คนท้องยืดผมได้ไหม

คนท้องยืดผมได้ไหม ผมหยิก ชี้ฟู อยากให้ผมตรงจัดทรงง่าย ทำแล้วอันตรายมั้ย?

คนท้องยืดผมได้ไหม
คนท้องยืดผมได้ไหม

ฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาตั้งครรภ์ ทำให้รูปร่าง ผิวพรรณ ของว่าที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม บางคนอาจดูสวยเปล่งปลั่งขึ้น หรือบางคนอาจดูโทรมขึ้นกว่าเดิมเสียอีก แม้กระทั่งเส้นผมสวย ๆ ของคุณแม่บนศีรษะที่อาจทำให้จากผมที่เคยดำขลับสวยงาม กลายเป็นแห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก จนอยากนึกจะไปยืดตรง ๆ เพื่อให้หวีง่าย ดูแลรักษาง่าย แต่ก็ไม่รู้ว่าสารเคมีในน้ำยายืดผมที่ใช้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า คนท้องยืดผมได้ไหม มาไขข้องข้องใจนี้กันค่ะ

คนท้องยืดผมได้ไหม ทำแล้วอันตรายมั้ย?

ยืดผมอันตรายไหม

การยืดผมจะช่วยให้ผมเป็นเส้นตรง จัดทรงง่าย หวีง่าย เป่าหรือไดร์หลังสระก็สบาย ๆ ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่มีผมหยิก ชี้ฟู ที่ฮอร์โมนในตอนตั้งครรภ์มีผลต่ออารมณ์ได้ง่าย หงุดหงิดบ่อย จึงไม่อยากเสียเวลาทำอะไรกับเส้นผมมาก การเข้าร้านเสริมสวยเพื่อยืดผมอาจจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณแม่ได้ แต่การเสริมสวยของเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์นั้น ไม่ว่าจะดัด ยืด  ย้อมผม ทำสี การเสริมความงามเหล่านี้ล้วนต้องใช้สารเคมีในการทำ สำหรับน้ำยายืดผม มีสารที่ใช้อยู่ 3 ชนิด คือ

  • โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) เป็นรีแลกเซอร์ที่เป็นอันตราย เนื่องจากมีความเป็นด่างแรงที่สุด มี pH 10-14 มีฤทธิ์กัด มักใช้กับเส้นผมที่หยิกมาก ๆ น้ำยาชนิดนี้มีความรุนแรงสูง หากใช้ไม่ระมัดระวังอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บแสบหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะอักเสบ หลุดลอกเป็นแผลได้
  • Calcium hydroxide Guanidine carbonate และ Ammonium Thioglycolate มี pH 9-9.5 มีความเป็นด่างลดลงเล็กน้อย แต่ก็ยังจัดว่ารุนแรงต่อเส้นผมและหนังศีรษะไม่แตกต่างกับชนิดแรกมากนัก ซึ่งหากใช้ในปริมาณที่มีความเข้นข้นมากเกินหรือใช้เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองคันตามหนังศีรษะและใบหน้า หรือเกิดเป็นผื่นคันบนผิวหนัง

สารเคมีจำพวกน้ำยายืดผม ดัดผมเปลี่ยนสีผม กัดสีผม เหล่านี้มีส่วนทำลายหนังศีรษะให้เกิดการอักเสบ เมื่อหนังศีรษะถูกสารเคมีกัดก็จะเกิดอาการเจ็บปวดต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างรู้สึกได้ โดยอาการแพ้ของคนที่แพ้สาร p-Phenylenediamine จากน้ำยาเคมีเหล่านี้จะเกิดอาการบวม คันตามหนังศีรษะและใบหน้า หรือเกิดผื่นคันหรือลมพิษทั่วร่างกาย อาการเหล่านี้อาจปรากฏขึ้นหลังจากย้อมสีผมผ่านไปหลายชั่วโมงหรือหลายวันแล้วแต่บุคคล

ส่วนในกรณีที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงหรืออาการแพ้ชนิดเฉียบพลัน จะเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาทีหลังจากยืดผม  ดัดผม  เปลี่ยนสีผม กัดสีผม คือ

