13 วิธี ว่าที่คุณแม่เตรียมร่างกายให้พร้อมมีลูก

event

วิธีที่ 9 ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว

การออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ เช่น กระโดดเชือก เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเดินขึ้นบันได จะช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมไปถึงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์มากขึ้น พออ่านบทความนี้จบแล้ว ก็ลุกจากโต๊ะ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วออกไปเดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้งบ้างก็ดีนะ

วิธีที่ 10 สืบประวัติสุขภาพของครอบครัว

คุณไม่สามารถเปลี่ยน DNA ได้ก็จริง แต่คุณสามารถตรวจสอบว่า ตนเองมีความเสี่ยงต่อโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรมใดบ้าง โรคเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุขัดขวางไม่ให้คุณมีเจ้าตัวน้อยสมใจเสียที หากคุณจะใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ การสืบประวัติครอบครัว (โดยเฉพาะประวัติด้านการมีบุตร) จะช่วยให้แพทย์หาวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่เหมาะสมที่สุดได้

วิธีที่ 11 หยุดสูบบุหรี่

“พูดน่ะมันง่าย แต่ให้หยุดจริงๆ น่ะยากกว่า” สิงห์อมควันสาวหลายคนคงออกปาก แต่ถ้าคุณตั้งใจจะมีลูกจริงๆ บุหรี่ก็ไม่ใช่สิ่งพึงประสงค์อีกต่อไป เพราะการสูบบุหรี่จะลดโอกาสในการตั้งครรภ์ถึงร้อยละ 10-40 นอกจากนี้สารพิษในบุหรี่ยังส่งผลต่อการตกไข่และคุณภาพของไข่ด้วย

วิธีที่ 12 เลี่ยงสารหล่อลื่น

ความเครียด ภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำ หรือยาบางชนิดอาจทำให้ช่องคลอดแห้ง แต่คู่สมรสทั้งหลายก็ไม่ควรใช้เจลหล่อลื่นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะเจลหล่อลื่นส่วนใหญ่ (ไม่ว่าจะเป็นชนิดน้ำหรือชนิดที่ทำจากปิโตรเลียม) จะไปขัดขวางการเคลื่อนที่ของสเปิร์ม ทำให้สเปิร์มว่ายไปสู่มดลูกได้ยากขึ้น

วิธีที่ 13 กินปลาแทนเนื้อ

อาหารจานเนื้อเช่น สเต็ก อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งอาจอุดตันหลอดเลือด ขณะที่ไขมันในเนื้อปลาส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว แถมยังมีโอเมก้า 3 และ DHA ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้เลือดไหลเวียนไปบริเวณมดลูกมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

ความจริงทุกข้อที่กล่าวมา ก็คือวิธีปฏิบัติตัวเพื่อให้มี ‘สุขภาพที่ดี’ นั่นเอง ถ้าคุณมีสุขภาพกาย-สุขภาพใจที่สมบูรณ์ นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ (ทั้งการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติและการใช้เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์) แล้ว ยังทำให้ร่างกายของคุณพร้อมสำหรับเป็นอู่ในเจ้าตัวเล็กได้อาศัยและเติบโตตลอดเก้าเดือนก่อนลืมตาดูโลกอีกต่างหาก ได้ผลสองต่อแบบนี้ ต้องรีบปรับ+เปลี่ยนกันแล้วนะ อนาคตคุณแม่ทุกคน!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up