ดวงเด็ก 12 ราศี ลูกของคุณเป็นเด็กแบบไหน มาดูกัน!

event

ทำนายดวงทารก …”เรื่องดวง” แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ  เด็กจะเติบโตเป็นคนแบบไหนนั้น ก็เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูด้วย ใครที่เพิ่งคลอดเบบี๋ได้ไม่นาน หรือกำลังวางแผนคลอด  มาดูกันค่ะว่าเด็กที่เกิดในช่วงเดือนต่างๆ จะมีพื้นฐานนิสัยใจคอกันอย่างไรบ้าง  เพื่อเราจะได้รับมือกันถูกค่ะ

ทำนายดวงทารก 12 ราศี

ทำนายดวงทารก

ราศีเมษ (เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 21 มีนาคม – 19 เมษายน)

รู้ไว้คร่าวๆ

ตอนเล็กๆ เด็กราศีนี้นิ่งๆ เงียบๆ แต่พอพูดได้มักจะพูดไม่หยุด และเป็นเด็กกล้าแสดงออก ชอบให้คนสนใจ โดยเฉพาะความสนใจจากพ่อแม่ เนื่องจากเป็นราศีของผู้ชาย เด็กราศีนี้ไม่ว่าชายหรือหญิงมักจะติดพ่อมากกว่าแม่ เป็นเด็กกระตือรือร้นมีชีวิตชีวา มีพลัง คลานเร็ว ยืนเร็ว เดินก็เร็ว อาจต้องคอยจับตาดู ไม่งั้นเผลอแป๊บเดียว ลูกเดินไปนู่นแล้ว ช่วงวัยเตาะแตะก็อาจต้องดูแลความปลอดภัยในบ้านนิดนึง เพราะชอบซนจนได้แผลบ่อยๆ เรื่องกิน จะเป็นเด็กค่อนข้างเลือก กินยาก ชอบกินอะไรซ้ำๆ

เสริมพัฒนาการอย่างไรให้เหมาะสม

 • เด็กราศีนี้ช่างคิด เล่นเกมต่อบล็อก พวกเกมที่เพิ่มความรู้ จะชอบเป็นพิเศษ
 • เด็กผู้ชายราศีเมษจะซน และชอบเล่นแรงๆ จึงควรเลือกของเล่นนุ่มๆ พวกผ้า หรือวัสดุไม่มีน้ำหนัก ไม่งั้นอาจเจ็บตัวได้
 • เด็กราศีนี้ชอบทำอะไรเร็วๆ ชอบนั่งรถ ชอบอะไรที่ตื่นเต้น สีที่ชอบมักเป็นสีแดง
 • เด็กผู้หญิงราศีเมษชอบแต่งตัว ให้ลูกได้เลือกมิกซ์แอนด์แม็ตช์เสื้อผ้าเอง จะเสริมความคิดและพรสวรรค์ด้านนี้ให้เด่นชัด

พ่อแม่ทำอะไรได้บ้าง

 • ถ้าอารมณ์ไม่ดี เด็กราศีเมษจะชอบอยู่คนเดียว อย่ากดดันหรือบังคับให้ลูกทำตามใจเด็ดขาด พอลูกหงุดหงิด ก็ปล่อยให้อยู่คนเดียว
 • เด็กราศีเมษชอบเป็นผู้นำ เป็นนิสัยตามธรรมชาติ พวกเขาชอบชวนเด็กคนอื่นๆ เล่นเกมหรือทำกิจกรรมร่วมกัน ถ้าเป็นผู้หญิง ก็จะชอบเป็นหัวหน้ากลุ่ม เวลาคบเพื่อน อาจจะต้องเลือกอยู่กับเด็กที่อายุมากกว่า จะเสริมพัฒนาการได้ดีกว่า และเล่นกันได้สามัคคีกว่าเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน
 • เด็กราศีเมษชอบแข่งขัน และชอบรางวัล พ่อแม่อาจต้องช่วยสนับสนุนหรือกระตุ้นลูกหน่อย เวลาอยากให้ลูกทำอะไรสักอย่าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าแจกรางวัลทุกครั้งนะคะ
 • เด็กราศีเมษอารมณ์ร้อนและเอาแต่ใจนิดๆ เพราะงั้น เราอยากให้พ่อแม่สอนและปรับอารมณ์ลูกให้เร็วที่สุด ควรให้ลูกรับมือกับการปฏิเสธให้ได้ เวลาพูดคุยกับลูกพยายามใช้เหตุผล และปฏิบัติต่อลูกเหมือนลูกเป็นผู้ใหญ่ จะช่วยเสริมพัฒนาการให้เด็กราศีนี้ได้ดี

