ลูกหัวเล็ก

เตือน! อย่าให้ยุงกัดตอนท้อง ระวังไวรัสทำ “ลูกหัวเล็ก”

ลูกหัวเล็ก
ลูกหัวเล็ก

หมอแล็ปแพนด้าเตือน แม่ท้องต้องระวัง ตั้งครรภ์อยู่พยายามอย่าให้ยุงกัด เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้ ลูกหัวเล็ก ได้

เตือน! อย่าให้ยุงกัดตอนท้อง ระวังไวรัสทำ “ลูกหัวเล็ก”

ใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ระวังอย่าให้ยุงกัดนะครับ เพราะเราอาจจะติดเชื้อไวรัสซิกาที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคได้ ไม่ใช่แค่ยุงลายที่นำโรคนะ การให้เลือด หรือการแพร่เชื้อจากแม่ไปยังลูกในท้องก็แพร่เชื้อได้เหมือนกัน
.
ถ้าใครเป็น อาการจะไม่หนักอะไร ส่วนใหญ่จะมีไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน
.
แต่ถ้าตั้งครรภ์อยู่แล้วโดนยุงที่มีเชื้อกัด อาจจะทำให้ลูกที่คลอดมาพิการหัวเล็ก สมองเล็ก (microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้
.
เพราะฉะนั้นการป้องกันอย่าให้ยุงกัดคือหัวใจที่สำคัญที่สุดใช้ยาทาป้องกันยุงกัด นอนในมุ้ง ใช้มุ้งลวดติดป้องกันยุงเข้าบ้าน กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายกันด้วยนะคร้าบ

นี่เป็นข้อความจากโพสของ นักเทคนิคการแพทย์ ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า ที่ได้เตือนคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ต้องระวังอย่าให้ยุงกัด เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค อาจทำให้ลูกที่คลอดมาพิการหัวเล็ก สมองเล็กได้

ไวรัสซิกา
ไวรัสซิกา

ภาวะ ลูกหัวเล็ก คืออะไร?

Microcephaly (ไมโครเซบฟาลี) หรือภาวะศีรษะเล็ก เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทที่ทำให้ศีรษะของเด็กมีขนาดเล็กกว่าปกติเมื่อเทียบกับค่ามาตรฐานของเด็กในวัยและเพศเดียวกัน ซึ่งเป็นผลมาจากสมองหยุดพัฒนาหรือหยุดเจริญเติบโต อาจเกิดกับทารกในครรภ์หรือเกิดหลังเด็กคลอดช่วงแรก ๆ อาจมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม หรือปัจจัยอื่น ๆ เช่น เชื้อไวรัสซีเอ็มวี (CMV) พยาธิในแมว ซิฟิลิส และไวรัสซิก้า เป็นต้น และโดยทั่วไป Microcephaly ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากได้รับการดูแลช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มต้น อาจช่วยเสริมพัฒนาการและช่วยให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

สำหรับสาเหตุของภาวะศีรษะเล็กที่เกิดจากไวรัสซิกานั้น หากแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสนี้เข้าไป เชื้อไวรัสจะเข้าไปจู่โจมที่สมองของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่เซลล์สมองกำลังแบ่งตัวและพัฒนา หากติดเชื้อช่วงนี้ สมองจะถูกเชื้อจู่โจมได้ง่าย อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะได้รับเชื้อในช่วงใดของการตั้งครรภ์ก็ก่อปัญหาทั้งสิ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกหัวเล็ก? และวิธีป้องกันภาวะลูกหัวเล็กในแม่ท้อง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up