ตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

หลังจากที่เตรียมตัวตั้งครรภ์กันมานาน คราวนี้สมใจแล้ว ก็เริ่มมาดูกันสิว่า ในช่วงเริ่มแรกของ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์ ภายในท้องของคุณแม่มีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์

ในช่วง ตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์แรก เกิดขึ้นจากไข่ของคุณแม่ผสมเข้ากับเชื้ออสุจิของคุณพ่อ จากนั้นก็จะไปฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก เจริญเติบโตกลายเป็นตัวอ่อน ซึ่งการตั้งครรภ์ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ จะทำให้ประจำเดือนของคุณแม่ขาดหายไป เนื่องจากไม่มีการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก แต่เยื่อบุดังกล่าวจะเจริญเติบโตและทำหน้าที่เป็นผนังช่วยให้ไข่ที่ผสมแล้วมายึดเกาะและฝังตัว ไข่ที่ฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูกนี้ก็จะเติบโตเป็นตัวอ่อน ซึ่งก็คือลูกน้อยทารกในครรภ์ของคุณแม่ที่กำลังจะพร้อมออกมาดูโลกในอีก 9 เดือนต่อไปนั่นเอง

ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ แต่คุณแม่อาจยังไม่รู้

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์  อาจจะยังไม่รู้เลยว่ากำลังตั้งครรภ์ เพราะยังไม่มีอาการแพ้ท้อง โดยจะมีอาการที่รู้สึกได้บ้าง เช่น  ประจำเดือนยังไม่มา ตกขาว ปัสสาวะบ่อย มีเลือดออก ฯลฯ ซึ่งคุณแม่อาจจะไม่ได้สังเกตแต่ความเป็นจริง ลูกน้อยของคุณแม่เริ่มเข้าสู่ขั้นตอน พัฒนาการ การฝังตัวและเริ่มมีการเจริญเติบโตแล้ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงภายในจะมีการสร้างรก และถุงน้ำคร่ำรวมถึงสายสะดืออีกด้วย

ในช่วงนี้อาการเริ่มแรกอาจจะยังไม่สามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจพบเจอได้ เนื่องจากฮอร์โมนตั้งครรภ์ที่กำลังสร้างยังไม่สูงเพียงพอ การตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์จึงยังไม่พบ รวมทั้งคุณแม่ส่วนใหญ่จะยังไม่รู้ตัวหรือสังเกตอาการในระยะแรกได้ค่ะ

แต่หากผ่านพ้นไปแล้วสัก 3-4 สัปดาห์ อาการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่แสดงว่ากำลังตั้งครรภ์จะมากขึ้น รวมถึงฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่ก็จะมีสูงมากพอที่จะตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะได้แล้ว  โดยแนะนำให้ตรวจในช่วงเช้า ก่อน 10.00 น.จะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนของการตั้งครรภ์สูงที่สุดของวันค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของแม่ท้อง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X