คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินแล้วล้างไข คลอดง่าย ลูกออกมาผิวขาวจริงหรือ?

event
คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม
คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์จะกินอะไรเข้าไปแต่ละอย่างก็ระแวงระวังไปซะหมด สำหรับ “มะพร้าว” ที่เป็นผลไม้แสนอร่อยทั้งเนื้อและน้ำมะพร้าว ก่อนกินก็ต้องหาข้อมูลกันหน่อยว่า คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม เพราะมีคนเคยทัก โบราณเคยกล่าวจนกลายเป็นความเชื่อต่อ ๆ กันมา ว่าคนท้องอ่อน ๆ กินน้ำมะพร้าวเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแท้งลูกได้ หรือการดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องจะช่วยชะล้างไขของทารกออกจนหมดช่วยให้คลอดลูกง่าย และที่ว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะช่วยให้ลูกมีผิวขาวสวยเหมือนเนื้อมะพร้าวจริงหรือ มาหาคำตอบกันค่ะ

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม
กินแล้วล้างไข คลอดง่าย ลูกออกมาผิวขาวจริงหรือ?

“มะพร้าว” นั้นนับเป็นผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายที่สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงคุณแม่ท้องก็สามารถกินน้ำมะพร้าวได้ในช่วงตั้งครรภ์นะคะ ยิ่งได้เลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมะพร้าวตั้งแต่เริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็จะช่วยส่งผลดีต่อร่างกายได้ น้ำมะพร้าวนั้นจัดเป็นน้ำผลไม้ที่สะอาดเนื่องจากเป็นน้ำจากธรรมชาติที่บรรจุอยู่ในกะลามะพร้าวห่อหุ่มอย่างหนาแน่น การได้กินน้ำมะพร้าวจากลูกสด ๆ โดยไม่ปรุงแต่งก็นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์มากมาย

ข้อมูลจากกรมอนามัย ระบุว่า มะพร้าวอ่อนมีคุณค่าสารอาหารสูง โดยเฉพาะในน้ำมะพร้าวมีโปแตสเซียมสูงมาก น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก มีน้ำหนักในส่วนที่กินได้ 259 กรัม จะให้พลังงาน 60 แคลอรี่ และอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย อาทิ น้ำประมาณ 243 กรัม น้ำตาล 19 กรัม วิตามินซี 3 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 855 มิลลิกรัม แคลเซียม 30 มิลลิกรัม และโซเดียม 27 มิลลิกรัม เป็นต้น นับเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่

คนท้องกินน้ำมะพร้าว
คนท้องกินน้ำมะพร้าว

15 ประโยชน์ของการดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์

1.ในน้ำมะพร้าวมีกลูโคสและฟรักโทสในปริมาณมาก ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที เมื่อแม่ท้องได้ดื่มก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น แก้กระหาย

2.น้ำมะพร้าวนั้นเป็นเกลือแร่ที่มาจากธรรมชาติ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดเดียวกับในเครื่องดื่มเกลือที่นำดื่มทดแทนกันได้ ช่วยลดภาวะการขาดน้ำและช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้ดีทีเดียว

3.ช่วยควบคุมความดันโลหิต และการทำงานของหัวใจคุณแม่ตั้งครรภ์ให้เป็นปกติ เนื่องจากมะพร้าวอ่อนมีโพแทสเซียมสูงมาก จึงมีส่วนช่วยลดระดับความดันในร่างกายได้ดี

4.ในน้ำมะพร้าวอุดมด้วยแหล่งของสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อผิวที่ช่วยบำรุงผิวพรรณคุณแม่ตั้งครรภ์ให้เปล่งปลั่งสดใส ลดริ้วรอยบนผิวหนังช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่นขึ้นเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังช่วยให้ดูอ่อนเยาว์

