สัญญาณ ลูกกลับหัว

7 สัญญาณ ลูกกลับหัว ที่บอกให้รู้ว่าใกล้คลอดแล้ว!

สัญญาณ ลูกกลับหัว
สัญญาณ ลูกกลับหัว

7 สัญญาณ ลูกกลับหัว ที่บอกให้รู้ว่าใกล้คลอดแล้ว!

การเปลี่ยนแปลงภายในครรภ์อย่างหนึ่งที่คุณแม่จะสามารถรู้สึกได้ทั้งจากภายในร่างกาย และภายนอกร่างกายที่ลูกในครรภ์เริ่มส่ง สัญญาณ ลูกกลับหัว บอกให้รู้ว่า “หนูเริ่มกลับหัว ไปรอคลอดแล้วนะแม่!” มีสัญญาณเด่นๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ท้องลดต่ำลง

การที่คุณแม่เริ่มรู้สึกได้ว่าท้องลดต่ำลง นั่นคือ สัญญาณเด่นแรกๆ ที่บอกให้รู้ว่าลูกกลับหัว  หากดูจากภายนอกจะสังเกตเห็นได้ชัดว่าท้องที่แหลมๆ ดันขึ้นด้านบน เมื่อลดต่ำลงระยะห่างระหว่างมดลูกกับหน้าอกของแม่จะเพิ่มมากขึ้น

2. ปัสสาวะบ่อยขึ้น

คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองปวดฉี่และเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นเหมือนกับตอนที่อายุครรภ์น้อยๆ ในช่วง 3 เดือนแรก และอาการนี้กลับมาอีกครั้งตอนที่ลูกอยู่ช่วงกลับหัว เป็นเพราะว่า เมื่อลูกกลับหัวจะไปเพิ่มแรงกดที่กระเพาะปัสสาวะมากขึ้น จึงทำให้คุณแม่ท้องปวดฉี่บ่อย แนะนำว่าถ้ารู้สึกปวดปัสสาวะให้ค่อยๆ เดินเข้าห้องน้ำ และไม่ควรอั้นปัสสาวะกันนะคะ

3. หายใจสะดวกมากขึ้น

ต้องบอกว่าแม่ท้องมีเฮ โลกเริ่มกลับมาสว่างสดใสอีกครั้งแล้วค่ะ เพราะการที่ลูกกลับหัวลงจะทำให้คุณแม่รู้สึกตัวเองหายใจได้โล่ง สบายมากขึ้น เนื่องจากการที่ลูกกลับหัวทำให้ไม่มีแรงกดตรงบริเวณปอดนั่นเองค่ะ

4. มีอาการท้องผูก

คุณแม่ท้องที่ไม่มีภาวะท้องผูกขับถ่ายได้เป็นปกติมาตลอด อาจเริ่มรู้สึกว่าเหมือนจะถ่ายไม่ค่อยออกสักเท่าไหร่ (อาการท้องผูกอาจไม่เกิดขึ้นเสมอไป) การที่ลูกกลับหัวจะไปเพิ่มแรงกดตรงบริเวณกระดูกเชิงกราน รวมทั้งตรงทวารหนัก นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้แม่ท้องถ่ายได้ยากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ทานผัก ผลไม้ที่มีใยอาหารเพิ่มมากขึ้นกันนะคะ

5. มีอาการปวดหลัง

การที่คุณแม่ท้องปวดหลังจะเห็นได้ชัดในคนท้องที่ไม่ได้ออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์ อย่างแม่ท้องที่สามารถว่ายน้ำ หริเล่นโยคะได้ตามที่หมออนุญาต จะสามารถช่วยลดการเกิดอาการปวดหลังได้มาก โดยเฉพาะช่วงที่ลูกกลับหัวลงไปที่อุ้งเชิงกราน จะทำให้เกิดแรงกดขึ้นที่บริเวณหลัง บวกกับร่างกายของทารกที่ขยายใหญ่ ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องที่ยืดมากขึ้น จนทำให้แม่ท้องต้องแอ่นหลัง และนั่นจะทำให้มีอาการปวดหลังช่วงล่างมากกว่าปกติได้ค่ะ

6. มีอาการเจ็บท้องเตือน

การเจ็บเตือนก็เป็นหนึ่งในสัญญาณที่เกิดจากลูกกลับหัวค่ะ การเจ็บเตือนสามารถเกิดขึ้นขณะใกล้คลอดจริง หรืออาจเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ก่อนคลอดก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการสังเกตว่าเป็นเจ็บท้องเตือน คือ คุณแม่จะมีอาการเจ็บที่ไม่สม่ำเสมอ และไม่คงที่ อาการเจ็บเตือนจะหายไปเมื่อคุณแม่ลุกเดิน หรือปรับเปลี่ยนอิริยาบถของร่างกาย

แต่ถ้าเป็นการเจ็บท้องจริง คุณแม่จะรู้สึกเจ็บเป็นระยๆ และจะรู้สึกเจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ  และถึงแม้คุณแม่จะลุกขึ้นเดิน หรือเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ ของร่างกายอาการเจ็บก็ไม่หาย ตำแหน่งที่เจ็บจะเกิดขึ้นจากด้านหลังมาด้านหน้า รวมทั้งรู้สึกเจ็บแต่ละครั้งนานประมาณ 30-70 วินาที

7. ตกขาวเปลี่ยนสี

ตกขาวเปลี่ยนก็เป็นอีกหนึ่งอาการเด่นจาก สัญญาณ ลูกกลับหัว ที่บอกได้ว่าแม่ใกล้คลอดลูกกันแล้ว  สำหรับตกขาวที่เปลี่ยนไปเกิดจากมูกที่ปิดปากมดลูกหลุดออกเมื่อลูกกลับหัวลงสู่อุ้งเชิงกราน ลักษณะของมูกจะข้น เหนียวขึ้นกว่าปกติ ในคนท้องบางรายอาจพบว่ามีเลือดปนมาในตกขาว  นั่นเพราะปากมดลูกที่บางลงจึงทำให้หลอดเลือดแตกนั่นเองค่ะ

บทความแนะนำ “มูก” แบบไหนใกล้คลอด มี มูกเลือดก่อนคลอด ทำอย่างไร

อ่านต่อ >> “เทคนิคการผ่อนคลายของแม่ใกล้คลอด” หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X