ท้องนี้สายไปไหมในวัย 40

Alternative Textaccount_circle
event

สายไปไหม? น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตของผู้หญิงที่คิดจะเริ่มต้นตั้งครรภ์ในวัยที่ล่วงเลยมาถึงเลขสี่ ซึ่งคงไม่มีคำตอบใดที่ตายตัว ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับสุขภาพกายและใจของแต่ละคนล้วนๆ ว่าจะสู้แค่ไหน เพราะคงต้องยอมรับว่าการตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก ความเสี่ยงต่างๆ ย่อมมากขึ้นตามเป็นธรรมดา ดังนั้นจึงอยากให้คุณแม่เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า ถ้าตั้งครรภ์ในวัย 40 มีอะไรบ้างที่ต้องเตรียมรับมือ

1. ท้องด้วยวิธีธรรมชาติในวัย 40

ปกติผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์ได้จนกว่าจะหมดประจำเดือน จึงไม่สามารถระบุเจาะจงอายุเป็นตัวเลขแบบชัดๆ ได้ ดังนั้นการตั้งครรภ์ในทุกช่วงวัยจึงมีโอกาสเกิดขึ้น โดยในหนึ่งปี ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป มีโอกาสตั้งครรภ์สูงถึง 75% อายุ 40 ปี มีโอกาสตั้งครรภ์ 40-50% ในขณะที่ผู้หญิงอายุ 43 ปี กลับมีโอกาสตั้งครรภ์เหลือเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น สาเหตุเพราะร่างกายผลิตไข่น้อยลง

ปกติเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ ร่างกายของคนเราจะผลิตไข่ 3-5 แสนฟอง และจากนั้นจึงผลิตลดลง 13,000 ฟองต่อปี และจะลดจำนวนลงไปอีก 25,000 ฟองเมื่ออายุ 37 ปี ดังนั้นยิ่งอายุมาก จำนวนไข่จึงยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะใกล้ถึงวัยหมดประจำเดือนนั่นเอง

2. ความเสี่ยงที่ต้องรับมือ

การตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก การแบกรับความเสี่ยงต่างๆ ก็ย่อมมากขึ้นตามลำดับ โดยความเสี่ยงแรกที่คุณแม่ท้องวัยนี้มีโอกาสเผชิญหน้ามากกว่าคุณแม่วัยสาวๆ คือ การแท้ง ซึ่งมีความเสี่ยงถึง 34% และอาจสูงถึง 53% เมื่ออายุ 45 ปีขึ้นไป นั่นเพราะเยื่อบุโพรงมดลูกเริ่มบางเกินไปจนตัวอ่อนฝังตัวไม่ได้ รวมไปถึงความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนจากความดันโลหิตสูงและเบาหวานขณะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ลูกในท้องยังมีโอกาสเป็นโรคจากพันธุกรรมอย่างดาวน์ซินโดรมในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 คน และอาจเพิ่มเป็น 1 ต่อ 30 คน เมื่อแม่ตั้งครรภ์อายุ 45 ปี

สำหรับการคลอดนั้น คุณแม่ในวัย 40 นี้ มีโอกาสผ่าคลอดสูงถึง 50% และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ลูกน้ำหนักตัวน้อย การตายคลอด เป็นต้น

3. ข้อดีของการท้องในวัย 40

การตั้งท้องในวัย 40 อาจมีความเสี่ยงมากมายก็จริง แต่ก็ยังมีข้อดีที่ชวนยิ้มออกเช่นกัน เพราะเป็นข้อพิเศษไม่เหมือนใคร ที่คุณแม่วัยสาวๆ ต้องอิจฉา นั่นคือ ความสมบูรณ์พร้อมในทุกๆ ด้านของชีวิต คุณแม่ในวัยเลขสี่นี้จะมีความสุขุมรอบคอบแบบที่คนหนุ่มสาวไม่มี จึงสามารถรับมือและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดีเพราะมีประสบการณ์ในชีวิตมาพอสมควร อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะดูแลสุขภาพได้ดีกว่าด้วย โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่มักจะเลือกชนิดเพื่อสุขภาพมากกว่า ดังนั้นการตั้งครรภ์ในวัย 40 จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากกว่า เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามและเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

คงไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเป็นแม่ ถึงแม้อายุอาจเป็นตัวแปรสำคัญในหลายเรื่อง แต่เชื่อว่าหากเรามีใจที่เข้มแข็งแล้ว ย่อมผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ ดังนั้นเรียลพาเรนติ้งขอส่งกำลังใจให้คุณแม่วัยสี่สิบยังแจ๋วทุกๆ ท่านเลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม เตรียมตัวท้องอย่างไร..ในวัย 40

 

ข้อมูลจาก:

  1. สูติแพทย์ โรงพยาบาลเปาโล เมมโมเรียล สมุทรปราการ
  2. Age and fertility: Getting pregnant in your 40s จาก babycenter.com
  3. Pregnancy at 20, 30, 40 จาก parenting.com

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up