แม่แพ้ท้อง

จริงหรือไม่? แม่แพ้ท้องหนักมากจะทำให้ลูกฉลาด IQ สูง

event
แม่แพ้ท้อง
แม่แพ้ท้อง

ตั้งครรภ์ แพ้ท้องหนักมาก

ลักษณะอาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงเวลาของวัน  ผู้หญิงบางคนรู้สึกแพ้ท้องโดยไม่ทันตั้งตัว  บางคนแพ้ตอนหิว  บางคนแพ้ตอนอิ่ม ซึ่งเข้าใจว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotropin (HCG) ซึ่งถูกหลั่งออกมาในช่วงตั้งครรภ์เพื่อให้สายรกมีความสมบูรณ์แข็งแรง และรวมถึงประสาทการรับกลิ่นที่สูงขึ้น ประสาทการรับรสที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย ทำให้เกิดอาการแพ้ท้อง

ซึ่งมักเป็นกันมากในคุณแม่ท้องที่เป็นครรภ์แรก มักเป็นในช่วง 3 เดือนแรก ด้วยความเป็นกังวลที่ทำให้มีอารมณ์อ่อนไหวง่าย แปรปรวนและหงุดหงิดค่อนข้างง่าย หากใครที่อยู่ใกล้ไม่มีความเข้าใจมักเกิดความรำคาญหรือว่ากล่าวอันเป็นเหตุให้คุณแม่มือใหม่เกิดอาการเครียดขึ้นมาได้

อาการต่างๆ ที่เป็นกันมากมักมีดังนี้ คลื่นไส้อาเจียนตอนเช้าๆ หรือตอนกลางวัน อ่อนเพลียหรือเบื่ออาหาร ร่างกายซูบซีดอิดโรย ตัวดำ หรือเหลืองซีด น้ำหนักตัวลด อาการนี้สามีอาจมีอาการร่วมด้วย ที่เราเรียกว่า แพ้ท้องแทนเมีย นั่นเอง ซึ่งถ้าปล่อยให้อาการเหล่านี้เป็นมากเป็นบ่อย อาจส่งผลกระทบถึงทารกที่กำลังจะคลอดออกมาตัวอาจเล็กลง และเป็นโรคขาดสารอาหารได้ หรืออาจจะคลอดออกมาก่อนกำหนด อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาเจียนคลื่นไส้มากคือ ร่างกายแม่รับทานอาหารน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายรับสารอาหารได้ไม่เพียงพอ ปฏิกิริยาต่างๆ ที่กล่าวมาจึงเกิดขึ้นได้

วิธีที่ช่วยลดอาการแพ้ท้อง

  • ทันทีเมื่อคุณแม่ตื่นนอนให้รีบทานของขบเคี้ยวง่ายๆ และไม่หวานมาก เช่น บิสกิตหรือขนมปังกรอบจะช่วยได้อย่างมาก หลังจากนั้น ให้นอนพักอีกประมาณ 20-30 นาที ก่อนลุกออกจากเตียง
  • ในเวลาระหว่างวันนั้น ให้แบ่งมื้ออาหารทีละน้อยๆ หลายๆมื้อ หรือทานครั้งละน้อยๆ แต่รับประทานบ่อยๆ ซื้อของขบเคี้ยวมาเก็บไว้ เช่น ขนมปังกรอบหรือโยเกิร์ตไว้ ทานเวลาหิว
  • ทาน อาหารที่มีโปรตีนสูง+อาหารที่มีโปรตีนสูง สามารถลดอาการแพ้ท้องได้ ควรทานอาหารทั้งสองอย่างนี้ร่วมกัน เช่น ไขสุก+ขนมปัง เป็นต้น
  • พยายามดื่มน้ำให้มากๆ เช่น น้ำผลไม้ หรือน้ำขิงอุ่นๆ เพราะน้ำขิงสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้
  • พักผ่อนให้มากๆ ให้เพียงพอ แต่ไม่ควรนอนทันทีหลังจากทานอาหารเพราะจะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย
  • ขอสำคัญต้องอาศัยการร่วมมือร่วมแรงจากคนใกล้ตัว คือ ความรักและการดูแลเอาใจใส่จากคุณสามีนั่นล่ะค่ะเป็นวิธีปราบแพ้ท้องได้ชะงัดนัก

อย่างไรก็แล้วแต่ อาการแพ้ท้อง ก็คือสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะเป็นคุณแม่แล้ว Amarin Baby & Kids ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยนะคะ ทั้งนี้สิ่งสำคัญของคุณแม่ท้องก็คือเรื่องการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพราะยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องดูแล และอีกไม่กี่เดือน คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็จะมีลูกน้อยมาให้ได้ชื่นชมแล้ว ขอให้คุณแม่อดทนเพื่อลูกของเรานะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ

อาการต่าง ๆ ช่วงตั้งครรภ์ ที่เกิดมักเกิดกับแม่ตั้งครรภ์

9 สัญญาณอันตราย! แม่ท้องต้องรีบไปหาหมอ


ที่มา : www.thaipost.net

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up