5.น้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยกรดลอริก คือไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส เชื้อหวัด และเชื้อรา จึงช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของแม่และทารกในครรภ์ และช่วยป้องกันการติดเชื้อของโรคไข้หวัดใหญ่ เอชไอวี และโรคเริม

6.ดื่มน้ำมะพร้าวช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้ทำงานดีขึ้น จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกในขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

7.น้ำมะพร้าวเป็นตัวช่วยกระตุ้นการขับถ่ายปัสสาวะให้เป็นไปอย่างปกติ ซึ่งจะช่วยให้กระเพาะปัสสาวะได้ขับสารพิษและแบคทีเรียที่อาจตกค้างอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ ส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ในระบบขับถ่ายปัสสาวะลงได้ เช่น ช่วยลดการเกิดนิ่วและป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ

8.ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน เพราะในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัว ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดลำไส้ ล้างสารพิษในร่างกายแบบธรรมชาติไม่เป็นอันตราย

กินน้ำมะพร้าวตอนท้องอ่อน

9.ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีแคลอรี่น้อย และมีไขมันต่ำกว่า 0.5 กรัม จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักในระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดกลางจึงย่อยได้เร็ว ไม่มีการสะสมในร่างกาย โมเลกุลตัวนี้ยังไปกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่จากอาหารที่รับประทานเข้าไป ส่งผลให้เหลือไขมันสะสมในร่างกายน้อยลง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้

10.สำหรับแม่ท้องบางคน กลิ่นหอมของมะพร้าว สามารถช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ได้

11.ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีไขมันอิ่มตัวที่มีคุณสมบัติละลายน้ำดี (MCT) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยดูดซึมแคลเซียม จึงมีส่วนช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

12.ในมะพร้าวอ่อนมีโฟเลตประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการที่ร่างกายได้รับโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดต่าง ๆ ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

13.ในน้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียมสูงใกล้เคียงกับกล้วย 1 ลูก ที่นอกจากจะช่วยการทำงานของหัวใจแล้วยังช่วยในการลดตะคริวและปวดกล้ามเนื้อหลังที่เป็นอาการสำหรับคนท้องในไตรมาสที่ 2 ได้

14.เนื้อมะพร้าวอ่อนมีไฟเบอร์ที่ละลายในน้ำได้ จึงช่วยลดการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาล จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่สูงเกินไป และช่วยลดความเสี่ยงภาวะการเกินโรคเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์ได้

แม่ท้องควรดื่มน้ำมะพร้าวตอนไหนดี

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของมะพร้าวนั้นได้มาจากทั้งในน้ำและเนื้อมะพร้าวอย่างครบครัน เหมาะสมกับคนทุกเพศ ทุกวัย และในทางการแพทย์ ไม่มีข้อจำกัดหรือข้อห้ามใดๆ สำหรับคุณแม่ที่สามารถดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องได้ และดื่มได้ในปริมาณที่พอดีหรือ 1 ลูกต่อวัน ซึ่งก็ควรเลือกดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนแบบเป็นลูก เพื่อความปลอดภัย สะอาด และมีสารอาหารครบถ้วนตามที่ควรจะเป็น ควบคู่ไปกับการกินอาหารหลากหลาย เพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับโภชนาการดี ๆ ต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

ไขข้อสงสัย 3 ความเชื่อผิด ๆ ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง

ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ยังมีข้อสงสัยในความเชื่อเรื่องการดื่มน้ำมะพร้าวต่าง ๆ มาดูข้อเท็จจริงเรื่องนี้กันค่ะ

น้ำมะพร้าวล้างไข

ความเชื่อ: การดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์จะช่วยให้ลูกคลอดง่าย ออกมาไม่มีไข

