คลอดรก

คลอดรก เรื่องสำคัญหลังคลอด ที่คุณแม่ควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event
คลอดรก
คลอดรก

เมื่อลูกน้อยของคุณแม่ออกมาสู่โลกภายนอก คุณแม่อาจคิดว่ากระบวนการคลอดได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่ที่จริงแล้วยังเหลือขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญคือการคลอดรก คุณแม่หลายคนอาจจะสงสัยว่ารกและการ คลอดรก คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันจากบทความนี้ค่ะ

รก คืออะไร

รกเป็นอวัยวะที่สร้างขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ รกนั้นจะเกาะที่ผนังมดลูกและมีสายสะดือเชื่อมรกและทารกไว้ ส่วนใหญ่แล้วรกจะเกาะตัวที่มดลูกด้านบนหรือด้านข้าง รกถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมากเพราะทารกจะได้รับสารอาหารและออกซิเจนจากทางรก และยังขับถ่ายของเสียผ่านรกด้วยค่ะ

คลอดรก คืออะไร

รกเป็นอวัยวะที่เชื่อมระหว่างคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อลูกน้อยของคุณแม่ออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว รกจึงหมดหน้าที่และมดลูกจะทำการบีบตัวเพื่อขับให้รกหลุดจากผนังมดลูกและขับเคลื่อนออกมาทางช่องคลอด  เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้จึงจะถือได้ว่าการคลอดนั้นเสร็จสิ้น เมื่อรกหลุดออกมาจากช่องคลอดแล้ว คุณหมอจะทำการตรวจเช็คว่าการคลอดรกนั้นสมบูรณ์หรือไม่ เพราะหากมีรกค้างอยู่ในมดลูก จะเกิดอันตรายแก่คุณแม่ โดยปกติแล้วการคลอดรกจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ

เมื่อคุณหมอทำการ คลอดรก เย็บแผล และตรวจร่างกายของคุณแม่เรียบร้อยแล้ว อีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญคือการใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยและให้นมแม่ทันทีหลังคลอด หากเป็นไปได้ คุณแม่ควรขอให้พยาบาลพาลูกน้อยมาดูดนมแม่ทันที เนื่องจากการที่คุณแม่สามารถให้นมลูกได้เร็วเท่าไร ยิ่งทำเป็นการกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้เร็วขึ้นเท่านั้นค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ความเสี่ยงที่อาจเกิดระหว่าง คลอดรก คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up