แม่ท้อง

แม่ท้อง อารมณ์แปรปรวน รับมืออย่างไร ไม่กระทบลูกในท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ท้อง
แม่ท้อง

นอกจากสภาพร่างกายของแม่ท้องที่เปลี่ยนไป จะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดหงุดหงิดได้แล้ว ฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงยังทำให้ แม่ท้อง อารมณ์แปรปรวน ร่วมด้วย ฉะนั้น เพื่อไม่ให้แม่ท้องต้องหงุดหงิดเครียด อันจะส่งผลต่อลูกน้อยในท้อง เราจึงชวนแม่ท้อง รับมืออารมณ์แปรปรวนได้อย่างเข้าใจค่ะ

ชวน แม่ท้อง รับมือ อารมณ์แปรปรวน

แม่ท้อง อารมณ์แปรปรวน รับมืออย่างไร

เข้าใจอารมณ์แปรปรวนของแม่ท้อง

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์เป็นช่วงแห่งความสุขและตื่นเต้นก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน คุณแม่ก็รู้สึกเครียดและวิตกกังวลไปด้วย คุณแม่หลายท่านมีคำถามวนเวียนอยู่ในใจตลอดเวลา เช่น เอ๊ะ! เราจะเป็นแม่ที่ดีได้ไหมนะ ลูกจะแข็งแรงหรือเปล่า หนังสือคู่มือที่กำลังอ่านอยู่ดีที่สุดแล้วหรือยัง แล้วถ้ามีลูกอีกคนค่าใช้จ่ายจะมากขึ้นเท่าไร แล้วเราจะไหวไหม คุณสามีจะเห็นว่าเราอ้วนฉุ ไม่สวยเหมือนเดิมหรือเปล่า ความสัมพันธ์ของเรากับสามีและลูกคนโตจะเปลี่ยนไปไหม เราจะมีเวลาให้สามีและลูกพอไหม…

ความกังวลเหล่านี้บวกกับสรีระร่างกายที่เปลี่ยนไป และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้คุณแม่ที่เคยอารมณ์ดีแจ่มใสเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เราเรียกภาวะนี้ว่า “อารมณ์แปรปรวนในขณะตั้งครรภ์”

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ แม่ท้อง อารมณ์แปรปรวน ได้อย่างไร

ความเครียด ความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนที่เปลี่ยนแปลง จะไปส่งผลต่อสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ซึ่งเป็นตัวส่งต่อข้อมูลต่างๆ ในสมอง และควบคุมอารมณ์ โดยอารมณ์แปรปรวนจะเกิดมากที่สุดในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก คือช่วงตั้งครรภ์สามเดือนแรกคุณแม่จะมีฮอร์โมนแปรปรวนอยู่ จึงอาจทําให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดได้ แถมบางครั้งคุณแม่ยังมีภาวะกังวลซึมเศร้าอีกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ท้องที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ทำให้อาการอารมณ์แปรปรวนยิ่งเกิดได้ง่ายขึ้น แต่ส่วนใหญ่พอตั้งครรภ์เลย 4 – 5 เดือนไปแล้วหรือในช่วงไตรมาสที่ 2 อาการ แม่ท้อง อารมณ์แปรปรวน จะลดลงและหายไป จากที่เคยเหวี่ยง ในช่วงไตรมาสแรกๆ พอเข้าไตรมาสสองและสามอารมณ์ก็จะดีเหมือนก่อนตั้งครรภ์ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ชวน แม่ท้องรับมืออารมณ์แปรปรวน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up