12248-F-RP-Cover-3

ราศีพฤษภ (เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 20 เมษายน – 20 พฤษภาคม)

รู้ไว้คร่าวๆ

จุดเด่นของเด็กราศีนี้คือหลับง่าย และเป็นเด็กที่ชอบอยู่สบายๆ กินอิ่มนอนหลับได้เล่น แค่นี้ก็พอใจแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ดังใจมีร้องไม่หยุด อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กน่ารัก เลี้ยงง่าย ชอบแต่งตัว และชอบใส่เสื้อผ้าสะอาดๆ มีกลิ่นหอมๆ พอเริ่มเดินได้ จะชอบต่อยเตะ ออกแรง จึงควรหาของเล่นที่ไม่แข็งจนเกินไปนัก ไม่งั้นอาจเกิดอุบัติเหตุ สีที่เหมาะคือสีฟ้าหรือน้ำเงิน

เสริมพัฒนาการอย่างไรให้เหมาะสม

 • ควรพาไปเที่ยวสวนสาธารณะบ้าง เพราะราศีพฤษภอยู่ในธาตุดิน เด็กราศีนี้จึงชอบเล่นนอกกบ้าน พอโตขึ้นก็จะชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง
 • เด็กพฤษภชอบดนตรีมาก ลองหาของเล่นที่มีเสียงเพลงให้พวกเขาสิ จะเห็นเลยว่าลูกชอบ หรือจะซื้อกลองชุดของเด็กๆ ให้ลองฝึกมือก็ได้นะ สังเกตดู ลูกน้อยราศีนี้จะชอบฟังเพลง เวลาได้ยินเสียงจะนิ่ง
 • ไม่ชอบอยู่นิ่งเลย ชอบนั่งรถเข็น แล้วให้แม่เข็นเล่นไปเรื่อยๆ ถ้าเหนื่อย ก็ซื้อรถของเล่นแบบใช้แบตเตอรี่ แล้วให้ลูกน้อยนั่งบังคับเล่นไปก็แล้วกัน
 • เด็กราศีนี้จะชอบเล่นกับเด็กอื่นๆ มาก ถ้าไม่มีพี่น้อง เป็นลูกคนเดียว ควรจะพาไปเล่นกับเด็กคนอื่นๆ ในละแวกใกล้ๆ กันหรือตามสถาน

พ่อแม่ทำอะไรได้บ้าง

 • ควรสอนเรื่องไม่ทุบตีคนอื่น เพราะเด็กราศีนี้จะชอบออกแรง ชอบตี ชอบเตะ ชอบขยับแขนขา ถ้าหากพ่อแม่ไม่ห้ามไว้ ก็อาจไปทำเด็กคนอื่นๆ ได้
 • เด็กราศีนี้ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ และชอบทำตัวเป็นประโยชน์ หางานบ้านให้ลูกช่วยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวลูกเหนื่อย แต่ให้คิดเสียว่าเป็นการกระตุ้นให้ลูกออกแรงอย่างถูกวิธี อาจใช้วิธีแจกของรางวัลเป็นตัวช่วยก็ได้
 • เด็กราศีนี้มักติดดูดนิ้ว และชอบเอาของเข้าปาก! ไม่รู้จริงๆ ว่าเพราะอะไร และส่วนใหญ่จะทำแบบเงียบๆ ไม่กระโตกกระตากเสียด้วย พ่อแม่คอยดูๆ เอาไว้นะคะ
 • เด็กพฤษภนิสัย ค่อนข้างดื้อ แต่เป็นแบบดื้อเงียบ ดังนั้น ทางแก้คือ พยายามตั้งกฎกติกา และถ้าลูกไม่ฟัง ก็ต้องทำโทษกันบ้างเพื่อย้ำให้เห็นความสำคัญของกฎ แต่อย่าใช้อารมณ์เด็ดขาด ต้องทำอย่างสุขุม มีเหตุผล ไม่งั้นลูกจะไม่เข้าใจและต่อต้านทันที

 

ราศีเมถุน (เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน)