  • สังเกตว่าคันผิวหนังอย่างรุนแรง มีผื่นคันสีแดงสดขึ้นมาตามผิวหนัง
  • เกิดอาการบวมเป่งในช่วงบริเวณ ดวงตา ริมฝีปาก  มือ  เท้า ซึ่งเปลือกตาอาจบวมมากจนตาปิดได้
  • ปาก ลิ้น ลำคอ เกิดความบวมจนก่อให้เกิดการหายใจหรือกลืนอาหารลำบาก
  • ปวดท้อง คลื่นไส้  อาเจียน อย่างรุนแรง
  • เวลาหายใจมีเสียงคล้ายคนเป่านกหวีด
  • หมดสติ

เมื่อมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ทันที นอกจากอาการแพ้แล้วกลิ่นของน้ำยาที่แม่สูดดมเข้าไปอาจจะส่งผลให้รู้สึกวิงเวียนและปวดศีรษะได้

คนท้องยืดผม ทําสีผมได้ไหม

เมื่อทำการยืดผม น้ำยายืดผมจะแทรกซึมเข้าไปในชั้นกลาง ของเส้นผมและทำให้เกิดปฏิกิริยาทำให้เส้นผมอ่อนตัวลงสามารถจัดรูปแบบใหม่ได้ตามต้องการ ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้เส้นผมยืดตรงอย่างถาวร อ่อนนุ่ม เป็นประกาย และไม่โค้งงอ หยิก ฟู แต่การยืดผมจะใช้เวลาทำนานสำหรับผมสั้นประมาณ 3 ชั่วโมง และผมยาวจะใช้เวลานาน 4-5 ชั่วโมง หลังทำการล้างน้ำยาออก กระบวนการต่อไปคือการปรับสภาวะผมให้มี pH เป็นปกติ และได้รูปแบบใหม่ที่เส้นผมถูกทำให้ตรงไว้ แต่ปฏิกิริยาเคมีที่ทำการยืดผมจะใช้เวลาต่อเนื่องไปนานประมาณ 48 ชั่วโมง ดังนั้นในช่วงเวลานี้ทำให้คุณแม่ไม่สามารถสระผมได้ไปเกือบสามวัน

ถึงแม้ว่าทางแพทย์ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดหรือยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าการการย้อม ยืด โกรก ดัด ทำสีผม หรือการทำเคมีกับเส้นผมในคนท้องนั้นจะส่งผลเสียโดยตรงต่อทารกในครรภ์ได้อย่างแน่นอน แต่โอกาสที่สารเคมีที่ใช้กับเส้นผมจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดได้นั้นมีน้อยมาก วิทยาลัยสูติ-นรีแพทย์แห่งอเมริกา (American College of Obstetrics and Gynecologists) จึงแนะนำว่า การย้อมผมระหว่างตั้งครรภ์ “น่าจะ” ปลอดภัย  อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องระมัดระวัง ดังนั้นจึงมีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่น้อยแนะนำแม่ตั้งครรภ์ไม่ให้ย้อมผมแบบถาวรระหว่างการตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก รวมถึงการทำด้วยสารเคมีในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย เพราะการตั้งครรภ์ช่วงแรกถือเป็นช่วงที่สำคัญของทารก เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการพัฒนา สร้างอวัยวะต่าง ๆ ที่สำคัญขึ้นมา ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อยในครรภ์รวมถึงตัวคุณแม่ ควรหลีกเลี่ยงการทำผมด้วยสารเคมีในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ และควรรอทำหลังจากที่มีอายุครรภ์เกิน 4 เดือนไปหรือเข้าสู่ไตรมาสที่สอง ปัญหาจากปัจจัยภายนอกทั่วไปก็จะไม่ส่งผลต่อการสร้างอวัยวะของเด็ก ช่วยลดความเสี่ยงในอันตรายที่จะเกิดขึ้น

อ่านต่อ ข้อแนะนำสำหรับการยืด ย้อม ดัด โกรก ทำสีผม ระหว่างตั้งครรภ์ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up