ปวดข้อมือ

แม่ท้อง ปวดข้อมือ สัญญาณเตือน! โรคเดอเกอร์แวง

event
ปวดข้อมือ
ปวดข้อมือ

อาการ ปวดข้อมือ มักเกิดขึ้นบ่อยในผู้หญิง หากคุณแม่ท้อง และคุณแม่ลูกอ่อน หรือผู้ที่มักใช้เม้าส์ทำงานบ่อยๆ มีอาการปวดข้อมือ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือน โรคเดอ เกอร์แวง

อาการ ปวดข้อมือ ( เดอกาแวง ) เรียกอีกอย่างว่า โรคเดอเกอร์แวง (De Quervain’s disease หรือ De Quervain หรือ De quervain tendinosis หรือ De quervain’s tenosynovitis หรือ De Quervain tendinopathy) หรือ กลุ่มอาการเดอเกอร์แวง (De Quervain syndrome) คือ

ภาวะมีการเสื่อมของปลอกหุ้มเอ็นกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่กางและเหยียดนิ้วหัวแม่มือ ซึ่งก่อนหน้านี้อาจเกิดจาก การอักเสบ บวม ของปลอกหุ้มเอ็น 2 เส้นดังกล่าว

อาการ ปวดข้อมือ หรือ โรคเดอเกอร์แวง เกิดจาก

เจ็บปวดข้อมือ

สำหรับอาการ ปวดข้อมือ หรือสาเหตุที่แท้จริงของโรคเดอเกอร์แวง “ยังไม่ทราบ” แน่ชัด แต่แพทย์เชื่อกันว่า เกิดจากการใช้ข้อมือบ่อยๆ ทั้งเล่นมือถือ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และการใช้เม้าส์ คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการยกของหนักบ่อยๆ หรืออาจพบภายหลังการบาดเจ็บบริเวณข้อมือ หรือในบางรายอาจพบว่าเคยมีการบาดเจ็บในตำแหน่งนี้มาก่อน

ซึ่ง อาการปวดข้อมือ หรือโรคเดอเกอร์แวง มักพบในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป พบในทุกเพศ แต่จะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายประมาณ 5-6 เท่า นอกจากนี้ยังมักพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์  ช่วงใกล้คลอด หรือ หลังคลอดบุตร  และคุณแม่ลูกอ่อน รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ หรือ เบาหวาน

โดยอาการปวดและบวมบริเวณข้อมือด้านนิ้วหัวแม่มือ จะปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวนิ้วหัวแม่มือ เช่น เวลาเหยียดและงอนิ้วหัวแม่มือเต็มที่ อย่างการบิดเสื้อผ้า ยกขันน้ำ กวาดพื้น หรืออุ้มลูก เป็นต้น

การตรวจ โรคเดอเกอร์แวง ด้วยตนเอง

กำนิ้วโป้งไว้ในอุ้งมือแล้วหักข้อมือลง ถ้ามีอาการเจ็บแสดงว่ามีการอักเสบของเส้นเอ็นข้อมือ และในผู้ป่วยบางคนอาจคลำได้ก้อนถุงน้ำบริเวณข้อมือด้วย (ก้อนถุงน้ำ บางครั้งอาจจะแข็งคล้ายกระดูก)

อาการ ปวดข้อมือ

อย่างไรก็ดีสำหรับ อาการปวดข้อมือ หรือ โรคเดอเกอร์แวง นี้ จากคุณหมอหมี หมอผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกโดยเฉพาะ ซึ่งได้โพสต์คลิป ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ไว้ในเพจ ด๊อกเตอร์ หมอหมี ซึ่งจะมีวิธีรักษาอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ…⇓

keyboard_arrow_up