ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง

ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง ที่ต้องระวัง!

Alternative Textaccount_circle
event
ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง
ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง

ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงโรคภายในของผู้หญิงที่เรียกว่า “ช็อกโกแลตซีสต์” เพราะคนใกล้ตัวเป็นกันเยอะมาก ช็อกโกแลตซีสต์ชื่อดูเหมือนหอมหวานใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วไม่เลยเพราะโรคภายในผู้หญิงโรคนี้ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูล ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง ที่ต้องระวัง มาให้ทราบกันค่ะ

 

ช็อกโกแลตซีสต์ โรคภายในผู้หญิง คืออะไร?

ผู้หญิงทุกคนที่กำลังเข้าสู่วัยเริ่มเจริญพันธุ์ก็จะช่วงอายุประมาณ 15-17 ปี ที่จะเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกกัน แต่ปัจจุบันนี้เด็กผู้หญิงบางคนโตวัยอุดมสมบูรณ์มากก็จะมีประจำเดือนกันตั้งแต่อายุ 11 ปีขึ้นไป ซึ่งการมีประจำเดือน ช็อกโกแลตซีสต์ก็เริ่มเกิดขึ้นได้

กำลังสงสัยใช่ไหมว่า ช็อกโกแลตซีสต์ เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้นภายในร่างกายของผู้หญิงได้อย่างไร สำหรับโรคภายในผู้หญิงโรคนี้ ก็คือการที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นภาวะที่เซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกไปเติบโตนอกโพรงมดลูก คือ บางทีก็ไปเจริญที่ข้างมดลูกในอุ้งเชิงกราน หรือไม่ก็ในเนื้อของมดลูก เป็นต้น การที่เซลล์เกิดการเจริญผิดที่ ร่างกายตรงบริเวณที่เซลล์เยื่อบุโพรงไปเจริญผิดที่อยู่นั้นมีอาการแสดงฟ้องออกมา ทำให้รู้สึกปวดท้อง พอถึงรอบประจำเดือนมา ก็จะมีเลือดส่วนหนึ่งที่ไหลไปอยู่ในเซลล์ที่เจริญผิดที่ เมื่อสะสมมากขึ้นก็จะกลายเป็นซีตส์ นั่นก็คือ ช็อกโกแลตซีตส์(Chocolate cyst) จะสังเกตได้กับคนที่มีประจำเดือนที่มาในปริมาณปกติ คือ ในหนึ่งวันอาจเปลี่ยนผ้าอนามัยแค่ 2 แผ่น แต่สำหรับคนที่เป็นช็อกโลแตซีสต์ มักจะมีปริมาณประจำเดือนที่มามากกว่าปกติ ผ้าอนามัยเปียกชุ่มต้องเปลี่ยนวันนึงหลายรอบ และในวันแรกๆ ของการมีประจำเดือนในแต่ละรอบจะมีอาการปวดท้องมาก ปวดเหมือนมีแผลอักเสบอยู่ข้างในมดลูก บางคนปวดท้องเมนส์จนเป็นลมเลยก็มีค่ะ

อ่านต่อ >> “สาเหตุของการเกิดโรคช็อกโกแลตซีสต์” หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up