ยากันแท้ง-คืออะไร

หยุดการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ด้วย ยากันแท้ง

Alternative Textaccount_circle
event
ยากันแท้ง-คืออะไร
ยากันแท้ง-คืออะไร

คุณแม่ที่เจอกับความเสี่ยงเรื่องการแท้งลูก อาจจะเคยได้รับยากันแท้งจากคุณหมอ เพื่อประคองให้การตั้งครรภ์ผ่านไปด้วยดี หลายคนอาจจะสงสัยว่า ยากันแท้ง คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ในบทความนี้ เรามาทำความรู้จักกับยากันแท้งกันค่ะ

ยากันแท้ง คืออะไร

ยากันแท้งที่คุณหมอสั่งจ่ายให้คุณแม่ เพื่อป้องกันการแท้ง หรือ คลอดก่อนกำหนด คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ ฮอร์โมนประเภทนี้มีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์มาก เพราะช่วยให้การตั้งครรภ์เป็นปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงทั่วไป คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนชนิดนี้อยู่ในร่างกายมากกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว หากระดับโปรเจสเตอโรนในร่างกายต่ำมาก คุณแม่อาจมีโอกาสตั้งครรภ์น้อย และมีความเสี่ยงที่จะแท้งสูงมาก ด้วยเหตุนี้ ในกรณีที่คุณหมอตรวจพบว่า คุณแม่มีแนวโน้มที่จะแท้งลูกน้อย คุณหมอจะสั่งยากันแท้ง หรือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ให้คุณแม่ค่ะ

ยากันแท้งมีผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร

เมื่อคุณแม่รับยากันแท้งเข้าสู่ร่างกายแล้ว มดลูกจะลดการบีบตัวรุนแรง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะถ้ามดลูกบีบตัวมากเกินไปในช่วงที่คุณแม่ท้องอ่อน คุณแม่อาจจะแท้งได้ค่ะ มีงานวิจัยยืนยันด้วยว่า คุณแม่ที่มีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำ หากได้รับยา จะช่วยลดการแท้งในช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 5-8 ของการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ ยากันแท้งยังช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนดด้วยค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ยากันแท้งมีกี่แบบ แบบไหนดีที่สุด คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up