การดูแลลูกในครรภ์ ตั้งแต่ไตรมาส 1 – 3 ทุกวินาทีคือก้าวสำคัญ

event

ไตรมาส 3 (7-9 เดือน)

1.ชวนคุณพ่อคุยกับลูก ความแตกต่างของเสียงจะช่วยพัฒนาสมอง และประสาทการรับฟัง เอาหน้าแนบท้อง แล้วชวนลูกคุย ทักทายลูก ลูบท้องอย่างแผ่วเบา ช่วยให้ลูกรู้สึกถึงความรักจากพ่อ วันละ 5 นาที

2.ส่องไฟที่หน้าท้อง แสงสว่างช่วยกระตุ้นการมองเห็น เปิดไฟฉายหลอดเล็กๆ ไม่จ้าจนเกินไป ส่องที่หน้าท้องเป็นรูปวงกลมรอบสะดือช้าๆ ประมาณ 5 นาที ช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง และพัฒนาการเรียนรู้หลังคลอด

banner300x250

3.เล่นกับหน้าท้อง การสัมผัสจะสื่อถึงความรัก ลูบท้องเบาๆ ทาโลชั่นผสมการลูบท้อง แล้วบอกว่าแม่กำลังทำอะไร หรือนำลูกบอลเสียงกรุ๋งกริ๋งมากลิ้งเบาๆ บนท้อง

4.ให้คุณพ่อนวดให้ นวดเอว สะโพก หลัง ไหล่ หัวตา โคนจมูก เท้า ทำให้แม่และลูกน้อยมีความสุข อารมณ์ดี พัฒนาสมองและอารมณ์ หรือนวดที่ท้องเบาๆ ตามเข็มนาฬิกาทราย ลูกจะรับรู้ถึงความรัก ความอบอุ่น

การดูแลลูกในครรภ์5.ฟังเสียงหัวใจลูก ซื้อเครื่องฟังเสียงหัวใจมาใช้ สังเกตว่าเสียงหัวใจเต้นเร็ว หรือช้า เมื่อคุณพ่อ หรือคุณแม่มีการปฏิสัมพันธ์กับลูกน้อยในครรภ์ อัดเสียงลูกเก็บเอาไว้ ช่วยพัฒนาทางอารมณ์ของลูก

6.นั่งเก้าอี้โยก ช้าๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ ลูกน้อยจะได้รับแรงเคลื่อนไหว ผิวสัมผัสผนังด้านใน กระตุ้นเซลล์สมอง และเรียนรู้การรักษาสมดุลของร่างกาย

7.หลับตาฟังเสียงธรรมชาติ เดินเล่นเบาๆ ที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน นั่งหลับตาสบายๆ ฟังเสียงรอบข้าง ช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดี และมีความสุข

เครดิต: หนังสือ Best Start 1,365 Tips ทุกนาทีของลูกคือก้าวสำคัญ เริ่มต้นที่คุณแม่ตั้งแต่วันนี้

Save

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up