คนท้องปวดหลัง

6 วิธีลดอาการ คนท้องปวดหลัง แบบไม่ต้องกินยา

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องปวดหลัง
คนท้องปวดหลัง

คนท้องปวดหลัง เป็นอาการที่พบบ่อยในตอนตั้งครรรภ์ ยิ่งมีอายุครรภ์มากขึ้นแม่ท้องบางคนอาจจะมีอาการปวดมากขึ้น ซึ่งบางครั้งอาจมีอาการปวดหลังนี้จนกระทั่งหลังคลอดที่อาจนานเป็นหลายเดือน

6 วิธีลดอาการ คนท้องปวดหลัง แบบไม่ต้องกินยา

อาการปวดหลังตอนท้อง ถือเป็นอาการปกติที่มักเกิดขึ้นได้สำหรับแม่ท้อง ไม่ว่าจะนั่ง นอน ยืน หรือเดิน โดยคนท้องแต่ละคนจะมีความปวดความรุนแรงไม่เท่ากัน บางคนอาจจะไม่เคยปวดเลย บางคนอาจจะปวดมากจนถึงขั้นต้องร้องไห้ ซึ่งอาการปวดหลังเกิดขึ้นได้เมื่ออายุครรภ์ที่มากขึ้น และทำให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในขณะตั้งครรภ์ และการถ่วงของครรภ์ที่อยู่ด้านหน้าส่งผลให้กระดูกสันหลังแอ่นเป็นเวลานาน เนื่องจากการทรงตัวและท่าทางต่าง ๆ ที่มีหน้าท้องใหญ่ ที่ทำให้คุณแม่ต้องเดินตัวแอ่นไปข้างหลังเพื่อพยุงตัว หลังต้องแบกรับน้ำหนักตัวมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้แม่ท้องมีอาการปวดหลังนั่นเอง

ยิ่งคุณแม่ท้องใหญ่มากทำให้ร่างกายต้องรองรับน้ำหนักทารกในครรภ์เพิ่มขึ้น ก็จะมีโอกาสปวดหลังมากยิ่งขึ้น หรือแม่ท้องที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน บางคนทำงานหนักที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ รวมถึงการนั่ง การก้มหยิบของไม่ถูกวิธี ก็มีโอกาสทำให้ปวดหลังมากขึ้นได้อีก แต่ถ้าตอนตั้งครรภ์ได้มีโอกาสได้นอนพักหรือนั่งเอนหลังเป็นประจำ ก็จะมีโอกาสเกิดอาการปวดหลังได้น้อยกว่า

คนท้องปวดหลังแบบไหนอันตราย

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้แม่ท้องมีอาการปวดหลัง เช่น

  • ในขณะตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย จะมีการหลั่งฮอร์โมน Relaxin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างมาจากรังไข่ขณะตั้งครรภ์ ที่ช่วยกระตุ้นการคลายตัวเอ็นยึดกระดูกเชิงกราน ให้คลอดง่ายขึ้น ซึ่งบางครั้งส่งผลให้มีอาการปวดหลังได้
  • เมื่อถึงอายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป ทารกจะดึงแคลเซียมจากกระแสเลือดคุณแม่ไปใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน เป็นเหตุให้เกิดการกร่อนของกระดูก นำมาซึ่งอาการปวดหลังได้
  • เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ทารกมีการเจริญเติบโต มดลูกขยายใหญ่ขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อตรงส่วนกลางของลำตัวเกิดการแยกตัว ทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้
  • ความเครียดของแม่ท้อง ทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายเกิดการตึงตัว ก็ส่งผลต่ออาการปวดหลังได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ ที่ทำให้เกิดความไม่สบายตัว แต่หากมีอาการปวดรุนแรงจนทนไม่ไหว ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองเด็ดขาด เพราะอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้

วิธีลดอาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์

โดยปกติแล้ว แพทย์มักจะย้ำเตือนอยู่เสมอในเรื่องของการทานยาบางชนิดหรือการทานยาเอง ที่อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นในช่วงเวลาที่ท้องอุ้ยอ้ายคุณแม่สามารถใช้วิธีเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังได้

  • ปรับเปลี่ยนท่าในการยืน นั่ง เดิน นอน ไม่ยืน นั่ง หรือนอนในท่าเดียวกันนานจนเกินไป ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หรืออย่างน้อยทุก 1 ชั่วโมง ท่านั่งสำหรับคนท้องควรอยู่ในท่านั่งหลังตรง หรือเอนพิงพนักเก้าอี้เล็กน้อย และควรมีเก้าอี้เตี้ย ๆ เพื่อรองรับเท้า และไม่ควรนั่งไขว่ห้าง เวลาเดินพยายามเดินตัวตรงหลังตรง เพื่อให้เกิดความสบายตัว
  • เลือกใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ รวมถึงใส่รองเท้าพื้นแบนที่มีความนิ่มสบาย หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง ตามหลักการแพทย์แล้ว สำหรับแม่ตั้งครรภ์ควรใส่รองเท้าที่มีส้นไม่เกิน 1 – 2 นิ้ว เพื่อให้น้ำหนักอยู่ในช่วงกลางลำตัวและมีความสมดุล
  • คนท้องควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก แต่ถ้าหากจำเป็น ควรใช้ท่ายกของด้วยการยืนแยกเท้าออกมีระห่างเท่าช่วงสะโพก ให้ปลายเท้าเฉียงออกเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ ย่อเข่า หย่อนตัวลงไปยก พยายามให้น้ำหนักตัวอยู่ตรงกลางและบริเวณสะโพก และใช้ขาพยุงตัวเองขึ้นมา โดยไม่ใช้แรงหลังเด็ดขาด ไม่ควรโน้มตัวลงไปยกของ เพราะจะยิ่งทำให้หลังเกิดการอักเสบและทำให้มีอาการปวดมากกว่าเดิมได้

อาการคนท้องปวดหลัง

  • ใช้การนวดหลังเบา ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวด นวดประคบร้อน หรือหาซื้อพลาสเตอร์บรรเทาอาการปวดมาแปะเพื่อช่วยลดอาการปวดหลังลงได้
  • ออกกำลังกายเบา ๆ สำหรับคนท้องอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์ได้ดีที่สุด นอกจากเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น การเล่นโยคะ ว่ายน้ำ เป็นต้น ยังจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายและยังช่วยให้ฟื้นตัวหลังคลอดเร็วกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วย
  • คุมน้ำหนักตัวให้ขึ้นตามเกณฑ์ที่หมอกำหนดไว้ เพื่อไม่ให้น้ำหนักครรภ์มากจนเกินไปจนเกิดการถ่วงจนกระดูกสันหลังแอ่น

อ่านต่อ แม่ท้องปวดหลังมาก นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร? คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up