ครรภ์เป็นพิษ ภัยใกล้ตัว! อันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้อง

event

ครรภ์เป็นพิษ คือการที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีความดันโลหิตสูง มีไข่ขาวหรือโปรตีนออกมาในปัสสาวะและมักมีอาการบวมที่มือ หน้า ขา และเท้า บางคนอาจมีอาการมึนปวดศีรษะ ซึ่งภาวะครรภ์เป็นพิษ เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของคุณแม่ท้องในลำดับต้นๆ อีกทั้งยังก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วย

และเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ก็ทำเอาหลายคนรู้สึกตกใจและเป็นห่วงอย่างมาก หลังทราบข่าวว่าคุณแม่ฝ้าย อริญรดา ภรรยาของนักแสดงและผู้กำกับคนเก่ง หนุ่ม อรรถพร เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์ จนต้องแอดมิทนอนโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้คุณพ่อหนุ่ม อรรถพร ต้องรีบพักกองถ่ายละครเพื่อมาดูแลภรรยาและลูกน้อยอย่างเต็มที่

ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษ

แต่หลังจากที่เครียดหนักกันมา ในวันที่ 2 พ.ย. คุณแม่ฝ้าย-อริญรดา ก็ได้ให้กำเนิดทายาทคนที่สองอย่างปลอดภัยแล้ว โดยคุณพ่อหนุ่ม-อรรถพร ได้โพสต์อาการดีใจ ผ่านไอจี ซึ่งเป็นภาพ ภรรยาสาวให้กำเนิดทายาทคนที่สองแล้ว เป็นลูกชายอีกคน พร้อมข้อความว่า

“Hi Adam welcome to Tmk. Family .. หน้ามามี้ชัดๆ” โดยมีทั้งเพื่อนในวงการบันเทิง และแฟนคลับเข้ามาแสดงความยินดีจำนวนมาก

ครรภ์เป็นพิษ

ทั้งนี้ คุณพ่อ‘หนุ่ม’ อรรถพร พร้อมภรรยา คุณแม่ฝ้าย-อริญรดา ธีมากร ได้ออกมาเปิดใจหลังคลอดลูกชายคนที่ 2 โดยมีชื่อว่า “น้องอดัม-ธนพิสิฐ” หลังจากมีอาการเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ

โดย คุณแม่ฝ้าย เผยว่า “คลอดเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมาค่ะ ตอนนี้ถือว่าอาการดีขึ้นจากที่เคยได้แอดมิดบ่อยๆ ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะ ถ้าถามว่าแอบกลัวไหม กลัวตั้งแต่วันที่โดนแอดมิดค่ะ อยู่ดีๆ ความดันก็ขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวว่ามันเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ผ่านมาเราก็ทำทุกอย่างปกติเพียงแค่ตัวบวมขึ้น แต่มันก็คือเรื่องปกติของคนท้องอยู่แล้ว เลยไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นเรื่องที่อันตรายหรืออะไร แต่พอเดินทางมาถึงโรงพยาบาลคุณหมอก็สั่งให้แอดมิดเลย ยอมรับค่ะว่าตอนนั้นตกใจมาก เพราะตั้งใจแค่มาหาคุณหมอปกติ แต่คุณหมอกลับบอกว่าไม่ให้กลับบ้านแล้ว เนื่องจากว่าสถานการณ์ตอนนั้นอันตรายมากลูกอาจจะไม่ได้อยู่กับเราอีกและแม่ก็อาจจะเสียชีวิตเลยก็ได้ เพราะอาการที่เกิดขึ้นตอนนั้นมันอาจทำให้เส้นสมองแตกได้ด้วย”

“ตอนแรกที่คุณหมอสันนิษฐานก็คาดว่าน่าจะเป็นอาการของครรภ์เป็นพิษ เพราะตอนท้องอันดา (ลูกชายคนแรก) ก็เป็นมาแล้ว และพอมาท้องนี้มันก็เลยเกิดขึ้นซ้ำ เพียงแต่มีความดันเพิ่มขึ้น แต่ก็โชคดีค่ะที่เราอยู่ในความดูแลของคุณหมอมาตั้งแต่แรก จนมาถึงช่วง 8 เดือน ความดันขึ้นสูงมาก แต่มันไม่มีอาการมึนหัวหรืออาการใดๆ เลยนะคะ แค่คุณหมอบอกว่ามันอันตรายอาจทำให้ช็อกได้เลยต้องให้แอดมิดก่อน”

ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษ

ทั้งนี้เมื่อถามถึงสุขภาพร่างกายของน้องอดัม ที่เพิ่งคลอด แม่ฝ้าย ก็กล่าวว่า “น้องสุขภาพแข็งแรงดีค่ะ คุณพยาบาลบอกว่าก่อนหน้านี้น้องสำลักเลือดในครรภ์เยอะ ภาวะตอนที่ตั้งครรภ์ฝ้ายทานยา เบบี้ แอสไพลินเยอะ เพราะฝ้ายต้องกินเพื่อขยายหลอดเลือด เพื่อให้เลือดไหลเลี้ยงลงไปสู่ตัวเด็กแล้วทำให้เด็กเติบโต”

ด้านคุณพ่อหนุ่ม กล่าวเสริมว่า “อันตรายของตัวยานี้มันคอยสลายลิ่มเลือด เมื่อได้กินเข้าไปแล้ว แล้วเรามีแผลหรือปล่อยให้เลือดไหล เลือดมันก็จะไหลไม่หยุด ถ้าหากใครคิดจะกินต้องระวังนะครับ แต่ถ้าถามถึงอนาคตมันก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรถึงตัวน้อง เพราะเท่าที่คุยกับคุณหมอมันจะมีแค่จังหวะช่วงแรกที่เขาต้องปรับตัว แต่ก็ถือว่าตอนนี้มันผ่านไปได้ด้วยดีแล้วครับ”

อย่างไรก็ตามทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็ขอให้น้องอดัม มีร่างกายแข็งแรงและขอให้คุณแม่ฝ้ายหายป่วยโดยเร็ววัน สุขภาพแข็งแรงนะคะ

อ่านต่อ >> “ภาวะครรภ์เป็นพิษ เรื่องที่คุณแม่และคุณพ่อต้องรู้!” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up