ข้อเท็จจริง : ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวและไขมันอิ่มตัว แต่สำหรับไขของทารกในครรภ์ (Vernix caseosa) นั้นเป็นพัฒนาการของทารกในครรภ์ช่วง 5 เดือนที่จะเริ่มมีการสร้างไขขึ้นมาบนผิว ซึ่งไขมีหน้าที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวทารก ป้องกันการเสียความร้อนให้ทารกแรกเกิด ป้องกันแบคทีเรียผ่านสู่ผิวทารก และยังเป็นตัวหล่อลื่นที่ห่อหุ้มตัวเพื่อช่วยให้ทารกคลอดออกมาทางช่องคลอดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการที่ทารกมีไขเกาะตามร่างกายเยอะจึงถือเป็นเรื่องที่ดี แสดงให้เห็นความสมบูรณ์ของทารกที่อยู่ในครรภ์ครบตามกำหนด ดังนั้นการที่แม่ท้องดื่มน้ำมะพร้าวไม่ได้ช่วยทำให้ไขของทารกลดน้อยลงหรือคลอดง่ายแต่อย่างใดนะคะ

ความเชื่อ: ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์ลูกออกมาจะตัวขาว

ข้อเท็จจริง : สีผิวของทารกแรกเกิดนั้นไม่ได้เกิดจากการที่คุณแม่ดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง ทารกจะมีผิวขาวอมชมพูหรือสีผิวเข้มคล้ำขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น การกินยาบางชนิด สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ที่มีผลต่อการสร้างเซลล์ผิวในเด็กแตกต่างกันออกไป เป็นต้น ซึ่งตามธรรมชาติผิวของทารกแรกเกิดนั้นจะถูกห่อหุ้มออกมาพร้อมไขสีขาวที่ติดอยู่บนผิว และจะค่อย ๆ หลุดภายใน 1-3 สัปดาห์ จากนั้นจะสามารถสังเกตได้ว่าผิวของทารกมีความเปลี่ยนแปลง โดยจะเห็นสีผิวที่ชัดเจนหรือสีผิวจริงของทารกได้ภายใน 3-6 เดือนขึ้นไป

ความเชื่อ: ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์จะทำให้แท้งบุตร

ข้อเท็จจริง : การดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องจะทำให้แท้งลูกนั้นในทางการแพทย์ยังไม่มีข้อมูลที่ออกมายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ถึงแม้ในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีผลต่อการหดรัดตัวของมดลูก แต่ก็มีในปริมาณที่น้อยมากจนแทบไม่ส่งผลต่อครรภ์ที่ทำให้แท้งลูกได้ นอกจากคุณแม่จะมีอาการแพ้น้ำมะพร้าว หรือกินมะพร้าวในลูกที่ไม่สดก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ท้องเสีย ส่วนในรายที่ดื่มแล้วแท้งอาจเกิดได้จากความบังเอิญ เช่น เกิดขึ้นได้จากคุณแม่มีภาวะแท้งคุกคามอยู่แล้ว ซึ่งมีสาเหตุจากความผิดปกติของทารกในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์ที่อายุมาก คุณแม่มีการติดเชื้อ มีโรคประจำตัว มีความเครียด สูบบุหรี่ ดื่มสุราขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น ดังนั้นการดื่มน้ำมะพร้าวไม่ได้ทำให้แท้งลูกแต่อย่างใด

หมดข้อสงสัยในเรื่องนี้ก็ทำให้คุณแม่เบาใจหายกังวลลงไปได้ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดโทษหรือส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด แต่เป็นโภชนาการดี ๆ ที่ให้ประโยชน์และช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามเรื่องอาหารการกินยังคงเป็นสิ่งสำคัญในช่วงตั้งครรภ์ที่คุณแม่ควรเลือกใส่ใจและรับประทานแต่พอดีส่งผลต่อครรภ์คุณภาพตลอด 9 เดือนนี้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.babygiftretail.comwww.happymom.in.thwww..kapook.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

คนท้องกินอย่างไรไม่ให้อ้วน กับ 9 วิธีคุมน้ำหนักตอนท้องให้ได้ผล

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ส่งผลอะไรกับลูกหรือไม่!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon