ตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์

 

รู้จักกับครรภ์เป็นพิษ

คุณแม่ท้องคงจะเคยได้ยินคำว่าครรภ์เป็นพิษกันมาบ้างแล้ว ยิ่งผ่านครึ่งหลังของไตรมาสที่สองเป็นต้นมา คงจะเริ่มได้ยินบ่อยขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นหนึ่งในภาวะอันตรายและเกิดขึ้นได้บ่อยที่สุด โดยสาเหตุของภาวะครรภ์เป็นพิษนี้ในปัจจุบันยังไม่มีระบุแน่ชัด ว่าเกิดจากอะไร แต่จากการศึกษาวิจัยต่างๆ สันนิษฐานว่าเกิดจากความผิดปกติในเซลล์ของรก ทำให้การไหลเวียนโลหิตระหว่างรกและมดลูกลดน้อยลงและไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูก ตลอดจนภาวะอื่นๆ ของคุณแม่เอง ซึ่งภาวะเสี่ยงของการเกิดครรภ์เป็นพิษ มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

  1. คุณแม่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต โรคภูมิแพ้ตนเอง ภาวะเลือดจับตัวเป็นก้อน ฯลฯ
  2. มีพี่น้องใกล้ชิดเคยเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ (ญาติฝั่งมารดา ได้แก่ แม่ พี่สาว-น้องสาว ป้า-น้า ยาย)
  3. คุณแม่อายุน้อยกว่า 20 ปี หรือมากกว่า 35 ปี
  4. ตั้งครรภ์แรกหรือตั้งครรภ์หลัง กับสามีคนใหม่
  5. ตั้งครรภ์แฝด
  6. เคยเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษในครรภ์ก่อน
  7. อื่นๆ เช่น เครียดจัด ขาดสารอาหาร อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีพิษ ฯลฯ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

กรณีครรภ์เป็นพิษแบบไม่รุนแรง

หากคุณแม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษที่อายุครรภ์ยังไม่ถึง 37 สัปดาห์ มีอาการไม่รุนแรง และลูกแข็งแรงดี มักจะยังไม่ต้องทำคลอด แต่คุณหมอจะคอยติดตามผล และให้คุณแม่คอยวัดและบันทึกความดันโลหิตที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ แต่หากคุณแม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษที่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์หรือมากกว่า คุณหมออาจจะเร่งคลอด โดยเฉพาะกรณีที่ปากมดลูกเริ่มบางและเปิดบ้างแล้ว หรือหากเร่งคลอดแล้วไม่สามารถคลอดได้ คุณหมอจึงจะผ่าคลอด

กรณีครรภ์เป็นพิษแบบรุนแรง

เนื่องจากต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด คุณแม่จึงต้องนอนโรงพยาบาลจนกว่าจะคลอด และต้องได้รับยาเพื่อป้องกันการชัก และยาสำหรับลดความดันโลหิต หากคุณแม่มีอายุครรภ์ 34 สัปดาห์หรือมากกว่า อาจจะต้องเร่งคลอด หากอายุครรภ์น้อยกว่า 34 สัปดาห์ คุณหมอจะให้ยาเพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโตของปอดแก่ลูกน้อยในครรภ์ โดยทุกอย่างขึ้นอยู่กับภาวะวิกฤติของสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย

วิธีป้องกันการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ

ยังไม่มีวิธีใดป้องกันการเกิดภาวะนี้ได้อย่าง 100% แต่วิธีที่จะช่วยตรวจพบได้อย่างรวดเร็วก็คือการฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ และพบคุณหมออย่างสม่ำเสมอค่ะ

เตือนคุณแม่ !

หากมีอาการบวม โดยเฉพาะใบหน้า มือ ร่วมกับอาการปวดหัว เวียนหัว หน้ามืด เจ็บหน้าท้องส่วนบน น้ำหนักขึ้นเร็วผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของครรภ์เป็นพิษได้

ติดตาม พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ 37-38 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up