ใกล้คลอดแล้วปวดขาหนีบมาก แต่แล้วก็หายปวด ลูกพลิกหัวกลับหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event

Q. อีก 10 กว่าวันถึงกำหนดผ่าคลอดค่ะ ก่อนหน้านี้ปวดขาหนีบและอวัยวะเพศมาก นอนอย่างเดียวเดินไม่ไหวเลย คุณหมอบอกว่า เป็นเพราะลูกมีน้ำหนักมาก และกลับหัวเตรียมเคลื่อนลงเชิงกรานแล้ว แต่ทำไม 2 วันมานี้ รู้สึกว่าปวดน้อยลง แทบเป็นปกติเลย เดินก็คล่องขึ้น อยากทราบว่า ลูกมีโอกาสพลิกหัวกลับไปไหมคะ ตอนนี้รู้สึกแปลกใจและกังวลว่าทำไมไม่ปวดเหมือนแต่ก่อน

ช่วงแรกที่ปวดขาหนีบมากอาจเป็นเพราะลูกกลับตัวและเคลื่อนเข้าเชิงกรานค่ะ แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยก็คือการที่เส้นเลือดบริเวณอุ้งเชิงกรานและอวัยวะเพศมีการขยายตัวมาก จนทำให้เกิดอาการปวด และที่อาการปวดหายไป น่าจะเป็นเพราะคุณแม่นอนพักมากขึ้น จึงช่วยลดการคั่งหรือการขยายตัวของเส้นเลือดบริเวณดังกล่าว

ส่วนกรณีที่คุณแม่กังวลว่าเด็กจะพลิกหัวหรือหัวลอยไม่เคลื่อนเข้าอุ้งเชิงกรานนั้น ไม่น่าเป็นไปได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กเคลื่อนเข้าอุ้งเชิงกรานแล้ว กระดูกเชิงกรานจะเป็นตัวยึดให้ศีรษะลูกฟิตติดแน่นกับอุ้งเชิงกราน

อย่างไรก็ตามอีกแค่ไม่กี่วันจะถึงกำหนดผ่าคลอดแล้ว อยากให้คุณแม่พักผ่อนเยอะๆ ทำใจให้สบาย และที่สำคัญอย่าเครียด เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะคลอดได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกแน่นอนค่ะ

 

จากคอลัมน์ Pregnancy Q&A นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2558

บทความโดย: นาวาตรี พญ. ณัฐยา รัชตะวรรณ

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up