ใหม่! ตรวจ AMH รู้ปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

รู้หรือไม่ 1 ใน 4 ของคู่สมรสในประเทศกำลังพัฒนามีปัญหาด้านการมีบุตรยาก และยิ่งผู้หญิงแต่งงานหรือมีลูกเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมามากขึ้น เราจึงขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับนวัตกรรม ใหม่ ! ตรวจ AMH รู้ปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง ช่วยประเมินจำนวนไข่และโอกาสตั้งครรภ์ให้คุณแม่ได้

ใหม่! AMH ตรวจปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง

ใหม่! ตรวจ AMH รู้ปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง

จากข้อมูลเชิงสถิติพบว่า ประชากรทั่วโลกประมาณ 50-80 ล้านคนมีปัญหาด้านการมีบุตร โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาพบว่า 1 ใน 4 ของคู่สามีภรรยา มีปัญหาการมีบุตรยาก ซึ่งทำให้ปัจจุบันมีคู่สามีภรรยาที่มาปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องการมีบุตร และใช้เทคโนโลยีการเจริญพันธุ์หรือเด็กหลอดแก้วกันมากขึ้น โดยเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ต่างๆ ก็มีการพัฒนาเพื่อช่วยให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้นตามไปด้วย

ล่าสุดมีการตรวจแบบใหม่ซึ่งเป็นการตรวจฮอร์โมน AMH จากในเลือดของคุณผู้หญิง เพื่อช่วยให้แพทย์ประเมินความสามารถประเมินการทำงานของรังไข่ เพื่อการวางแผนตั้งครรภ์ได้ง่ายและสะดวกขึ้น

ตรวจ AMH คืออะไร

การตรวจ AMH คือการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมน AMH (Anti-Mullerian Hormone) ซึ่งระดับของฮอร์โมนชนิดนี้ในเลือดจะสามารถบอกได้ว่าผู้หญิงคนนั้นมีจำนวนไข่ที่เหลืออยู่สำหรับการเจริญพันธุ์หรือมีบุตรมากน้อยเพียงใด

โดยฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน หรือเรียกอีกอย่างว่า AMH (Anti-Mullerian Hormone) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตได้จากเซลล์กรานูโลซา (granulosa cells) ภายในถุงไข่ในรังไข่ (ovarian follicles) สามารถตรวจพบได้ในระยะแรกๆ ของการเจริญเติบโตของถุงไข่ ฮอร์โมน AMH จะมีค่าสูงขึ้นและลดลงเรื่อยๆ เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว และจะลดลงอย่างช้าๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น และไม่สามารถตรวจพบอีกเลยในช่วง 5 ปี ก่อนหมดประจำเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่จำนวนถุงไข่ในระยะไพรมอร์เดียล(primordial follicles) ลดลงจนหมดไปเช่นกัน จำนวนถุงไข่ของผู้หญิงแต่ละคนอาจลดลงจนหมดไปในช่วงอายุที่แตกต่างกัน รวมถึงจำนวนเริ่มแรกของถุงไข่ก็อาจไม่เท่ากันด้วย นั่นจึงทำให้ผู้หญิงแต่ละคนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในช่วงอายุที่ต่างกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ใหม่! AMH ตรวจปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up