รู้ไว้คร่าวๆ

อย่างแรกที่ต้องบอกคือเด็กราศีนี้ฉลาดตั้งแต่กำเนิด เป็นเด็กที่มักจะมีคุณสมบัติพิเศษติดตัวมา เช่น พรสวรรค์ทางดนตรี แฟชั่น งานเขียน วาดรูป เป็นต้น ถ้าสังเกตจะพบว่าเด็กราศีเมถุนจัดอยู่ในกลุ่มพวกขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็น มักจะคลานไปทั่วบ้าน สังเกตนั่นสังเกตนี้ จับทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในสายตา ดังนั้น ข้อควรระวังคือบ้านต้องสะอาด และปราศจากสายไฟ พอโตขึ้น ก็จะเป็นเด็กพูดเก่ง และช่างจินตนาการ

เสริมพัฒนาการอย่างไรให้เหมาะสม

 • อย่างที่บอกว่าเด็กราศีนี้มักมีพรสวรรค์ติดตัวมา หลายคนจะเล่นคอมพิวเตอร์คล่องตั้งแต่ยังเด็กมาก และติดเกมด้วย ควรหาของเล่นที่เกี่ยวข้องกับเสียงเพลงให้ลูกลองเล่น หรือของเล่นทางวิทยาศาสตร์ ที่ต้องมีการแก้โจทย์ จะช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองได้ดี
 • ลองพาไปเสริมภาษาที่สองและสาม เพราะราศีนี้เก่งด้านการสื่อสาร จะเรียนรู้ได้เร็วกว่าราศีอื่น
 • เด็กราศีเมถุน เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านจินตนาการและการแสดงออก ลองส่งไปเรียนการแสดง ก็จะช่วยเสริมทักษะได้ นอกจากนี้ พวกเขาเลียนแบบคนอื่นได้เก่งมาก
 • เด็กราศีนี้ชอบเข้าสังคม ชอบเล่นกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน พาไปเข้าเพลย์กรุ๊ปจะได้ประโยชน์มาก

พ่อแม่ทำอะไรได้บ้าง

 • เตรียมตอบคำถามเลย เพราะเด็กเมถุนจะมีข้อสงสัยเยอะมาก อยากรู้อยากเห็น ต้องการคำตอบที่สมเหตุสมผล และจะไม่ยอมรับฟังเวลาคุณบอกว่า “ก็แม่สั่งและลูกต้องทำ” พวกเขาต้องการเหตุผล ไม่อย่างนั้นจะไม่ยอมทำตามเลย และถ้าเหตุผลดี พวกเขาก็พร้อมจะเข้าใจได้อย่างน่าอัศจรรย์
 • อาจต้องใจเย็นๆ หน่อย เพราะเด็กราศีนี้มีสองอารมณ์ บางทีก็น่ารักน่าเอ็นดู แต่พออีกวินาทีหนึ่งกลับหงุดหงิดโวยวาย กลายเป็นเด็กดื้อสุดๆ เด็กราศีเมถุนมีปัญหาเรื่องการตัดสินใจ และมักไม่กล้าลงมือ พ่อแม่ต้องเสริมทักษะด้านนี้ให้พวกเขา
 • ลองคิดเรื่องการเรียนพิเศษด้านต่างๆ ที่เข้ากับลูก ค่อยๆ สังเกตดูว่าพรสวรรค์ของลูกคืออะไร เพราะอย่างที่บอก เด็กราศีนี้มักมีทักษะพิเศษติดตัวมา ถ้าเจอ ก็ควรให้เรียนเสริมเพิ่มเติม
 • เด็กราศีนี้เก่งมากเรื่องพูดโกหก เป็นเด็กเจ้าเล่ห์ สามารถใช้คำพูดกดดันหรือหลอกล่อผู้คนได้ตั้งแต่ยังเล็ก ดังนั้น ถ้าจับได้ว่าลูกโกหก ห้ามปล่อยไปเด็ดขาด แต่ต้องสอนให้ลูกเข้าใจถึงความผิดและโทษของการพูดเรื่องไม่จริง หรือการใช้คำพูดทำร้ายคนอื่น ควรรีบฝึกตั้งแต่ยังเล็กๆ เพื่อให้ลูกรู้จักความสำคัญของความจริง

12248-F-RP-Cover-1

ราศีกรกฎ (เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม)

