คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม?

คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม? เสี่ยงแท้งจริงหรือ?

event
คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม?
คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม?

ถ้าพูดถึงข้อดีของการดื่มน้ำขิง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง มีอะไรบ้าง

คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม?

  1. บรรเทาอาการแพ้ท้อง

ถ้าเลือกได้คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายคงไม่มีใคร อยากจะมีอาการแพ้ท้อง เพราะช่างแสนทรมาน ทั้งคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว จัดน้ำขิงไปเลยค่ะ เบาๆ เพราะน้ำขิง เป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยทำให้คุณแม่คลายความวิงเวียน และคลื่นไส้จากอาการแพ้ท้อง แถมยังช่วยคลายความตึงเครียด รู้สึกสบายตัวมากขึ้นด้วยค่ะ

  1. ขับลม ลดท้องอืด ลดกรดในกระเพาะอาหาร

การที่คุณแม่ท้องมีอาการท้องอืด ก็เพราะมดลูกเริ่มดันกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีนัก ดังนั้น แนะนำให้ดื่มน้ำขิงในช่วงมื้อเย็นของวัน การดื่มน้ำขิงจึงช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดี อาการท้องอืดของคุณแม่ก็จะลดน้อยลงได้

  1. ลดการบวม และช่วยสร้างน้ำนม

คุณแม่ในช่วงใกล้คลอด ไปจนถึงหลังคลอด บางรายอาจยังมีอาการบวม น้ำขิงจะช่วยขับน้ำ และเหงื่อออกมา ช่วยลดบวมได้ เมื่อร่างกายปรับเข้าสู่ภาวะปกติ การสร้างน้ำนมก็จะดีขึ้นด้วย

  1. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

หากคุณแม่ๆดื่มน้ำขิงในช่วงตั้งครรภ์ ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย อีกทั้งทารกยังได้รับปริมาณเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ รวมถึงยังช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าลงอีกด้วย

5. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ใครๆก็คงไม่อยากมีคอเลสเตอรอลอยู่ในร่างกาย จริงมั้ยคะ เนื่องจาก ขิง เป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอล ออกจากลำไส้ และขจัดออกจากร่างกายได้โดยการขับถ่าย หากคุณแม่อยากลดระดับไขมันส่วนเกินในระหว่างตั้งครรภ์ การดื่มน้ำขิง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่คุมน้ำหนักได้แบบสวยๆ เลยค่ะ

  1. สร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับคุณแม่และลูกน้อย

คุณแม่บางท่าน ในขณะตั้งครรภ์ อาจมีอาการป่วยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นหวัด ปวดศีรษะ ไอ มีเสมหะหรือเจ็บคอ หากดื่มน้ำขิงสักนิด จะช่วยรักษาอาการป่วยได้ ช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้คุณแม่นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ด้วย

7. ช่วยบรรเทาอาการอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ

เมื่อท้อง แน่นอนว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ น้ำหนักตัวของคุณแม่ และด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้ร่างกาย และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น จนทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเท้า หรือปวดข้อตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายตามมาได้ การดื่มน้ำขิง ในปริมาณที่ไม่เข้มข้นมากจนเกินไป ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีทีเดียว

8. ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร

เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่จะต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งการดื่มน้ำขิงจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ๆดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้ทารกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกายตามไปด้วย

9. ช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง

คุณแม่ๆทราบกันหรือไม่ว่า ขิง มีวิตามินซีและธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อยในครรภ์ และที่สำคัญยังช่วยลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโรคพิการแต่กำเนิดอีกด้วยค่ะ

 

ข้อดีนั้นมากมาย แต่ข้อควรระวัง สำหรับคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์

ก็มีเช่นกัน อ่านต่อหน้า 3 ค่ะ 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up