ตั้งครรภ์ 3-4 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว หากพัฒนาการการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ก่อน ไข่และสเปิร์มมาเจอกัน และมีตัวอ่อนเป็นลูกน้อยเรียบร้อยแล้ว พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 3-4 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่การฝังตัวในมดลูก และเตรียมตัวนับถอยหลังอีก 9 เดือน คุณแม่ก็จะเจอหน้าลูกน้อยแล้ว

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 3-4 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 3-4

สัญญาณแรกของการตั้งครรถ์

ในสัปดาห์นี้หากคุณแม่คนไหนยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ เพราะในช่วงสัปดาห์ต้นๆ แบบนี้ สัญญาณที่บ่งบอกมีน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ยิ่งใครที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว ก็ยิ่งเอะใจยากหน่อย แต่สำหรับคุณแม่ที่วางแผนไว้ อาจเตรียมซื้อที่ตรวจครรภ์ไว้ได้เลย โดยสิ่งที่ทำให้ผลตรวจครรภ์เป็น 2 ขีดก็คือ ฮอร์โมนเอชซีจี (hCG) หรือ Human Chorionic Gonadotropin ซึ่งถือเป็นสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์

ฮอร์โมนเอชซีจีจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อไข่ที่ได้รับการผสมแล้วไปฝังตัวที่ผนังมดลูก โดยเซลล์ส่วนที่จะพัฒนาเป็นรกทำหน้าที่เป็นผู้ผลิต เพื่อบอกร่างกายของคุณแม่ให้หยุดผลิตไข่ เพราะได้มีสิ่งมีชีวิตถือกำเนิดแล้ว ฮอร์โมนนี้จะไปปรากฏอยู่ในเลือดและปัสสาวะ ดังนั้นเมื่อคุณแม่ทำการทดสอบการตั้งครรภ์ ผลจึงออกมาเป็นบวก หรือขึ้น 2 ขีดนั่นเอง

อีกสัญญาณการตั้งครรภ์หนึ่งที่คุณแม่บางคนอาจพบได้ แต่ก็น้อยมาก นั่นคือ เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Spotting) ชื่อฟังดูน่ากลัว แต่ไม่ใช่เรื่องน่าวิตก เพราะเป็นเรื่องปกติของกลไกในร่างกาย เกิดจากตัวอ่อนไปฝังตัวในผนังมดลูกจึงทำให้มีเลือดออก ลักษณะของเลือดคือ มีสีแดงจางๆ สีน้ำตาล หรือมูกสีชมพูออกทางช่องคลอดเล็กน้อย เรียกว่าออกน้อยมาก จนบางคนต้องใช้ทิชชู่เช็ดจึงจะรู้ว่ามี บางคนออกมาแค่ครั้งเดียวก็หายไปเลย แต่บางคนอาจเป็นนานสองวัน แต่เลือดจะไม่ออกต่อเนื่องเหมือนประจำเดือน รวมทั้งไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของแม่ท้อง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up