รู้ไว้คร่าวๆ

เด็กราศีนี้จะติดแม่มากเป็นพิเศษ พูดคำว่าแม่ได้ก่อนเพื่อน หรือถ้าอยู่กับพี่เลี้ยง หรือคุณยายคุณย่า ก็จะติดคนเลี้ยงแจ เพราะตามลักษณะราศี จะเน้นความสัมพันธ์และความผูกพัน อย่างไรก็ตาม จะเป็นเด็กขี้น้อยใจง่าย เจ้าอารมณ์ ตอนเล็กๆ ร้องไห้เยอะหน่อย งอแงมากหน่อย แถมยังเป็นเด็กที่กินยากพอสมควร อาจมีปัญหาการกินจุกจิก และเป็นคนแพ้อะไรง่ายด้วย ก็คงต้องเลือกสรรอาหารมากหน่อย เวลาเจอผู้คนก็จะค่อนข้างขี้อาย ถ้าอยู่กับคนแปลกหน้าอาจร้องเสียงดัง พ่อแม่อาจต้องระวังเรื่องนี้นิดนึง

เสริมพัฒนาการอย่างไรให้เหมาะสม

 • เด็กราศีนี้จะมีนิสัยของแม่ ชอบเล่นตุ๊กตา เล่นเป็นครอบครัว ถ้าให้เลี้ยงสัตว์ ก็จะมีความสุขมากเป็นพิเศษ และรับผิดชอบได้ดีด้วย เป็นเด็กอ่อนโยนใจดี
 • เด็กกรกฎชอบทำอาหาร ชอบช่วยแม่ในครัว เพราะงั้นถ้าโตพอใช้งานได้ ก็ให้ลูกเข้าช่วยในครัว จัดโต๊ะ ล้างจาน เตรียมอาหารแบบง่ายๆ ลองเล่นเป็นเกมก็ได้ ลูกจะได้รู้สึกสนุก และช่วยเสริมทักษะด้านอาหารด้วย
 • เป็นเด็กช่างคิดและมีอารมณ์อ่อนไหวมาก ชอบวาดรูประบายสี ลองซื้อหนังสือภาพให้ดู หรือสมุดระบายสีให้ ก็จะสนุกกับการวาดภาพในโลกของตัวเอง
 • มีนิสัยชอบจัดของตกแต่งห้อง อาจให้เด็กๆ ได้ลองเลือกของแต่งห้องด้วยตัวเอง คอยเสริมคอยบอกเล่าบ้าง จะช่วยให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น
 • ควรให้ลูกได้อยู่คนเดียวบ้าง เนื่องจากเป็นเด็กขี้อาย จะไม่ชอบเล่นกับเด็กคนอื่นๆ เท่าไหร่นัก ก็อย่าไปบังคับลูก ให้ลูกเป็นคนเลือกเองว่าจะตัดสินใจอย่างไร

พ่อแม่ทำอะไรได้บ้าง

 • รักษาบรรยากาศในบ้านให้อบอุ่น และมีสิ่งแวดล้อมที่สงบน่ารัก อย่าเถียงกันหรือขึ้นเสียงกับลูก เพราะลูกจะมีแนวโน้มโทษตัวเอง ทำให้รู้สึกไม่ดี เกิดรอยแผลในใจได้ง่าย
 • อย่าบังคับลูกให้พบปะผู้คนกะทันหัน แต่ควรให้เวลาได้ทำความรู้จักและปรับตัว โดยธรรมชาติ เด็กราศีนี้ขี้อายและหวาดระแวงคนแปลกหน้า จึงเป็นการยากถ้าจะจับให้พวกเขารวมกลุ่มกับเด็กคนอื่นๆ ทันที ลูกคุณอาจต้องใช้เวลาสักพักถึงจะปรับตัวเข้ากับคนอื่นๆ ได้
 • ถ้าสนิทกันแล้ว เด็กกรกฎจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างชอบแสดงตัวเป็นแม่ หรือคอยกำกับเด็กอื่นๆ เวลาเล่นกับเพื่อนๆ คุณอาจต้องคอยดูบ้าง เพราะเด็กราศีนี้จะเสียใจจากเพื่อนได้ง่ายมาก
 • คอยสังเกตลูกอยู่เสมอ อย่าคิดว่าเด็กเงียบแล้วไม่มีปัญหาอะไร เพราะเด็กราศีนี้เป็นเด็กดีโดยพื้นฐาน ถ้าอยากได้อะไรมักไม่กล้าพูดหรือว่าขอ แต่จะเงียบๆ เฉยๆ คุณอาจต้องชวนคุย คอยซักคอยถามและให้ความสำคัญ เอาใจใส่ลูกมากๆ หน่อย

อ่านต่อบทความอื่นเพิ่มเติม คลิก!

 

อ่านต่อ >> “ทำนายดวงทารก ราศีสิงห์-ราศีพิจิก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up