คนท้องมีตกขาวไหม

คนท้องมีตกขาวไหม ตกขาวแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องมีตกขาวไหม
คนท้องมีตกขาวไหม

ตกขาว เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงทุกคนทราบกันดี แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้ว มักจะกังวลว่าอาการตกขาวที่เป็นอยู่นั้น เป็นเรื่องปกติของหญิงตั้งครรภ์หรือไม่ คนท้องมีตกขาวไหม หากมีตกขาวแล้วส่งผลไปถึงลูกในครรภ์ได้อย่างไร

คนท้องมีตกขาวไหม ตกขาวแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ?

ตกขาวคืออะไร?

ตกขาว คือ อาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า จะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นภายใน

ตกขาวตอนท้อง

คนท้องมีตกขาวไหม

คนท้องมีตกขาวไหม คำตอบคือคนท้องก็มีตกขาวได้ค่ะ เป็นเรื่องปกติ ซึ่งในความเป็นจริง การมีตกขาวเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคนอยู่แล้ว เนื่องจากในบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก จำเป็นต้องสร้างสารคัดหลั่งเพื่อหล่อเลี้ยงและหล่อลื่นช่องคลอดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสารคัดหลั่งเหล่านี้แหละค่ะ คือตกขาวที่ปกติ ในช่วงที่ยังไม่ตั้งท้อง หากลองสังเกตดูดี ๆ ลักษณะและปริมาณของตกขาวนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบเดือน โดยช่วงไข่ตก (หรือช่วงกลางของรอบการมีประจำเดือน) ตกขาวจะเป็นมูกใส เหนียว ยืดได้ดี และมีปริมาณมากขึ้นกว่าในช่วงอื่น ๆ  ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง สำหรับช่วงที่ตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงมาก ฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ ในช่วงตั้งครรภ์ เลือดจะไปหล่อเลี้ยงบริเวณช่องคลอดมากขึ้น จึงส่งผลให้ลักษณะและปริมาณของตกขาวในช่วงนี้มีมากกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า คนท้องมีตกขาวไหม คำตอบคือมีได้ และจะมีมากกว่าเดิมจากที่เคยมีก่อนตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

แต่ไม่ได้หมายความว่าการที่คนท้องมีตกขาว ไม่ว่าตกขาวจะเป็นอย่างไร มีลักษณะใด ก็ถือเป็นเรื่องปกตินะคะ เพราะตกขาวขณะตั้งครรภ์ในบางรายที่มีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น คันบริเวณช่องคลอด หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรือตกขาวมีสีและกลิ่นที่ผิดไปจากเดิม เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้อาจหมายถึง การอักเสบติดเชื้อของบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูกได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องมีตกขาวไหม ดูอย่างไรว่าตกขาวแบบไหนปกติ แบบไหนผิดปกติ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up