อยากมีลูก

อยากมีลูก ต้องมีสูตร (เซ็กส์) ลับ!

Alternative Textaccount_circle
event
อยากมีลูก
อยากมีลูก
อยากมีลูกต้องทําท่าไหน
อยากมีลูกต้องทําท่าไหน

เมื่อคุณพร้อมจะสร้างครอบครัวแล้ว ก่อนเตรียมพร้อมตั้งครรภ์ต้องรู้จักดูแลตัวเอง และวางแผนล่วงหน้ากันอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อตรวจเช็คสุขภาพ ทั้งร่างกายและโรคทางพันธุกรรมว่าจะมีผลต่อลูกหรือไม่? รวมถึงภาวะเสี่ยงอื่นๆ เพื่อที่จะหาทางป้องกัน ประเด็นจำเป็นที่ต้องเช็คเมื่อคุณ อยากท้อง อยากมีลูก มีดังนี้

1. สามีมีโรคประจำตัวหรือไม่?

เช่น  กลุ่มโรคเบาหวาน  ลมชัก เพราะยาที่ทานกับโรคนี้จะทำให้ตั้งครรภ์ยาก และโรคบางโรคที่ส่งต่อได้ทางพันธุกรรมได้แก่ ธาลัสซีเมีย ฮีโมฟีเลีย หากรวมกับพันธุกรรมของแม่แล้วทำให้ลูกผิดปกติ คุณหมอก็จะแนะนำให้ทราบถึงความเสี่ยง และหาวิธีป้องกัน

2. อายุ

ช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์คือ 20 – 30 ปี และผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะมีบุตรยาก ยกเว้นคนที่ร่างกายสมบูรณ์ สำหรับผู้หญิงอายุมากโรคที่อาจเกิดขึ้นได้จากความผิดปกติของโครโมโซม เช่น ดาวน์ซินโดรม ส่วนผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 18 ปี เด็กที่คลอดออกมาจะมีน้ำหนักตัวน้อยหรือเสียชีวิตขณะคลอดได้

3. งาน

ถ้างานของคุณผู้หญิงเกี่ยวข้องกับสารเคมี เช่น สารตะกั่ว ก็มีผลทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดน้อยลง หรืองานที่ต้องใช้แรงยกของ ทำงานหนัก ควรเปลี่ยนงานใหม่

4. บุหรี่ เหล้า สารเสพติด

สิ่งเหล่านี้มีผลต่อระดับออกซิเจนในเลือดของคุณผู้หญิง และทำให้เลือดสูบฉีดน้อยลง ถ้าตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแท้ง

5. ยาบางตัว

ยาควบคุมโรคประจำตัวบางตัวเช่น ยาเบาหวาน ยาแก้โรคซึมเศร้า อาจจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ และยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีบุตรยากหากใช้ยาเป็นเวลานาน

6. อาหาร

ผู้ที่อยากตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ศึกษาเรื่องโภชนาการและหมั่นกินผักผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินด้วย

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

รู้แล้วรีบแก้ไข! พ่อแม่ยุคใหม่ ทำไมจึง มีลูกยาก ?

รังสีจากมือถือ ลดคุณภาพอสุจิของคุณพ่อ


บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon