ท้องลม ท้องหลอก

ท้องลม ท้องหลอก อันตรายของการตั้งครรภ์โดยไม่มีตัวเด็ก

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องลม ท้องหลอก
ท้องลม ท้องหลอก

ท้องหลอก คืออะไร?

คุณแม่บางคนมาพบคุณหมอ เพราะประจำเดือนขาดไป มีอาการคลื่นไส้อาเจียน บางคนมีความรู้สึกว่าลูกดิ้นอยู่ในท้อง และท้องโตขึ้น ปัสสาวะบ่อย เพราะมั่นใจว่าตัวเองท้อง แต่เมื่อคุณหมอตรวจแล้ว กลับแจ้งว่าท้องไม่โต คลำมดลูกไม่ได้ ฟังท้องได้ยินเสียงเคลื่อนไหวของลำไส้ เมื่อตรวจอัลตร้าซาวนด์ก็พบแต่มดลูก หลายคนสงสัยมาเป็นไปได้ยังไง ในเมื่ออาการเหล่านี้บ่งบอกว่าท้องแล้ว

อาการแบบนี้เราเรียกว่า ท้องหลอก จัดเป็นความผิดปกติทางจิต คุณแม่ส่วนใหญ่อยากมีลูกมาก รอที่จะตั้งท้องมานาน เมื่อมีอาการคล้ายตั้งครรภ์ก็จะบอกคุณหมอไปต่างๆ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะบ่อย คัดตึงเต้านม ประจำเดือนขาด บางคนรู้สึกว่าลูกดิ้น คลำเจอก้อนที่ท้อง

สาเหตุของ ท้องหลอก

เกิดจากสภาพจิตใจเป็นหลัก เพราะความเครียดจากการอยากมีลูก แต่ไม่มีซักที ทำให้ต่อมใต้สมองสร้างฮอร์โมนมากระตุ้นรังไข่ รังไข่ก็จะสร้างฮอร์โมนมากระตุ้นมดลูก ทำให้ผนังมดลูกหนาตัว และไม่มีประจำเดือน พอคุณแม่ไม่มีประจำเดือนก็อุปาทานไปเองว่าท้อง รับประทานอาหารบำรุงจนอ้วน ไขมันไปสะสมตามผิวหนัง อาการอื่นๆ ก็มาจากการอุปาทานทั้งสิ้น

กรณีตัวอย่าง

ผู้หญิงฐานะดีอายุ 39 ปี เพิ่งแต่งงานได้ไม่นานกับสามีที่อายุน้อยกว่า ต่อมาเธอมีอาการท้องโตขึ้น ขาดประจำเดือน เต้านมตึงคัด และมีน้ำนมไหล อาการเหล่านี้ทำให้ตัวเธอ สามี และญาติๆ แม้กระทั่งหมอประจำตัวก็มั่นใจว่าเธอตั้งครรภ์แน่นอน จนออกมาประกาศให้สาธารณะชนได้รับรู้โดยทั่วกัน หลังจากนั้นอีก 3 เดือน เธอเริ่มรู้สึกว่ามีเด็กดิ้นในท้อง ยิ่งทำให้เธอและครอบครัวมั่นใจมากขึ้น ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันที่เธอจะให้กำเนิดบุตร แต่ทว่าหลังจากที่ท้องโตไปนานกว่า 10 เดือน ทุกคนก็ผิดหวังเมื่อเธอไม่ได้ให้กำเนิดบุตรแต่อย่างใด และอาการเหล่านี้ก็ค่อยๆ หายไปเองตามกาลเวลา ซึ่งในเวลาอีกสามปีต่อมา เธอมีอาการแบบนี้อีกครั้ง และก็เหมือนครั้งแรก เธอไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ เช่นกัน

ท้องลมท้องหลอก

สมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1 แห่งอังกฤษ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “สมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ แห่งทิวดอร์” และ “บลัดดี้ แมรี่” (Bloody Mary) เนื่องด้วยในสมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มากพอ ทำให้พระองค์ทรงพระครรภ์หลอกถึง 2 ครั้ง

วิธีการรักษา

ไม่จำเป็นต้องรักษา เพียงแค่ให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ ดูแลรักษาจิตใจ ถ้าเกิดอาการเครียดมากอาจต้องใช้ยาคลายความกังวล ไม่คาดหวังสูง และตั้งใจที่จะมีลูกมากเกินไป เพราะอาจเกิดความผิดหวังรุนแรง

 

อย่างไรก็ดี หากคุณผู้หญิงเคยมีการตั้งครรภ์ แบบ ท้องลม ท้องหลอก สิ่งสำคัญของการตั้งครรภ์จริงๆ ก็คือสภาพร่างกายที่สดชื่น สมบูรณ์แข็งแรง เป็นเรื่องแรกๆที่จะทำให้ว่าที่คุณแม่มีการตั้งครรภ์ที่ดี ดำเนินการตั้งครรภ์อย่างปกติ และลงเอยด้วยการคลอดที่ปลอดภัย การใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองไม่ให้เครียดจนเกินไป ก็จะทำให้มีการตั้งครรภ์ที่ดี ไม่มีภาวะ ท้องลม ท้องหลอก เกิดขึ้นไ้แน่นอน


เครดิต: www.si.mahidol.ac.th, Dr.เช้าตรู่, หาหมอ.com, healthtoday

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up