสังเคราะห์ ขนมนมเนย ขนมหวาน ทำให้เจริญอาหารมากเกินไป ทำให้กินอาหารปริมาณมากเกินไป ทำให้เป็น โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคอ้วน และอาหารประเภทนมวัวก็ส่งผ่านมาทางน้ำนม ทำให้ลูกแพ้ได้ด้วย และบางคนแพ้มากจนน่าสงสาร ทั้งนี้เป็นผลมาจากการกินอาหารที่มากเกินไปของคุณแม่นั่นเอง

คำแนะนำสำหรับแม่ท้องที่ต้องการกินทุเรียน

1. การรับประทานอาหารควรมีความหลากหลาย เช่น ทุเรียน แม้จะมีโฟเลตสูง แต่ถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและให้พลังงานสูงเช่นกัน ซึ่งแม่ท้องควรต้องควบคุมการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

2. ผู้มีโรคประจำตัวบางชนิด อาจรับประทานได้ไม่มากนัก

3. การจัดมื้ออาหารให้มีความสมดุลและหลากหลาย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องเน้นให้มื้ออาหารมีความหลากหลาย สับเปลี่ยนหรือรับประทานอาหารหลายๆชนิด แต่ต้องพอดี ไม่ทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดความสมดุล อาหารก็จะกลายเป็นยา ไม่ใช่ยาพิษ –รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย

4. นอกจากนี้ทุเรียนยังมีกำมะถันที่ออกฤทธิ์ร้อนแก่ร่างกาย ทำให้เป็นร้อนในง่าย บวกกับอากาศที่กำลังร้อนอบอ้าว หากคุณแม่กินมากเกินไป จะทำให้ร่างกายยิ่งร้อนมาก ความดันโลหิตพุ่งสูง แน่นท้อง และอาจกระทบต่อลูกในครรภ์ถึงขั้นแท้งเลยก็เป็นได้ และนี่คงเป็นเหตุผลที่ผู้ใหญ่หลายคนไม่อยากให้คนท้องทานทุเรียนสักเท่าไหร่ เพราะรู้ดีว่า หากเมื่อใดที่คนท้องได้กินของที่ตัวเองอยากกินแล้ว มักจะหยุดไม่อยู่ และจะกินในปริมาณมาก แล้วถ้าหากจำกัดคุณแม่ท้องกินทุเรียนแค่พูเดียว อาจทำให้คุณแม่บางคนหงุดหงิด อารมณ์เสียได้ จึงสู้ห้ามไม่ให้กินไปเลยจะดีกว่า

>> สรุปว่า… คุณแม่ท้องสามารถกินทุเรียนได้ แต่ก็ไม่ควรกินเยอะเกินไปนะคะ แต่หากแม่ท้องคนไหนที่มีภาวะเสี่ยงกับโรคเบาหวานอยู่ก็ต้องลองปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และเจ้าตัวน้อย

และเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกพิการแต่กำเนิด ต้องเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ จูงมือกันไปตรวจสุขภาพ ตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่างๆ หลังจากนั้น ดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ผลไม้ และที่สำคัญรับประทานโฟเลต

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

ขอบคุณข้อมูลจาก : รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ สถาบันโภชนาการ

ASTV ผู้จัดการออนไลน์ , สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ และ www.babytrick.com

Save

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up