เตรียมตัวท้องอย่างไร..ในวัย 40

Alternative Textaccount_circle
event

ถึงจะย่างเข้าวัย 40 ก็ท้องได้ปลอดภัย ราบรื่น เพียงรู้จักข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังต่างๆ หากพร้อมแล้ว เรามาศึกษาไปด้วยกันนะคะ

1. ปรึกษาแพทย์ขอคำแนะนำเรื่องการมีบุตร

แพทย์จะช่วยชี้แนะแนวทางการปฏิบัติตนที่ถูกต้องได้ดี ปกติหากลองใช้วิธีธรรมชาติ คือมีเพศสัมพันธ์ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือนแล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แพทย์ก็จะแนะนำให้พบผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำผสมเทียมแทน ซึ่งวิธีผสมเทียมนั้นมีหลากหลายวิธี เช่น การฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก (IUI) การฉีดตัวอสุจิเข้าท่อน้ำไข่ (GIFT) การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) หรือวิธีใหม่ล่าสุดอย่างบลาสโตซิสท์ (Blastocyst) เป็นต้น ความสำเร็จขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุ คู่สมรส ทีมแพทย์ ห้องปฏิบัติการ เป็นต้น

2. กินกรดโฟลิกเป็นประจำ

ประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน อย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนการตั้งครรภ์

3. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

4. นับวันไข่ตก

เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์ช่วยนับวันไข่ตกมากมาย รวมถึงแอพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนด้วย

ท้องแล้วดูแลตัวเองอย่างไรดี

การตั้งครรภ์ในวัย 40 ปีจะทำให้มีอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายเป็นพิเศษ เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป และอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดริดสีดวงทวารได้ง่ายกว่า ปัสสาวะบ่อยกว่า หน้าอกหย่อนคล้อย อุ้งเชิงกรานหย่อน ซึ่งการออกกำลังกายและคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์จะช่วยให้ดีขึ้นได้

สูติแพทย์จากโรงพยาบาลเปาโล เมมโมเรียล สมุทรปราการให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า “คุณแม่ท้องวัยนี้ก็เหมือนแม่ท้องวัยอื่นๆ คือดูแลอาการไปตามปกติ ลดอาหารรสจัด เค็มจัด หวานจัด กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายได้ตามความเหมาะสมของช่วงอายุครรภ์ ด้านอารมณ์และจิตใจเป็นสิ่งสำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกวัย เพราะจะส่งผลถึงลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทำจิตใจให้สบาย ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือหากิจกรรมครอบครัวทำ เช่น การทำอาหารร่วมกัน เป็นต้น และยังเพิ่มสายใยรักในครอบครัวได้ไปในตัวด้วย”

 

แม่ท้องคนดัง

ซิลีน ดิออน คุณแม่นักร้องเสียงทรงพลัง หลังจากแท้งลูกและล้มเหลวจากการทำเด็กหลอดแก้วหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดก็ตั้งครรภ์ลูกแฝดสมใจและคลอดอย่างปลอดภัย เมื่ออายุ 42 ปี

 

อ่านเพิ่มเติม ท้องนี้สายไปไหมในวัย 40

ข้อมูลจาก:

  1. สูติแพทย์ โรงพยาบาลเปาโล เมมโมเรียล สมุทรปราการ
  2. Age and fertility: Getting pregnant in your 40s จาก babycenter.com
  3. Pregnancy at 20, 30, 40 จาก parenting.com

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up