ตั้งครรภ์ 13-14 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 13-14 สัปดาห์

โภชนาการคุณแม่ท้องไตรมาสที่ 1 (สัปดาห์แรก จนถึง 14 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์)

* โฟเลท สารอาหารจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ต่างๆ ให้แก่ลูกน้อยในครรภ์ไตรมาสแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการแบ่งเซลล์ในทุกส่วนของร่างกาย  ช่วยพัฒนาระบบประสาท สมอง และกระดูกสันหลังของลูกน้อย ซึ่งหากคุณแม่ขาดโฟเลท อาจทำให้เกิดความผิดปกติของสมอง ไขสันหลัง หรือเกิดความพิการ เช่น มีภาวะหลอดไขสันหลังปิดไม่สนิทได้ด้วย

อาหารที่มีโฟเลท ได้แก่  ผักใบเขียวต่างๆ เช่น  ผักโขม บร็อกโคลี  ปวยเล้ง ผลไม้เช่น ส้ม มะละกอ กล้วย  อาหาร ธัญพืช  ขนมปังโฮลวีต

บทความแนะนำ ลูกน้อยมีน้ำในสมอง เพราะคุณแม่ท้องขาดโฟลิก

* ดีเอชเอและเออาร์เอ  สารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมองและจอประสาทตาของลูกน้อย เพราะสมองของลูกจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ แต่ดีเอชเอร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้  ต้องได้รับจากอาหารที่กินเข้าไป คุณแม่จึงต้องได้รับดีเอชเออย่างเพียงพอเพื่อพัฒนาการสมองและการมองเห็นของลูกน้อย และ

อาหารที่มีดีเอชเอ คือ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลบางชนิด

* วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานและการเติบโต

อาหารที่มีวิตามินเอ ไข่แดง นม ตับ ผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน ผักบุ้ง ตำลึง ผักโขม แครอต และฟักทอง

* โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ จะช่วยสร้างพลังงาน เสริมสร้างกระดูกและฟันให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อย ตลอดจนพัฒนาร่างกายและสมองลูกน้อยในครรภ์ให้เจริญเติบโตเต็มที่และแข็งแรงสมบูรณ์

*ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย ใยอาหารสูง นอกจากจะสบายท้องแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องอืด ท้องผูก และริดสีดวงทวารไม่ให้เป็นมากขึ้นด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ 13-14 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up